วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สภาทนายฯล่าชื่อชาวนา จ่อฟ้องรัฐเบี้ยวจ่ายจำนำข้าว

สภาทนายความจังหวัดกำแพงเพชร รับเรื่องฟ้องร้องให้กับเครือข่ายชาวนา หลังรัฐบาลเบี้ยวนัดจ่ายเงินจำนำข้าว...

 


เมื่อวันที่ 26 ม.ค. มีรายงานว่า กลุ่มเครือข่ายชาวนาจังหวัดกำแพงเพชร จาก 11 อำเภอ นำโดย นายดอกจิก แนวหาญ ผู้นำชาวนาจากอำเภอไทรงาน ในฐานะประธานเครือข่ายชาวนากำแพงเพชร พร้อมด้วย นายโสภา จันทร์ดวง ชาวนาจากอำเภอคลองลาน รองประธานเครือข่ายชาวนาจังหวัดกำแพงเพชร พร้อมชาวนาหลายร้อยคนจากอำเภอต่างๆ ได้มาร่วมตั้งเต้นท์  ที่บริเวณลานหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 หน้าที่ว่าการอำเภอเมืองกำแพงเพชร เพื่อลงทะเบียนเพื่อรวบรวมเอกสารต่างๆ เช่น สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน ใบประทวน ใบรับรองเกษตรกร เพื่อส่งรวบรวมให้ นายอดุลย์ หาญกำจัดภัย ประธานสภาทนายความจังหวัดกำแพงเพชร รับเรื่องฟ้องร้องให้กับเครือข่ายชาวนา กรณีรัฐบาล ธ.ก.ส. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผิดสัญญาชำระเงินรับจำนำข้าว โดยมี นายสุวัฒน์ วัฒนศิริ ประธาน กปปส.กำแพงเพชร นำมวลชนจำนวนหนึ่งมาอำนวยความสะดวกด้วย


ประธานสภาทนายความจังหวัดกำแพงเพชร เปิดเผยว่า สภาทนายความจะรับดำเนินการให้กับชาวนาที่มาลงทะเบียนยื่นเอกสารในวันนี้ เพื่อร้องขอความช่วยเหลือในการฟ้องร้องรัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใน 3 กรณี กรณีที่หนึ่งจะฟ้องร้อง ธ.ก.ส. ให้กับกลุ่มที่ถูก ธ.ก.ส. ผิดนัดชำระหนี้ เพื่อให้จ่ายเงินต้น พร้อมดอกเบี้ย ในอัตราร้อยละ 7 เป็นจำเลยที่ 1 รัฐบาลจะเป็นจำเลยที่ 2 และพรรคการเมืองเป็นจำเลยที่ 3 ซึ่งเป็นผู้กำหนดนโยบาย การฟ้องร้องกรณี 2 คือ ผิดสัญญารับจำนำข้าว โดย ธ.ก.ส. ปฏิเสธการรับใบประทวน คาดว่าจะสามารถส่งฟ้อง ธ.ก.ส.ให้รับจำนำ และกรณีที่ 3 คือ กรณีที่ชาวนานำเข้าโครงการรับจำนำกับโรงสี แต่ไม่ได้รับใบประทวน อาจจะพิจารณาว่าเข้าข่ายยักยอกหรือฉ้อโกงหรือไม่

 

สภาทนายความจังหวัดกำแพงเพชร รับเรื่องฟ้องร้องให้กับเครือข่ายชาวนา หลังรัฐบาลเบี้ยวนัดจ่ายเงินจำนำข้าว... 26 ม.ค. 2557 21:58 26 ม.ค. 2557 22:07 ไทยรัฐ