วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โกลเดนบอล

งานเกียรติยศเชิดชูคนลูกหนังไทย “ฟุตบอลสยาม โกลเดนบอล” ครั้งที่ 4 หรือที่เรียกขานกันว่า “บัลลงดอร์เมืองไทย” กำลังจะมีขึ้นในบ่ายวันอังคารที่ 28 ม.ค.นี้ ที่โรงแรมโกลเด้น ทิวลิป ซอฟเฟอริน พระราม 9

ปีนี้รางวัลที่สูสีและยากจะคาด เดามากที่สุดเห็นจะเป็นรางวัล “กุนซือยอดเยี่ยม” หรือ “โค้ชแมน ออฟ เดอะเยียร์”

ซึ่งเท่าที่เช็กคะแนนเสียงดู ก็น่าจะเป็นการช่วงชิงกันของ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ยอดกุนซือผู้พาทีมชาติไทยคัมแบ็กกลับมาเป็นแชมป์ซีเกมส์ที่พม่าส่งท้ายปี 56 ที่ผ่านมา

โดยน่าจะวัดบารมีกับ “โค้ชแต๊ก” อรรถพล ปุษปาคม กุนซือใหญ่ของทีม “กระต่ายแก้ว”บางกอกกล๊าส เอฟซี ที่เคยวืดตำแหน่งนี้มาอย่างเหลือเชื่อ เมื่อครั้งกุมบังเหียนทีม “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

ปีนั้นหลายคนงงเป็นไก่ตาแตก เพราะ“โค้ชแต๊ก” พาบุรีรัมย์ฯกวาดเทรบเบิลแชมป์ แต่คณะกรรมการโกลเดนบอลปฏิเสธที่จะให้รางวัลหน้าตาเฉย ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างเผ็ดร้อน

แต่สุดท้ายหลายคนเพิ่งมาถึง “บางอ้อ” ก็เมื่อปีที่แล้ว จากวาทะเด็ด “เฮด ออฟ เฮดโค้ช” ของนายใหญ่เซราะกราว นั่นแหละทุกอย่างจึงเฉลยว่า ทำไม “โค้ชแต๊ก” จึงชวด!

นี่คือการพิสูจน์ให้เห็นกันชัดเจนว่า มาตรฐานการพิจารณารางวัลของเวทีโกลเดนบอล มีความแตกต่างจากเวทีอื่น

เพราะคณะกรรมการที่เป็นสื่อมวลชนผู้คร่ำหวอดในวงการฟุตบอลไทยจากสำนักต่างๆ ล้วนแต่มีเหตุและผลเป็น “เอกเทศ” ของตัวเองไม่มีใครมาชี้นำ อย่างที่แฟนบอลพหูสูตบางกลุ่มกำลังเข้าใจ

ทุกรางวัลที่จะมอบกันในงาน ผ่านการถกเถียงในที่ประชุมอย่างหน้าดำคร่ำเคร่ง ก่อนที่กรรมการแต่ละท่านจะโหวตลับปิดผนึกใส่ซองอย่างดี เพื่อป้องกันการ “สอดไส้”

ที่ผมกล้าการันตีความ “โปร่งใส” ของรางวัลโกลเดนบอล ก็เพราะตัวเองนั่งอยู่ในที่ประชุมมาตั้งแต่ปีแรก และไม่เห็นจะมีใครมาขอร้องให้ “ล็อบบี้” รางวัลให้คนโน้นคนนี้ เหมือนอย่างที่คนอื่นที่ไม่ได้อยู่ในห้องประชุมเขาร่ำลือกัน

เอาเป็นว่าทุกคนที่ได้รับรางวัลฟุตบอลสยาม โกลเดนบอล โปรดจงภูมิใจเถอะครับว่าท่านได้รางวัลนี้เพราะ “ความสามารถ” ล้วนๆ ไม่มีนอก มีใน หรือใครมาจูงจมูกคณะกรรมการอย่างแน่นอน

แล้วพบกันอังคารนี้นะครับ!!!


บี บางปะกง

26 ม.ค. 2557 23:39 26 ม.ค. 2557 23:39 ไทยรัฐ