วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุเทพ วอน กองทัพช่วยคุ้มครองประชาชน

สุเทพ วอน กองทัพช่วยคุ้มครองประชาชน

  • Share:

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. เรียกร้องกองทัพช่วยคุ้มครองประชาชน หลังคนร้ายลอบยิง นายสุทิน ธราทิน แกนนำ กลุ่ม กปท. เสียชีวิต ลั่น ถึงแม้มีการเลื่อนการเลือกตั้ง ก็จะไม่ยุติการชุมนุมแน่นอน...

วันนี้ (26 ม.ค. 57) เวลา 20.12 ภายหลังมีการทำพิธีไว้อาลัยต่อการจากไปของ นายสุทิน ธราทิน แกนนำ กลุ่ม กปท. ที่ถูกคนร้ายลอบยิงจนเสียชีวิตที่วัดศรีเอี่ยม นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ได้ขึ้นเวทีปทุมวัน โดยกล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือว่า สาเหตุที่นายสุทินเสียชีวิตในครั้งนี้ เป็นฝีมือของสมุนบริวารของระบอบทักษิณ ซึ่งถือเป็นศพที่ 4 แล้ว ที่เสียชีวิตนับตั้งแต่การชุมนุมของ กปปส. เป็นต้นมา พร้อมทั้งกำชับผู้ชุมนุมให้อดทน อดกลั้น และยึดแนวทางการต่อสู้ ด้วยวิธีสงบ สันติ และปราศจากอาวุธต่อไปจนกว่าจะได้รับชัยชนะ พร้อมตำหนิการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากเป็นการก่อเหตุกลางวันแสกๆ แต่กลับไม่สามารถจับกุมคนร้ายได้แม้แต่คนเดียว ทำให้ตนเองมั่นใจว่า การตรวจหลักฐานในที่เกิดเหตุ จะไม่สามารถนำไปสู่การจับคนร้ายได้แน่นอน และได้ตั้งข้อสังเกตว่า คนร้ายที่ลงมือในครั้งนี้ อาจจะเป็นหน่วยปฏิบัติการพิเศษจากต่างประเทศ เหมือนเช่นที่มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้หรือไม่ โดยหากเป็นเช่นนั้นจริง นายกรัฐมนตรีจะต้องรับผิดชอบ


นายสุเทพ กล่าวต่อว่า ตนเองได้รับรายงานมาอีกด้วยว่า ขณะนี้ได้มีการกระจายปืนสไนเปอร์ จำนวนกว่า 80 กระบอก กระจายตัวอยู่ตามตึกสูง เพื่อคอยทำร้ายแกนนำ กปปส. และประชาชนอีกด้วย และเชื่อว่าการฆาตกรรมในครั้งนี้ไม่ใช่ฝีมือของประชาชนที่ไม่พอใจ ที่ไม่สามารถไปใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าได้แน่นอน


แกนนำ กปปส. กล่าวต่ออีกว่า ตนเองขอฝากถึง ผู้บัญชาการทั้งสามเหล่าทัพว่า หากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นฝีมือของหน่วยปฏิบัติการพิเศษจากต่างประเทศจริง ก็อยากขอร้องให้ผู้นำเหล่าทัพออกมาจัดการ เพราะถือเป็นการละเมิดอธิปไตยชัดเจน หรือหากยังไม่เชื่อว่าเป็นฝีมือหน่วยปฏิบัติการพิเศษจากต่างประเทศ ก็อยากร้องขอให้จัดกำลังมาช่วยคุ้มครองประชาชน ในพื้นที่การชุมนุม เพื่อสกัดจับคนร้ายและตรวจสกัดไม่ให้มีการนำอาวุธมาใช้ทำร้ายประชาชน โดยเมื่อนายสุเทพกล่าวมาถึงช่วงนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมได้พร้อมใจร่วมกันตะโกนว่า ทหารออกมาๆ เป็นระยะๆ ทั้งนี้ นายสุเทพ กล่าวย้ำว่า สิ่งที่ตนเองเรียกร้องในครั้งนี้ ไม่ได้ต้องการให้ทหารออกมาปฏิวัติยึดอำนาจ เพียงแต่ต้องการให้ออกมาช่วยคุ้มครองประชาชน เพราะการยึดอำนาจนั้น ประชาชนสามารถทำได้เอง การยืนหยัดอยู่ข้างประชาชน ก็เพียงเพื่อคุ้มครองประชาชนจากการถูกเข่นฆ่าเท่านั้น พร้อมกันนี้ นายสุเทพ ยังฝากถึงบรรดาข้าราชการ ให้ออกมาร่วมต่อสู้กับประชาชน เช่นเดียวกับข้าราชการกระทรวงสาธารณสุข ด้วย


นายสุเทพ กล่าวอีกว่า ตนเองยังได้รับข่าวด้วยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประชุมหารือกันแล้วว่า ในคืนนี้จะต้องมีการจับกุมบรรดาแกนนำกลุ่ม กปปส. ให้ได้ เพราะฉะนั้นจึงอยากกำชับให้การ์ดและประชาชนในทุกเวที เตรียมพร้อม 100% เพื่อรับมือ อย่างไรก็ดี นายสุเทพ กล่าวต่อว่า หากเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะมีการจับกุมแกนนำ กปปส. จริง ก็ขอให้แต่งเครื่องแบบมาจับกุมในตอนกลางวันเท่านั้น


นอกจากนี้ นายสุเทพ ยังได้กล่าวตอบโต้ ถ้อยแถลงของ ศรส. ที่กล่าวหาว่า ม็อบ กปปส. มีการใช้อาวุธปืนยาวและปืนสั้นไปขัดขวางการเลือกตั้งล่วงหน้าว่า ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เพราะผู้ชุมนุมที่ไปมีเพียงนกหวีด เท่านั้น และการกระทำดังกล่าว ก็ไม่เข้าข่ายการขัดขวางการเลือกตั้งอีกด้วย เป็นแต่เพียงการแสดงเจตนารมณ์ที่ต้องการให้มีการปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้งเท่านั้น และขอยืนยันว่า หากการต่อสู้โค่นล้มระบอบทักษิณประสบความสำเร็จ ตนเองก็พร้อมเข้าสู่การต่อสู้ในทางคดี ไม่หลบหนีออกนอกประเทศแน่นอน


แกนนำ กปปส. กล่าวอีกว่า การปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง จะดำเนินต่อไปจนกว่าจะได้รับชัยชนะ เพราะการต่อสู้ของ กปปส. ไม่มีข้อผูกมัดหรือขึ้นอยู่กับพรรคการเมืองใดทั้งนั้น เพราะฉะนั้น หากแม้นว่า นายกรัฐมนตรี และ กกต. สามารถได้ข้อสรุปให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไป อีกกี่วันกี่เดือนก็ตาม กปปส. ก็จะไม่ยุติการชุมนุมแน่นอน เพราะเป้าหมาย กปปส. มีเพียงอย่างเดียว คือ นายกรัฐมนตรี และ ครม. ต้องลาออกจากรักษาการนายกรัฐมนตรี และ ครม. เพื่อเปิดทางให้มีการปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้งเท่านั้น

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้