วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปินส์-กบฏคุยชื่นมื่นจ่อลงนามยุติศึก

ปินส์-กบฏคุยชื่นมื่นจ่อลงนามยุติศึก

  • Share:

หัวหน้าคณะเจรจาสันติภาพของรัฐบาลฟิลิปปินส์ และตัวแทนจากกลุ่มกบฏแนวร่วมปลดปล่อยอิสลามโมโร แถลงยอมรับร่างข้อตกลงการเจรจาสันติภาพรอบสุดท้ายแล้ว...

เมื่อ 26 ม.ค. นางมิเรียม โคโรเนล-แฟร์เรร์ หัวหน้าคณะเจรจาสันติภาพของรัฐบาลฟิลิปปินส์ และนายโมฮาเกอร์ อิกบัล ผู้แทนการเจรจาของแนวร่วมปลดปล่อยอิสลามโมโร (เอ็มไอแอลเอฟ) กองกำลังติดอาวุธมุสลิมกลุ่มใหญ่สุดที่เคลื่อนไหวเรียกร้องอิสรภาพแก่ชาวมุสลิมบนเกาะมินดาเนา ทางใต้ของฟิลิปปินส์ แถลงข่าวร่วมกันประกาศยอมรับร่างข้อตกลงการเจรจาสันติภาพรอบสุดท้าย ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 22-25 ม.ค.โดยนายเอ็ดวิน ลาซิเอร์ดา โฆษกรัฐบาลฟิลิปปินส์ ระบุว่า การลงนามรับรองข้อตกลงการเจรจาสันติภาพรอบสุดท้ายจะจัดขึ้นอย่างเร็วที่สุด ไม่ให้เกินสิ้นเดือน ม.ค.นี้

หัวหน้าคณะเจรจาทั้ง 2 ฝ่ายไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดของข้อตกลง แต่นายอิกบัลได้ให้สัมภาษณ์สื่อว่า หากต้องการให้สันติภาพที่แท้จริงเกิดขึ้นบนเกาะมินดาเนา ทางเอ็มไอแอลเอฟอาจจะพิจารณาเรื่องการปลดอาวุธ ซึ่งไม่ได้หมายถึงการยอมแพ้แต่อย่างใด ทำให้สื่อต่างประเทศประเมินว่ารัฐบาลฟิลิปปินส์อาจเสนอให้มีการจัดตั้งเขตปกครองตนเองของชาวมุสลิมบนเกาะมินดาเนาเพื่อแลกเปลี่ยนกับการปลดอาวุธของเอ็มไอแอลเอฟ และนายเบนิกโน อาคิโน ที่ 3 ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เคยประกาศว่าจะผลักดันให้เกิดสันติภาพบนเกาะมินดาเนาให้สำเร็จในช่วงกลางปี 2559 ซึ่งเป็นวาระสิ้นสุดการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของนายอาคิโน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้