วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อียิปต์เล็งจัดเลือกตั้ง ปธน.ก่อนเลือกตั้งรัฐสภา

อียิปต์เล็งจัดเลือกตั้ง ปธน.ก่อนเลือกตั้งรัฐสภา

  • Share:

ประธานาธิบดีรักษาการแห่งประเทศอียิปต์ ประกาศจะจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ของประเทศ ก่อนจัดการเลือกตั้งคณะรัฐสภา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 26 ม.ค. ว่า อัดลี มานซูร์ ประธานาธิบดีรักษาการแห่งประเทศอียิปต์ ประกาศแก้ไขแผนเปลี่ยนผ่านอำนาจสู่รัฐบาลประชาชน โดยให้จัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ของประเทศ ก่อนจัดการเลือกตั้งคณะรัฐสภา ขณะที่หลายฝ่ายยังคงสงสัยว่า พลเอก อับเดล ฟัตตอห์ อัล-ซีซี ผู้บัญชาการกองทัพ จะลงสมัครชิงตำแหน่งผู้นำประเทศด้วยหรือไม่

อนึ่ง ตามข้อกำหนดที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ของอียิปต์ การเลือกตั้งประธานาธิบดีต้องจัดขึ้นก่อนครึ่งหลังของเดือนเมษายน

 

 

กลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาลรักษาการซึ่งได้รับการหนุนหลังจากกองทัพจำนวนมาก ต่างเรียกร้องให้นายพลซีซี ลงรับสมัครเลือกตั้ง โดยออกมาแสดงพลังระหว่างการชุมนุมรำลึก 3 ปี การปฏิวัติโค่นล้มรัฐบาลของผู้นำเผด็จการ ฮอสนี มูบารัค ในปี 2011 ที่จัตุรัสตอห์รีร์ ในกรุงไคโร เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (25 ม.ค.) ซึ่งเกิดเหตุปะทะกันระหว่างตำรวจและผู้ชุมนุมมุสลิม ฝ่ายสนับสนุนอดีตประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ด มอร์ซี จนมีผู้เสียชีวิตถึง 49 ราย

ทั้งนี้ เซบาสเตียน อัชเชอร์ นักวิเคราะห์ของสำนักข่าวบีบีซี ระบุว่า ท่ามกลางสถานการณ์ความรุนแรง และความไร้เสถียรภาพที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ชาวอียิปต์จำนวนมากเชื่อว่า นายพลซีซี คือคนแกร่งที่ประเทศต้องการ อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายยังกังวลว่า หากนายพลซีซีลงสมัครเลือกตั้งแล้วชนะ ซึ่งมีความเป็นไปได้มาก จะทำให้เขาแข็งแกร่งเกินไป จนสามารถควบคุมแผนการเปลี่ยนผ่านอำนาจเอาไว้ทั้งหมด.

 

 

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้