วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รบ.ซีเรีย-ฝ่ายต่อต้าน เล็งเปิดทางให้พลเมืองอพยพจากเมืองออมส์

รบ.ซีเรีย-ฝ่ายต่อต้าน เล็งเปิดทางให้พลเมืองอพยพจากเมืองออมส์

  • Share:

ลักห์ดาร์ บราฮิมี

การประชุมระหว่างผู้แทนฝ่ายรัฐบาลซีเรียและสภาแห่งชาติซีเรีย ที่นครเจนีวา โดยทั้งสองฝ่ายตกลงจะเปิดทางให้เด็กและผู้หญิงเดินทางออกจากเมืองฮอมส์ เมืองยุทธศาสตร์สำคัญที่ถูกปิดล้อมมานานกว่า 1 ปี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 27 ม.ค. ว่า ผู้แทนฝ่ายรัฐบาลซีเรียและสภาแห่งชาติซีเรีย ฝ่ายต่อต้านรัฐบาล หารือกันในวันที่ 2 ของการประชุมเจนีวา 2 ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันอาทิตย์ โดยทั้งสองฝ่ายตกลงจะเปิดทางให้เด็กและผู้หญิงเดินทางออกจากเมืองฮอมส์ ซึ่งถูกฝ่ายกบฏยึดครองและถูกโอบล้อมด้วยกองทัพรัฐบาลมานานกว่า 18 เดือน

หลังจากการเผชิญหน้าพูดคุยกันครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ (25 ม.ค.) ผู้แทนฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายต่อต้านของซีเรียพบกันรอบ 2 ในวันอาทิตย์ โดยมีนายลักห์ดาร์ บราฮิมี ทูติพิเศษจากสหประชาชาติ (ยูเอ็น) และสันนิบาตอาหรับ ประจำซีเรีย ทั้งสองฝ่ายยังได้หารือเรื่องการปล่อยตัวนักโทษและการอนุญาตให้องค์กรช่วยเหลือต่างเข้าสูเมืองฮอมส์ด้วย

 

 

นายไฟซัล เมคดัด รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศซีเรีย มีแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ว่า รัฐบาลจะเปิดเส้นทางให้เด็กและผู้หญิงออกจากเมืองฮอมส์ หากฝ่ายกบฏยอมเปิดเส้นทางที่ปลอดภัยให้พวกเขา และจากนั้นรัฐบาลจะให้ที่หลบภัยรวมถึงยาและปัจจัยที่จำเป็นทุกอย่าง เขาระบุด้วยว่า รัฐบาลได้อนุญาตให้องค์กรความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าสู่เมืองฮอมส์แล้ว ตามข้อตกลงกับยูเอ็น

ก่อนหน้านี้ ผู้แทนฝ่ายต่อต้านได้มอบรายชื่อผู้ที่ถูกรัฐบาลจับกุมตัว และฝ่ายกบฏต้องการให้ปล่อยตัวจำนวนกว่า 47,000 ชื่อ ซึ่งรวมถึงผู้หญิงและเด็กจำนวน 2,500 คน แก่รัฐบาล ก่อนยอมรับข้อเรียกร้องของรัฐบาลที่ต้องการให้ฝ่ายต่อต้านรวบรวมรายชื่อผู้ที่ถูกจับกุมโดยกลุ่มกบฏ ซึ่งมีอยู่หลายกลุ่มที่เคลื่อนไหวเป็นเอกเทศไม่ได้เป็นแนวร่วมกับสภาแห่งชาติซีเรีย

อย่างไรก็ตาม นายเมคดัดระบุว่า จากการตรวจสอบรายชื่อทั้ง 47,000 ชื่อที่ฝ่ายต่อต้านให้มา พบว่าส่วนใหญ่ไม่ได้ถูกรัฐบาลจับกุม หรือได้รับการปล่อยตัวไปแล้ว เขาปฏิเสธด้วยว่า ไม่มีเด็กคนใดถูกคุมขังโดยรัฐบาล

ทั้งนี้ การพูดคุยในช่วง 2 วันที่ผ่านมามีเป้าหมายเพื่อเสริมสร้างความน่าเชื่อถือ ก่อนจะมีการถกเถียงกันในประเด็นทางการเมืองเป็นปัญหามากกว่า ในการประชุมระดับนานาชาติอย่างเป็นทางการที่จะเริ่มขึ้นในวันพุธ (29 ม.ค.) อย่างไรก็ตาม ทั้งสองฝ่ายยังไม่อ่อนข้อให้กันในประเด็นสำคัญที่สุด คือเรื่องที่ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด จะต้องออกจากตำแหน่งทันทีหรือไม่

โฆษกของสภาแห่งชาติซีเรียระบุว่า การประชุมระหว่างทั้งสองฝ่ายร่วมกับนายบราฮิมีอีกครั้งในวันจันทร์ เป็นแสดงให้เห็นว่า รัฐบาลต้องการจะเจรจาหรือไม่ โดยพวกเขาจะเริ่มพูดคุยถึงเรื่องการเปลี่ยนผ่านรัฐบาลจากระบอบเผด็จการ สู่ระบอบประชาธิปไตย

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้