วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภาพรวมหลายจังหวัดปิดหีบเลือกตั้งไร้เหตุรุนแรง

ภาพรวมหลายจังหวัดปิดหีบเลือกตั้งไร้เหตุรุนแรง

  • Share:

ภาพรวมการปิดหีบเลือกตั้งหลายจังหวัด ที่สามารถเปิดลงคะแนนได้ ไร้เหตุรุนแรง ทั้งยะลา ศรีสะเกษ อุดรฯ เชียงใหม่ บุรีรัมย์ ขณะที่ พังงา ประกาศงดการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า หลังมวลชน กปปส. บุกปิดล้อมหน่วยเลือกตั้ง...

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. ที่ จ.พังงา ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเลือกตั้งล่วงหน้า จังหวัดพังงา ที่มีหน่วยเลือกตั้งกลาง 3 จุด คือ โรงเรียนเทศบาลบ้านท้ายช้าง เขตเทศบาลเมืองพังงา อ.เมือง โรงเรียนบ้านลำแก่น อ.ท้ายเหมือง และศาลาประชาคม อ.ตะกั่วป่า มีผู้มาลงทะเบียนใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าจำนวน 3,637 ราย มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งนอกและในเครื่องแบบ เฝ้าระวังรักษาความสงบอย่างเข้มงวด มีกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. กระจายกำลังกันปิดประตูทางเข้าหน่วยลงคะแนนเลือกตั้งทุกๆ ช่องทาง เพื่อคัดค้านการเลือกตั้งครั้งนี้ ได้พากันเป่านกหวีดใส่ประชาชนที่จะมาใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้ง แต่เมื่อมาเจอเข้ากับกลุ่ม กปปส. ชุมนุมอยู่หน้าประตูทางเข้าหน่วยเลือกตั้ง จึงเปลี่ยนใจไม่ไปใช้สิทธิ์จำนวนมาก จนนางวสี อุทัยมงคล ผอ.กกต.จังหวัดพังงา ได้ตัดสินใจประกาศยกเลิกการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งล่วงหน้าทุกหน่วยเลือกตั้งของจังหวัดพังงา หากดำเนินการให้มีการเลือกตั้งต่อไป เกรงว่าจะมีการกระทบกระทั่งกัน

 

ขณะที่ จ.ยะลา เมื่อเวลา 15.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงาน ช่วงการปิดหีบเลือกตั้ง โดยเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง สามารถจะปิดหีบเลือกตั้ง และรวบรวมจัดเก็บอุปกรณ์การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีเหตุรุนแรง หรือการขัดขวางการชุมนุมทางการเมือง ของกลุ่มมวลชน กปปส. ยะลา ที่มาปักหลักชุมนุมเพื่อต่อต้าน และคัดค้านการเลือกตั้ง โดยหลังการปิดหีบเลือกตั้งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว กลุ่มผู้ชุมนุมทั้ง 2 กลุ่ม ก็ได้สลายการชุมนุมแยกย้ายกันกลับไปในที่สุด โดยไม่มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น


ที่อาคารกันทรารมย์ สถาบันการพละศึกษาวิทยาเขตศรีสะเกษ ซึ่งใช้เป็นหน่วยเลือกตั้งนอกเขต ของ จ.ศรีสะเกษ มีข้าราชการ ทหาร ตำรวจ และประชาชน ที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ในวันเลือกตั้งจริงก็ได้มาใช้สิทธิ์กันคับคั่ง โดยมีทหารจาก ร.3 พัน 1 ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านอำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษจำนวนกว่า 200 นาย ได้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าด้วย การเลือกตั้งล่วงหน้า ของ จ.ศรีสะเกษ มีผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งเขต 1 หน่วยเลือกตั้งอยู่ที่หอประชุมหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองศรีสะเกษ จำนวน 254 คน มีผู้มาใช้สิทธิ์ 237 คน เขตเลือกตั้งที่ 2 จำนวน 82 คน มาใช้สิทธิ์ 70 คน เขตเลือกตั้งที่ 3 ลงทะเบียน 30 คน ใช้สิทธิ์ 27 คน เขตเลือกตั้งที่ 4 จำนวน 152 คน มา 80 คน เขต 5 ลงทะเบียน 88 คน มาเลือก 55 คน เขต 6 ลงทะเบียนจำนวน 53 คน มาใช้สิทธิ์ 51 คน เขต 7 จำนวน 133 คน มาใช้สิทธิ์ 124 คน และเขตเลือกตั้งที่ 8 มีผู้ลงทะเบียนไว้ 93 คน มาใช้สิทธิ์ 81 คน


สำหรับการเลือกตั้งล่วงหน้าเชียงใหม่ นายกิตินันท์ โนสุ ผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้ง ที่ 7 จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า การเลือกตั้งล่วงหน้าของประชาชนในเขตเลือกตั้งที่ 7 เชียงใหม่ พบว่า มีประชาชนให้ความสำคัญต่างทยอยกันออกมาใช้สิทธิ์หน้าที่พลเมือง ตามรัฐธรรมนูญ ตั้งแต่เปิดหีบ เวลา 08.00 ไปจนถึง 15.00 น. ของวันนี้ จากการสอบถามผู้มาใช้สิทธิ์ กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า อยากเห็นประชาธิปไตยเต็มใบ และต้องการทำหน้าที่พลเมืองที่สมบูรณ์ ตามกฎหมาย เลือกตั้ง ส.ส. ครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งล่วงหน้า ที่ประชาชนยังคงให้ความสนใจเกิน 80 เปอร์เซ็นต์ เป็นตัวบ่งชี้ว่าประชาธิปไตยมีการเดินหน้าต่อไป มีประชาชนออกมาใช้สิทธิ์เกิน 80 เปอร์เซ็นต์ ตามที่คาดไว้

ที่ จ.อุดรธานี เมื่อเวลา 15.00 น. ภายหลังปิดหีบเลือกตั้ง โดยการเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด แบ่งเป็น 8 ชุดจังหวัด 8 หน่วยเลือกตั้ง ที่มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด 5,057 คน แต่มีผู้เดินทางมาใช้สิทธิ์เพียง 712 คน คิดเป็นผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด เพียงร้อยละ 14 เท่านั้น ส่วนการเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตจังหวัด ทั้ง 9 เขตเลือกตั้ง จำนวนผู้ลงทะเบียน 2,367 คน ยังรอการแจ้งยอดผู้มาใช้สิทธิ์เข้ามา

 

นายเฉลิมพล ชัยกิตติภรณ์ ผอ.กกต.อุดรธานี เปิดเผยว่า การเลือกตั้งล่วงหน้าทั้งในและนอกเขตจังหวัด ไม่มีรายงานความผิดปกติ หรือมีผู้มาก่อเหตุวุ่นวายในการจัดการเลือกตั้ง ซึ่งการเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด หลังจากที่แยกบัตรเลือกตั้งออกมาตามแต่ละจังหวัดแล้ว ทาง กกต. อุดรธานี จะเร่งดำเนินการจัดส่งบัตรเลือกตั้งที่ลงคะแนนแล้ว ไปยัง กกต. ของแต่ละจังหวัด ทางบริษัทไปรษณีย์ไทย เป็นผู้ดำเนินการจัดส่ง ส่วนการเลือกตั้งทั่วไปในสัปดาห์หน้า คงต้องรอว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ แต่ทาง กกต.อุดรธานี พร้อมที่จะดำเนินการจัดการเลือกตั้งแล้ว


ขณะที่ จ.บุรีรัมย์ การเลือกตั้งล่วงหน้าในพื้นที่เป็นไปด้วยความเรียบร้อยกระทั่งปิดหีบ พบมีเหตุป่วน 2 จุด การเลือกตั้งล่วงหน้าในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ ทั้ง 10 หน่วย ใน 9 เขตเลือกตั้ง ตลอดทั้งวันตั้งแต่เปิดหีบเลือกตั้งในภาพรวมเป็นไปอย่างเรียบร้อย มีเพียงในเขตเลือกตั้งที่ 5 อำเภอกระสัง พบกลุ่มมวลชนที่คัดค้านการเลือกตั้งเพื่อให้เกิดการปฏิรูปประเทศก่อน ตามแนวทางของ กปปส. จำนวน 30 คน ออกเดินรณรงค์ พร้อมรถปิกอัพติดตั้งเครื่องขยายเสียงและปราศรัยให้ประชาชนร่วมกันสนับสนุนการปฏิรูปประเทศ พร้อมโบกธงชาติ และเป่านกหวีด บริเวณด้านข้างศาลาประชาคม อำเภอกระสัง ซึ่งใช้เป็นสถานที่เลือกตั้งล่วงหน้า ภายในเขตจังหวัด ขณะเดียวกันในเขตเลือกตั้งที่ 4 อำเภอลำปลายมาศ ได้มีมวลชนกว่า 50 คน เดินทางมารวมตัวกันที่บริเวณด้านหน้าหอประชุมอำเภอลำปลายมาศ ที่ใช้เป็นสถานที่ลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตจังหวัด เพื่อเรียกร้องให้ กกต. นำเงินที่ใช้สำหรับจัดการเลือกตั้ง นำมาจ่ายให้กับเกษตรกรที่กำลังได้รับผลกระทบจากโครงการรับจำนำข้าวฯ ซึ่งน่าจะได้ประโยชน์กว่าการเลือกตั้งในครั้งนี้ โดยไม่มีเหตุการณ์ความรุนแรงใดๆ เกิดขึ้น การเลือกตั้งล่วงหน้าครั้งนี้ พบว่ามีประชาชนสนใจออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าน้อยกว่าการเลือกตั้ง ครั้งที่ผ่านมา.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้