วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนาวตายอีก4ศพ

แม่เฒ่า70อัมพาตดับ อุณหภูมิลด1-3องศา

เมืองไทยยังเย็นยะเยือกต่อเนื่อง บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางอีกระลอกปกคลุมประเทศจีนตอนใต้แล้ว คาดจะแผ่เสริมลงมาประเทศไทยตอนบนช่วงวันที่ 27-28 ม.ค. ทำให้ภาคเหนือและอีสานอุณหภูมิลดลง 1-3 องศาเซลเซียส ภูกระดึงทำเก๋ชวนคู่รักจดทะเบียนบนยอดภูวันแห่งความรัก 14 ก.พ.นี้ ขณะเดียวกัน เกิดเหตุสลดใจคนนอนหนาวตายวันเดียว 4 ศพ สุดรันทดแม่เฒ่าวัย 70 ป่วยเป็นอัมพาตทนหนาวไม่ไหวสิ้นใจตายคาห้องเช่า

สภาพอากาศทั่วประเทศยังคงหนาวเย็นต่อเนื่องและมีทีท่าว่าอุณหภูมิจะลดลงอีกหลังมีความกดอากาศสูงอีกระลอกแผ่ปกคลุมตอนบนของประเทศไทยในช่วง 1-2 วันนี้ โดยเมื่อวันที่ 26 ม.ค. กรมอุตุนิยมวิทยารายงานลักษณะอากาศทั่วไปว่า บริเวณความกดอากาศ สูงที่ปกคลุมประเทศไทยมีกำลังอ่อน แต่ยังคงทำให้ประเทศไทยมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไป กับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ ขอให้ประชาชน ระวังอันตรายในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอกหนาไว้ด้วย สำหรับบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางอีกระลอกหนึ่งได้ปกคลุมประเทศจีนตอนใต้แล้ว คาดว่าจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนในช่วงวันที่ 27-28 ม.ค.57 ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศ ไทยตอนบนจะยังคงมีอากาศหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง และบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุณหภูมิจะลดลงได้ 1-3 องศาเซลเซียส

ที่ จ.เลย สภาพอากาศยังหนาวเย็นต่อเนื่องทำให้บนยอดภูหลายแห่งเกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็ง หรือแม่คะนิ้ง อาทิ หมู่บ้านหินสอ ต.ปลาบ่า อ.ภูเรือ เกิดแม่คะนิ้งถึง 8 ครั้ง ยอดภูเรือ 7 ครั้ง และยอดภูกระดึง 6 ครั้ง สร้างความตื่นตาตื่นใจให้บรรดานักท่องเที่ยวที่แห่ขึ้นไปโต้ลมหนาว โดยนายรณภพ คัชมาตย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูเรือเผยว่า ตอนนี้ นักท่องเที่ยวค่อนข้างน้อยลง เนื่องจากเป็นช่วงปลายฤดูท่องเที่ยว แต่จะกลับมาอีกครั้งช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งอากาศที่อุทยานฯภูเรือยังคงหนาวเย็น มีนักท่องเที่ยวขับรถขึ้นลงไม่ขาดสายวันละไม่ต่ำกว่าพันคน ส่วนนายศรีธรรม ราชแก้ว นายอำเภอภูกระดึง เผยว่า ที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง มีนักท่องเที่ยวขึ้นไปพักค้างแรมบนยอดภูช่วงนี้ไม่ต่ำกว่าวันละ 70-100 คน ทั้งนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว อำเภอภูกระดึงร่วมกับอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จะจัดโครงการชวนคู่รักจดทะเบียนบนยอดภูกระดึงในวันแห่งความรัก 14 ก.พ.นี้ ล่าสุดมีคู่รักยื่นความประสงค์ร่วมโครงการแล้ว 7 คู่ ผู้สนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-4287-1333

ส่วนสภาพอากาศที่หนาวเหน็บทำให้เกิดเหตุสลดใจ มีแม่เฒ่าพิการนอนหนาวตายที่ จ.พิษณุโลก โดยเมื่อเวลา 12.00 น. วันเดียวกัน พ.ต.ท.เอกชัย พรมทอง พงส.ผนก.สภ.เมืองพิษณุโลก ไปตรวจสอบเหตุผู้เสียชีวิตที่ห้องเช่าบ้านเลขที่ 32/6 หมู่ 4 ต.อรัญญิก พบศพนางยง ยุติธรรม อายุ 70 ปี อยู่ในพ่วงข้างรถ จยย.ที่จอดอยู่ในห้องเช่า สภาพศพสวมเสื้อยืดแขนยาวสีเขียว นุ่งกางเกงวอร์มสีเทา ตามร่างกายไม่มีบาดแผล สอบสวนนายเทียบ ยุติธรรม อายุ 74 ปี สามีให้การว่า ภรรยาป่วยเป็นอัมพาตมา นานเกือบ 7 ปี พักอยู่ด้วยกันที่ห้องเช่า 2 คน ขณะนอนหลับอยู่ในห้องรู้สึกว่าอากาศหนาวเย็นมากจึงหยิบผ้านวมมาห่มเพิ่มให้ภรรยาที่นอนห่มผ้าบางๆ อยู่ในพ่วงข้างรถ แต่เห็นว่าเงียบผิดปกติจึงจับชีพจรดูก็ต้องตกใจเมื่อพบว่าเสียชีวิตแล้ว ด้วยความเสียใจจึงนั่งดูศพภรรยาทั้งคืน กระทั่งเช้าจึงแจ้งตำรวจ หลังจากนี้ไม่รู้จะอยู่อย่างไร คงต้องออกจากห้องเช่าไปตระเวนหาทำงานรับจ้างทั่วไป ค่ำไหนก็นอนนั่น ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตของภรรยาเชื่อว่าเกิดจากการป่วยอัมพาตที่เป็นมานาน พอเจออากาศที่หนาวเย็นจัดร่างกายคงทนไม่ไหว

ที่ จ.เชียงใหม่ มีผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย รายแรกเมื่อเวลา 00.15 น. ร.ต.ท.เกชา เนตรชัง พงส.สภ.แม่ปิง อ.เมืองเชียงใหม่ ไปตรวจสอบที่ห้องฉุกเฉิน รพ.แม็คคอร์มิค พบศพนายสิงห์ชัย ศิริปัญญารักษ์ อายุ 49 ปี ตามร่างกายไม่มีบาดแผล สอบสวนญาติทราบว่า หลังจากผู้ตายเข้านอนไม่นาน จู่ๆเกิดอาการช็อกไม่รู้สึกตัว ญาติรีบหามขึ้นรถพาส่งโรงพยาบาลแต่แพทย์ยื้อชีวิตไว้ไม่ได้ อีกรายเวลา 02.00 น. พ.ต.ท. ยศไกร มาประเสริฐ พงส.สภ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ไปตรวจสอบเหตุผู้เสียชีวิตที่บ้านเช่าไม่มีเลขที่ หมู่ 11 ต.สันปูเลย พบศพนายประเสริฐ สุขสมบูรณ์ อายุ 50 ปี ตามร่างกายไม่มีบาดแผล เบื้องต้นแพทย์สันนิษฐานว่า สภาพอากาศหนาวเย็นแต่ผู้ตายนอนไม่ห่มผ้าทำให้ร่างกายเกิดอาการช็อกจนเสียชีวิต

อีกรายที่ จ.สระแก้ว เมื่อเวลา 15.00 น. ผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบเหตุผู้เสียชีวิตที่บ้านเลขที่ 94 หมู่ 3 บ้านห้วยชัน ต.ช่องกุ่ม อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ทราบชื่อนายทอง กุ่มม่วง อายุ 65 ปี สอบถาม นางสูตร กุ่มม่วง ภรรยาผู้ตายเล่าว่า ช่วงเช้าสามีตื่นขึ้นมาก่อไฟต้มน้ำชงกาแฟ เนื่องจากที่บ้านอากาศหนาวมากเพราะอยู่ติดเขาอุทยานปางสีดา ระหว่างนั้นสามีเกิดอาการเกร็งแล้วล้มลง ตนรีบเรียกลูกหลานและเพื่อนบ้านช่วยนำส่ง รพ.สต.บ้านห้วยชัน  แต่แพทย์ไม่สามารถช่วยชีวิตได้  ปกติสามีเป็นคนแข็งแรงไม่มีโรคประจำตัว คาดว่าเสียชีวิตเพราะสภาพอากาศที่หนาวจัด

27 ม.ค. 2557 07:19 27 ม.ค. 2557 07:19 ไทยรัฐ