วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป่วน! ปาประทัดยักษ์ขณะ คปท.ไว้อาลัย 'สุทิน' แต่ไร้เจ็บ

เกิดเหตุปาประทัดยักษ์ป่วน คปท. ขณะกำลังทำพิธีไว้อาลัย "สุทิน" ที่ถูกยิงเสียชีวิตในวันนี้ ด้านผู้ชุมนุมจับหญิงสูงอายุชาวเขมร ขโมยของในที่ชุมนุม ช่วงเข้าไป คัดค้านเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตราชเทวี..

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 19.45 น. ที่บริเวณหน้าด่านทางเข้าพื้นที่การชุมนุมของเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทน (คปท.) ด้านแยกนางเลิ้ง เกิดเสียงดังคล้ายปะทัดยักษ์ ดังขึ้น 1 นัด ขณะที่เวทีปราศรัยกำลังลิ้งค์สัญญานเสียงจากเวทีปทุมวัน ในการทำพิธีไว้อาลัย นายสุทิน ธราทิน แกนนำ กปท. ที่เสียชีวิตจากเหตุปะทะกันที่หน่วยเลือกตั้งล่วงหน้า ที่วัดศรีเอี่ยม บางนา ทำให้ทีมการ์ด คปท.

โดยนายนัสเซอร์ ยีหมะ หัวหน้าการ์ด คปท. ตรวจสอบทางกล้องวงจรปิด และสอบถามผู้เห็นเหตุการณ์ พบว่า ก่อนเกิดเหตุมีชายต้องสงสัย สวมใส่เสื้อสีขาวลายทางสีดำ กางเกงยีนสีดำ สะพายกระเป๋าเฉียงข้างขวา เดินเลียบมาตามทางเท้าจากฝั่งถนนนครสวรรค์ และเลี้ยวซ้ายเข้ามาแยกนางเลิ้ง จากนั้น มาเดินวนเวียน บริเวณหน้าตู้ไปรษณีย์ ที่ตั้งอยู่หน้ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร หลังสะพานลอย ก่อนที่ชายคนดังกล่าว ได้ขยำกระดาษสีขาวแล้วหย่อนลงในตู้ไปรษณีย์ แล้วเดินกลับออกไปในเส้นทางเดิม จากนั้นประมาณ 1 นาที ก็เกิดประทัดยักษ์ดังขึ้น

ทั้งนี้ เหตุระเบิดดังกล่าว ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ตลอดคืนนี้ การ์ด คปท.ได้เข้มงวดในการตรวจตรารักษาความปลอดภัยเข้มขึ้น


สำหรับความเคลื่อนไหวของ คปท. ในการแสดงพลังคัดค้านการเลือกตั้งล่วงหน้า โดยก่อนหน้านี้ ตั้งแต่ช่วงเช้า นายอุทัย ยอดมณี ผู้ประสานงาน คปท. และนายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษา คปท.ได้ออกแถลงการณ์สนับสนุนกรอบการปฏิรูปของ กปปส. 5 ประเด็น คือ 1. ลดความเหลื่อมล้ำความยากจน 2.กระจายอำนาจ ลดการผูกขาดทางอำนาจ จัดให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าราชการในทุกจังหวัด พร้อมจัดสรรงบประมาณให้เหมาะสม 3. ปราบปรามคอร์รัปชันอย่างจริงจัง โดยการเพิ่มบทลงโทษนักการเมืองที่คอร์รัปชัน 4.ปฏิรูปตำรวจ ลดการครอบงำจากนักการเมือง และ 5. ปฏิรูปการเลือกตั้ง ห้ามมีประชานิยม เพราะถือเป็นการติดสินบนเชิงนโยบาย

พร้อมทั้งเรียกร้องให้มีการปฏิรูปพลังงาน คืน ปตท.เป็นของประชาชน ปฏิรูปที่ดิน กระจายการถือครองที่ดิน ปฏิรูประบบจัดเก็บภาษี ปฏิรูปการศึกษา เป็นต้น จึงเห็นควรให้ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง โดยเห็นด้วยให้รัฐบาลยิ่งลักษณ์ลาออก เปิดทางให้มีรัฐบาลเฉพาะกาล ตั้งสภาประชาชนทำหน้าที่ปฏิรูปในระยะเวลา 1 ปีครึ่ง - 2 ปี จากนั้น ค่อยให้มีการเลือกตั้ง ซึ่ง คปท.ยืนยันว่า จะสู้จนกว่าชนะ

จากนั้น แกนนำ คปท.ได้นำมวลชนเคลื่อนขบวนจากเวทีชมัยมรุเชฐ ไปชุมนุมคัดค้านการเลือกตั้งล่วงหน้าที่สำนักเขตราชเทวี ถนนพญาไท แต่ เมื่อมาถึง เจ้าหน้าที่ดูแลการเลือกตั้งเขตราชเทวี ระบุว่า ทางเขตได้ยุติการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า ตั้งแต่ก่อนที่กลุ่ม คปท. จะเคลื่อนขบวนมาถึง เนื่องจากมีกลุ่มผู้ชุมนุมมา กปปส. ปิดล้อมสำนักงานเขตตั้งแต่เวลา 7.30 น. แต่ยังมีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งจำนวนมาก จึงได้ปีนเข้ามาในสำนักงานเขต ทำให้สำนักงานเขตราชเทวี ได้ตัดสินใจยกหีบเลือกตั้งเข้าด้านใน พร้อมประกาศยุติการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า

ต่อมาเวลาประมาณ 13.30 น. นายนัสเซอร์ ยีหมะ หัวหน้าการ์ด คปท. พร้อมด้วยนายอภิมะ สิทธิ์ประเสริฐ ทีมฝ่ายกฎหมาย คปท.ได้นำตัวนางเอ้ง ชาวกัมพูชา วัย 53 ปี มาแถลงหลังเวทีปราศรัยว่า เมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. ของเมื่อวันเสาร์ที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา ทีมรักษาความปลอดภัย คปภ. ตรวจพบว่า นางเอ้งกำลังเข็นรถเข็นบรรทุกของจำนวนมาก ภายในพื้นที่ชุมนุมอย่างน่าสงสัย การ์ดจึงขอเข้าตรวจสอบ แต่นางเอ้งมีพฤติกรรมเข็นรถหลบหนี จึงมีการสกัดควบคุมมาสอบถาม ซึ่งปรากฏว่า สิ่งของที่นางเอ้งกำลังขนย้ายนั้น เป็นเสื้อผ้าและของใช้ของผู้ชุมนุมที่ยังไม่ได้ใช้เลยเป็นจำนวนมาก

จากสอบถามเบื้องต้น นางเอ้ง รับสารภาพว่า จะนำสิ่งของต่างๆ ที่นำมาจากเต็นท์ผู้ชุมนุม เพื่อนำไปส่งให้เพื่อนขายกัมพูชา โดยมีคนไทยและเพื่อนชาวกัมพูชาจำนวนหนึ่ง จะนำรถมาคอยรับของบริเวณใกล้เคียงพื้นที่ชุมนุม นอกจากนี้ นางเอ้ง ยังระบุอีกว่า ปกติอยู่กรุงพนมเปญ และเข้ามาในไทย โดยได้รับความช่วยเหลือของ ส.ส.ภาคอีสานคนหนึ่ง ให้เข้ามาอยู่พื้นที่ชุมนุม คปท. ร่วมกับเพื่อนชาวกัมพูชาจำนวนหนึ่ง จากคำให้การดังกล่าวทำให้ คปท.เชื่อว่า นางเอ้งและพรรคพวกที่ยังตรวจสอบไม่พบนั้น รับงานเข้ามาสอดแนมในพื้นที่ชุมนุม คปท.

เบื้องต้น คปท.ได้ประสานให้ทางชุดปฏิบัติการมวลชนกองกำลังทหารบก ประจำทำเนียบรัฐบาล มารับตัวนางเอ้ง ไปให้ทาง กอ.รมน.สอบสวนต่อไป เพราะถือเป็นเรื่องของความมั่นคงชาติ เนื่องจาก นางเอ้ง มีพิรุธอย่างมาก ไม่มีหนังสือเดินทาง หรือเอกสารใดๆ ใช้ภาษาเขมรเป็นหลัก แต่สามารถฟังภาษาไทยได้ และสื่อสารภาษาไทยได้บ้าง และหลังจากนี้ คปท. จะเพิ่มมาตรการในการตรวจค้น และรักษาความปลอดภัย เพราะเห็นแล้วว่า ผู้ที่แฝงเข้ามาไม่จำเป็นต้องเป็นชายฉกรรจ์ แต่เป็นอาจจะเป็นผู้หญิง ทั้งวัยรุ่น และคนสูงวัยได้

 

เกิดเหตุปาประทัดยักษ์ป่วน คปท. ขณะกำลังทำพิธีไว้อาลัย "สุทิน" ที่ถูกยิงเสียชีวิตในวันนี้ ด้านผู้ชุมนุมจับหญิงสูงอายุชาวเขมร ขโมยของในที่ชุมนุม ช่วงเข้าไป คัดค้านเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตราชเทวี.. 26 ม.ค. 2557 23:05 27 ม.ค. 2557 00:05 ไทยรัฐ