วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมเกียรติ' ลั่นลุยล้ม 'ระบอบสุเทพ' หากชนะแล้ว ปชต.ไม่สมบูรณ์

"ดร.สมเกียรติ" ขึ้นเวที กปปส. บี้ "ยิ่งลักษณ์" ลาออก อัดเป็นแค่หุ่นเชิดระบอบ "ทักษิณ" ลั่นหาก กปปส.ชนะ แล้ว กลายเป็นประชาธิปไตยไม่สมบูรณ์ ก็พร้อมเดินหน้าล้ม "ระบอบสุเทพ" ...

เมื่อเวลาประมาณ 21.50 น. วันที่ 26 ม.ค. มีรายงานว่า ดร.สมเกียรติ อ่อนวิมล นักวิชาการสื่อสารมวลชนชื่อดัง ได้ขึ้นเวทีชุมนุมของกลุ่ม กปปส. ปทุมวัน พร้อมกล่าวตอนหนึ่งว่า ตนเพิ่งได้กอดกำนันสุเทพจริงๆ ส่วนตัวไม่เคยเจอหน้ากำนันเทพมาก่อน 3 เดือนที่ผ่านมา ก็ไม่เคยแม้แต่จะโทรศัพท์คุยกัน ได้กอดกำนันกับเขาบ้าง ก็เป็นบุญแล้ว สำหรับลูกบ้านหน้าใหม่อย่างตน จะให้หอมแก้มเหมือนที่คนกรุงเทพหลายคนได้หอม ก็เกรงใจ กลัวจะชอบกำนันมากเกินไป

"ท่านทั้งหลายครับ คนเราหาก จะรัก จะชอบกัน ก็ไม่ควร รักกันชอบกัน จนหมดสิ้นครบ 100% ควรจะเว้นระยะห่างไว้บ้างพอประมาณ หากรักกันมากเกินไป ก็จะไม่กล้าถกเถียงท้วงติง รักกันมาก ใกล้ชิดกันมาก จนเกินไป ก็อาจจะไม่กล้าวิพากษ์วิจารณ์กัน จึงขอรักกำนันสุเทพแบบมีระยะห่าง ขอพื้นที่ไว้ตำหนิวิพากษ์กำนันสุเทพบ้าง ในบางเรื่อง-เวลาที่ผมเห็นว่าต้องทำ ผมจะไม่ทุ่มเทความรักให้กับชายใดจนหมดตัวโดยเฉพาะชายแก่ๆอย่างกำนันสุเทพ"

ดร.สมเกียรติ กล่าวต่อว่า คุณสุเทพ ในรอบสองเดือนที่ผ่านมาได้รับคำวิพากษ์วิจารณ์ติชมมากมายหลากหลาย ตนเองก็วิพากษ์วิจารณ์อยู่เสมอ เหมือนกับท่านมวลมหาประชาชนทั้งหลาย รวมทั้งประชาชนที่แม้จะเห็นด้วยกับเหตุผลและหลักการพื้นฐานในการล้มระบอบทักษิณ และให้ปฏิรูปประเทศไทยก่อนการเลือกตั้ง แต่ก็ยังคงมีเรื่องที่ไม่เห็นพ้องกับกระบวนงานของ กปปส.และกำนันสุเทพ อยู่บ้างในบางเรื่องปลีกย่อย และตนก็พอใจที่กำนันสุเทพรับฟังและปรับวิธีทำงานของท่าน ของ กปปส. เรื่อยมาอย่างไม่รั้งรอ เคารพในเหตุผลของผู้ท้วงติง จนถึงวันนี้ แสดงว่ากำนันสุเทพเป็นนักประชาธิปไตยที่แท้จริง รับฟังเสียงของประชาชนทุกฝ่ายทุกคน ในอีกไม่นาน เมื่อเราสามารถล้มระบอบทักษิณได้สำเร็จ หากว่าเกิดประชาธิปไตยในแบบควรจะสมบูรณ์ แต่กลับไม่สมบูรณ์ขึ้นมาตามที่กำนันสุเทพวาดหวังไว้ กลายเป็นประชาธิปไตย “ระบอบสุเทพ” ที่ไม่สมบูรณ์ขึ้นมาในอนาคต มวลมหาประชาชนก็ต้องสามารถ “ล้มระบอบสุเทพ” ได้ นั่นคือประชาธิปไตยที่เราคาดหวังสำหรับประเทศไทยในอนาคต และนี่คือสังคมประชาธิปไตยที่เรากำลังช่วยกันสร้างกับกำนันสุเทพ และ กปปส.

ดร.สมเกียรติ กล่าวอีกว่า เข้าเดือนที่ 3 ของการต่อสู้ของท่านทั้งหลายเพื่อล้มระบอบทักษิณ ซึ่ง ก็จะต้องเริ่มต้นด้วยการขอให้รัฐบาลอันไม่ชอบธรรมของ นาวสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ลาออกไป เพราะคุณยิ่งลักษณ์เป็นเพียงคนที่ทำหน้าที่เป็นตัวแทนและผู้รับคำสั่งจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ให้รับปฏิบัติงานสร้างระบอบทักษิณให้เบ็ดเสร็จเด็ดขาดในทศวรรษที่ 2 เรื่องนี้คุณทักษิณไม่เคยปกปิดเป็นความลับแต่อย่างใด เพียงแต่ว่าคนที่รู้จักหรือมีความสัมพันธ์กับคุณทักษิณอย่างใกล้ชิดจะไม่ยอมออกมา เปิดเผยกระบวนความคิดและเบื้องหลังการทำงานของคุณทักษิณ ให้สาธารณชนได้รับรู้โดยตรงเท่านั้น

นอกจากนี้ ดร.สมเกียรติ ยังกล่าวถึง พ.ต.ท.ทักษิณ ได้ให้สัมภาษณ์  Tom Plate นักเขียนและนักวิชาการชาวอเมริกันหลายครั้ง เมื่อปี 2553 กระทั่งบทสนทนาทั้งหมดนี้กลายมาเป็นหนังสือชื่อ CONVERSATIONS WITH THAKSIN พิมพ์จำหน่ายที่สิงคโปร์ ในปี 2554

ดร.สมเกียรติ ระบุว่า ในหนังสือเล่มนี้ คุณทักษิณพูดความจริงจากหัวใจอย่างเสรี โดยไม่ระมัดระวังคำพูด แต่ความจริงจากหัวใจของคุณทักษิณที่ว่านั้นทำให้คนไทยรู้จักระบอบทักษิณดีขึ้น ตลอดเล่มของหนังสือเรื่องนี้ คุณทักษิณบอกว่าต้องการกลับประเทศไทย แต่ต้องกลับแบบมีเกียรติ กลับแบบพ้นความผิดทั้งปวง และหวังว่าเมื่อให้น้องสาวเป็นนายกรัฐมนตรีตัวแทนให้แล้ว คาดว่าน้องสาวจะจัดการให้คุณทักษิณได้กลับประเทศไทยโดยเร็วภายใน 12 เดือนแรกที่คุณยิ่งลักษณ์เป็นนายกรัฐมนตรี คือปลายปี 2554

"ดร.สมเกียรติ" ขึ้นเวที กปปส. บี้ "ยิ่งลักษณ์" ลาออก อัดเป็นแค่หุ่นเชิดระบอบ "ทักษิณ" ลั่นหาก กปปส.ชนะ แล้ว กลายเป็นประชาธิปไตยไม่สมบูรณ์ ก็พร้อมเดินหน้าล้ม "ระบอบสุเทพ" ... 27 ม.ค. 2557 00:22 27 ม.ค. 2557 01:50 ไทยรัฐ