วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ออสซี่ฆ่าฉลามลดเสี่ยงทำร้ายมนุษย์

ออสซี่ฆ่าฉลามลดเสี่ยงทำร้ายมนุษย์

  • Share:

ออสเตรเลียเริ่มจับฉลามตามนโยบายอนุญาต ฆ่าลดจำนวนฉลามดุร้ายในพื้นที่เสี่ยงอันตรายบริเวณชายหาดผู้คนพลุกพล่าน แล้วเมื่อวันอาทิตย์ ท่ามกลางเสียงต่อต้านจากกลุ่มอนุรัษณ์...

เมื่อวันอาทิตย์ 26 ม.ค.ทางการรัฐชายฝั่งภาคตะวันตกของออสเตรเลีย ประเดิมนโยบายอนุญาตฆ่าลดจำนวนฉลามดุร้ายในพื้นที่เสี่ยงอันตรายบริเวณชายหาดผู้คนพลุกพล่าน โดยจับได้ฉลามเสือเพศเมีย 1 ตัว ขนาดความยาว 3 เมตร บริเวณชายหาดมีลอัพ ก่อนใช้ปืนจ่อยิงหัวฉลามเสือตัวดังกล่าวด้วยกระสุน 4 นัด ท่ามกลางเสียงคัดค้านของกลุ่มนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

นายโคลิน บาร์เนตต์ ผู้ว่าการรัฐเวสเทิร์น ออสเตรเลีย แถลงระบุนโยบายดังกล่าวหวังลดจำนวนฉลามดุร้ายตัวใหญ่ขนาดตั้งแต่ 3 เมตร ซึ่งมักมีนิสัยก้าวร้าว เพื่อปกป้องผู้คนลงเล่นน้ำบริเวณชายหาด หลังเกิดเหตุฉลามตัวใหญ่คร่าชีวิตผู้คนบริเวณชายหาดภาคตะวันตกตลอดช่วง 2 ปีที่ผ่านมาแล้ว 6 ราย ส่งผลให้พื้นที่ดังกล่าวถูกประกาศเป็นน่านน้ำอันตรายจากฉลามมากที่สุดของโลก ทำให้ทางการต้องบังคับใช้มาตรการกำจัดฉลามให้มีผลถึงเดือน เม.ย. โดยฉลามที่ได้รับอนุญาตสังหารรวมถึงฉลามขาวยักษ์ ฉลามวัวและฉลามเสือ

ขณะที่กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม แถลงประณามนโยบายดังกล่าวคือช่วงเวลาเลวร้ายของสิ่งมีชีวิตทางทะเล ทั้งอาจทำให้ฉลามสูญพันธุ์ง่ายขึ้น ทั้งๆที่ตามปกติแล้วฉลามไม่ค่อยทำร้ายมนุษย์ โดยค่าเฉลี่ยฉลามทำร้ายมนุษย์ถึงตายในออสเตรเลียอยู่ที่ 1 ใน 15 ครั้งต่อปี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้