วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แกนนำประท้วงยูเครนปัดตำแหน่ง ครม.

แกนนำฝ่ายค้านยูเครน ปฏิเสธตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและรองนายกฯ ที่ประธานาธิบดีเสนอให้ในการเจรจาเมื่อวันเสาร์ แต่ยืนยันว่า การเจรจาเพื่อสันติภาพยังคงดำเนินต่อไป...

เมื่อ 26 ม.ค. กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงขับไล่รัฐบาลชาวยูเครนที่ยืดเยื้อตั้งแต่เดือน พ.ย.ปีกลาย เพิ่มระดับความรุนแรงด้วยการทุบกระจกประตูหน้าต่างขับไล่กองกำลังตำรวจหน่วยเฉพาะกิจราว 200 นาย ที่อยู่ภายในทำเนียบรัฐบาลในกรุงเคียฟ ขณะที่กระทรวงมหาดไทยยูเครนก็ออกมายืนยันว่าเจ้าหน้าที่ยินยอมออกจากทำเนียบ ทั้งนี้ เพื่อเลี่ยงการปะทะกัน หลังมีผู้ประท้วงเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 3 ศพ

นอกจากนี้ ผู้ประท้วงราว 100 คน ยังบุกเข้าไปภายในกระทรวงพลังงานในกรุงเคียฟในช่วงสั้นๆ จนเกิดการโต้เถียงกับนายอีดวร์ด สตาวิตสกี รมว.พลังงาน ที่อ้างว่าการข่มขู่เช่นนี้ส่งผลกระทบต่อระบบการจ่ายพลังงานไฟฟ้านิวเคลียร์ทั้งประเทศ และถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

ขณะที่นายวิตาลี คริทช์โก หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านพันธมิตรปฏิรูปประชาธิปไตย (ยูดีเออาร์) ประกาศต่อหน้าผู้ชุมนุมบนเวทีและแกนนำพรรคฝ่ายค้านพรรคอื่นว่า ตนและแกนนำฝ่ายค้านได้ปฏิเสธตำแหน่งที่ประธานาธิบดี วิคเตอร์ ยานูโควิช เสนอ แต่การเจรจายังต้องดำเนินต่อไป

เช่นเดียวกับเว็บไซต์ของประธานาธิบดียูเครนที่แถลงออนไลน์เกี่ยวกับการเสนอตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี รับผิดชอบในเรื่องสิทธิมนุษยชน และให้ร่วมมือทำงานกันเป็นทีมในการเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญกับนายคริทช์โก รวมถึงนายอาร์เซนีย์ ยัตเซนยุค หัวหน้าพรรคฟาเธอร์แลนด์ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน ก็ได้รับข้อเสนอให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ซึ่งหากเปลี่ยนแปลง ก.ม.รัฐธรรมนูญ ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีก็จะมีสิทธิมีอำนาจเพิ่มมากขึ้น เป็นนายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้งในสภา ไม่ใช่การแต่งตั้งจากประธานาธิบดีอีกต่อไป

นายยัตเซนยุคซึ่งขึ้นกล่าวบนเวทีว่า การนัดประชุมสภาวาระพิเศษในวันอังคารที่ 28 ม.ค. นี้จะเป็นวันตัดสินชี้อนาคต ทั้งการปรับเปลี่ยนคณะรัฐมนตรี และเปลี่ยน ก.ม.คุมเข้มการชุมนุมประท้วง โดยจะไม่ยอมทิ้งเงื่อนไขที่วางไว้ ทั้งเรื่องให้รัฐบาลลงนามข้อตกลงการค้าเสรีกับสหภาพยุโรป (อียู) และปล่อยนักโทษการเมืองรวมถึงนางยูเลีย ไทโมเชนโก อดีตนายกรัฐมนตรีหญิง และเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้ง ส.ส.ล่วงหน้าจากกำหนดการเดิมที่จะมีขึ้นในปี 2560

ขณะเดียวกัน นางแคทเธอรีน แอชตัน ประธานฝ่ายนโยบายต่างประเทศของยูเอ็นกับตัวแทนของฝ่ายสภายุโรปก็เตรียมเดินทางเยือนยูเครนในสัปดาห์หน้า เพื่อช่วยหาวิธีคลายวิกฤติทางการเมืองยูเครน.

แกนนำฝ่ายค้านยูเครน ปฏิเสธตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและรองนายกฯ ที่ประธานาธิบดีเสนอให้ในการเจรจาเมื่อวันเสาร์ แต่ยืนยันว่า การเจรจาเพื่อสันติภาพยังคงดำเนินต่อไป... 26 ม.ค. 2557 23:33 27 ม.ค. 2557 01:49 ไทยรัฐ