วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมการกงสุลยันมี 'พาสปอร์ต' พอ สต๊อกไว้แล้ว 5 ล้านเล่ม

อธิบดีกรมการกงสุลโต้ข่าวลือ หนังสือเดินทางเหลือในสต๊อกแค่ 1,000 เล่ม ทำให้คนแห่ไปแย่งทำหนังสือ เดินทางกันแน่นขนัด ยืนยันพิมพ์สต๊อกไว้อีก 5 ล้านเล่ม เพียงพอให้บริการทำหนังสือเดินทางแก่ประชาชนได้อีก 4 ปี

กรณีมีข่าวลือกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ มีหนังสือเดินทางอยู่ในสต๊อกเหลือเพียง 1,000 เล่ม ไม่เพียงพอในการบริการออกหนังสือเดินทางให้แก่ประชาชน ทำให้มีประชาชนแห่กันไปเข้าคิิวรอทำหนังสือเดินทางที่สำนักงานบางนา (ห้างเซ็นทรัลบางนา) และสำนักงานปิ่นเกล้า (ห้างเทสโก้โลตัสปิ่นเกล้า) กันแน่นขนัด เกี่ยวกับเรื่องนี้

นายธงชัย ชาสวัสดิ์ อธิบดีกรมการกงสุล ชี้แจงกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันที่ 26 ม.ค.ว่า เป็นเรื่องจริงที่มีคนเข้าใจผิดคิดว่าหนังสือเดินทางจะหมดแล้ว จากการที่โรงพิมพ์ถูกปิดเน่ืองจากมีการชุมนุมไม่สามารถพิมพ์ได้ ทำให้มีคนแห่ไปแย่งทำหนังสือเดินทางกันแน่นขนัด จึงขอยืนยันว่ากรมการกงสุลมีหนังสือเดินทางพิมพ์สต๊อกไว้อีก 5 ล้านเล่ม เพียงพอให้บริการออกหนังสือเดินทางแก่ประชาชนได้ถึง 4 ปี

นายธงชัย เปิดเผยถึงการแก้ไขปัญหาบริการทำหนังสือเดินทางให้แก่ประชาชนขณะนี้ว่า สำนักงานหนังเดินทางใน กทม.ต้องปิด 3 แห่ง (กรมการกงสุล,ศูนย์ราชการฯ, กระทรวงแรงงาน) คงเปิดดำเนินการได้เฉพาะที่สำนักงานบางนา วันละ 1,700 เล่ม และสำนักงานปิ่นเกล้า วันละ 1,000 เล่ม โดยจัดส่งให้ทางไปรษณีย์เท่านั้นและใช้เวลา 10 วันทำการจะได้รับ ส่วนสำนักงานต่างจังหวัด 12 แห่งปิดดำเนินการ ดังนั้นขอร้องคนที่ยังไม่ได้เดินทางอย่าเพิ่งไปทำ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่มีความจำเป็นต้องเดินทางไปทำในช่วงนี้ก่อน นอกจากนี้การบริการรับรองเอกสารต่างๆ ได้ย้ายไปเปิดบริการที่สำนักงานบางนาเพียงแห่งเดียว เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนในช่วงนี้.

อธิบดีกรมการกงสุลโต้ข่าวลือ หนังสือเดินทางเหลือในสต๊อกแค่ 1,000 เล่ม ทำให้คนแห่ไปแย่งทำหนังสือ เดินทางกันแน่นขนัด ยืนยันพิมพ์สต๊อกไว้อีก 5 ล้านเล่ม เพียงพอให้บริการทำหนังสือเดินทางแก่ประชาชนได้อีก 4 ปี 26 ม.ค. 2557 23:43 27 ม.ค. 2557 03:40 ไทยรัฐ