วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สุเทพ'ชี้ หนังตัวอย่าง-พอใจคัดค้าน ลต.วันนี้ เสียใจ'สุทิน'ถูกยิง

'สุเทพ'ชี้ หนังตัวอย่าง-พอใจคัดค้าน ลต.วันนี้ เสียใจ'สุทิน'ถูกยิง

  • Share:

''สุเทพ'' พอใจ กปปส. คัดค้านเลือกตั้งล่วงหน้าวันนี้ โว นี่ยังแค่หนังตัวอย่าง เสียใจ "สุทิน" โดนยิงเสียชีวิต มอบเงินเบื้องต้น 1 ล้านบาท ช่วยครอบครัว

วันที่ 26 ม.ค. ที่เวทีลุมพินี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ขึ้นกล่าวว่า ความคิดไม่เหมือนกัน พ.ต.ท.ทักษิณคิด ที่ต้องการมีอำนาจแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย มีพรรคการเมืองเคลื่อนไหวหลายพรรคเพื่อประชาชน แล้ว พ.ต.ท.ทักษิณเคยบอกกับผมเองว่า ตั้งใจจะปกครองประเทศไทย เป็นเวลา 20 ปี แล้วยังขู่ผมอีกว่า ถ้าไม่มาเป็นพวกเดียวกัน จะให้เป็นฝ่ายค้านไป 20 ปี ซึ่งผมก็เห็นจริง ความที่ พ.ต.ท.ทักษิณ มีเงินมาก ตั้งพรรคไทยรักไทยขึ้นมา แทนที่จะเลือกหาเอาคนเก่ง คนดีเข้ามา แต่กลับเป็นการเอาเงินให้ 5 ล้าน พอไหม 10 ล้าน บางคนถูกซื้อตัวถึง 50 ล้านบาท พวกเป็น ส.ส.เก่า ก็ได้ทั้งเงินไปให้เมีย ยอมขายชีวิต ยอมเป็นข้าทาสทักษิณเลย พี่น้อง จ.ตรังไปถาม นายทวี สุระบาล ดูว่าได้ไปเท่าไหร่

พอ พ.ต.ท.ทักษิณ ตั้งพรรคการเมือง คิดเลย เอาเงินซื้อ ส.ส.เก่า ที่เหลือก็ใช้วิธี ออกค่าใช้จ่ายการเลือกตั้ง ให้พรรคการเมืองที่เหลือ หรือที่บอกว่าซื้อยกเล้ามาเลย มันจึงเกิดปรากฏการณ์ หลังการเลือกตั้งปี 2544 จึงได้มีการยุบพรรคมารวมกับพรรค พ.ต.ท.ทักษิณ เพราะซื้อแบบยกคอก พ.ต.ท.ทักษิณ จึงเป็นนักการเมืองรายเดียวในประเทศไทย พอตั้งพรรคการเมืองปุ๊บ ก็เป็นนายกรัฐมนตรีเลยเรียบร้อย พอได้เป็นนายกรัฐมนตรี คุมอำนาจรัฐ อำนาจสภาฯ ไว้ในมือ ทีนี้ก็ไปบีบข้าราชการต่างๆ ว่า ต่อไปนี้เราจะอยู่ 20 ปี มาอยู่กับเรา มีตังค์ให้ด้วย คนไหนอยู่ด้วยก็มอบตำแหน่ง มอบรางวัลให้ พวกนั้นก็สยบหมด พ.ต.ท.ทักษิณ แต่งตั้งข้าราชการ ไม่ต้องมีระบบคุณธรรม ไม่ต้องสนใจว่าจะมีความรู้บริหารได้หรือไม่ ไม่สนใจ เก่งไม่เก่ง และไม่สนว่าจะเป็นอย่างไร  

พอเป็นนายกรัฐมนตรี ได้ 4 ปี ข้าราชการตำรวจ ข้าราชการทหาร อยู่ในกำมือเขาหมด วันดีคืนดีก็ตั้ง พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร ไม่เก่งอะไรเลย แต่เพราะเป็นญาติ พ.ต.ท.ทักษิณ เท่านั้น พอโดนด่ามากๆ เข้า พ.ต.ท.ทักษิณก็เอาไปตั้งเป็น ผบ.สส. หนักเข้าไปอีก

แล้วพ.ต.ท.ทักษิณก็คืบเข้าไปในองค์กรอิสระ กกต.โดนก่อน แต่สุดท้ายโดนฟ้องคดีความจนติดคุก กกต. วุฒิสภา ศาล รธน. ซื้อเรียบหมด คิดดูกฎหมายเขาห้ามไม่ให้คนเป็นนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี ถือหุ้นเกิน 5% แต่ พ.ต.ท.ทักษิณ เอาชื่อคนสวน คนรับใช้ ไปใส่แทน ไปถึงศาล รธน.ในขณะนั้น ก็บอกบกพร่องโดยสุจริต จนถึงเดี๋ยวนี้ ผมไม่ยกมือไหว้ ไม่คุยกับ กกต.ชุดนั้นอีกเลย พ.ต.ท.ทักษิณพอได้อำนาจแล้วก็รุกเข้าไปที่ ศาล อัยการ พ่อค้า หงอยหมด ไม่มีใครกล้า กลัวทักษิณ แต่ที่ไม่กลัว คือประชาชน เพราะทำยังไงก็ซื้อไม่ได้หมดประเทศ พ.ต.ท.ทักษิณ เลยพยายามแก้ รธน. ให้มีอำนาจคนเดียว เพื่อเอามาหาประโยชน์เพื่อตนเองและพวกพ้อง คนมีอำนาจอย่าง พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่กลัวอะไรแล้ว เพราะเห็นว่าซื้อได้หมด เลยเหิมเกริมมาก มาสูบเลือดสูบเนื้อประเทศไทย จนถึงทุกวันนี้ ไม่มีใครรู้ว่าโกงประเทศไปเท่าไหร่ กี่แสนล้าน เพราะหาใบเสร็จไม่เจอ  ตั้งแต่มีนายกรัฐมนตรีมาในประเทศไทย ไม่มีใครโกงได้มากเท่า

นายสุเทพ ยังกล่าวต่อว่า ตอนผมเป็นรัฐบาลผมพูดประจำ ทักษิณกลับมาเถอะ มาแล้วผมจะไปรับถึงเครื่องบินเลย แล้วมาติดคุก แต่ก็ไม่มา ปี 52 -53 ถึงเอาคนชุดแดง ชุดดำ ฆ่าคน เผากรุงเทพฯ เพื่อบีบให้คนในประเทศไทยยอมไม่เอาผิดกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ผมเป็นรองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ผมไม่ยอม แต่พอเลือกตั้งใหม่เสร็จมันทุกที เงินเขาเยอะ ข้าราชการก็พวกเขา ฉะนั้นก็เสร็จหมด บ้านเมืองเราที่ดีๆ ถึงยับเยิน

ขนาด พ.ต.ท.ทักษิณ กลับประเทศไม่ได้ ก็เอาร่างทรงมาเป็นนายกฯ ตอนแรกก็ คุณสมัคร สุนทรเวช มาเป็นนายกฯ คุณสมัคร จะดีจะชั่ว ผมนับถืออย่างหนึ่ง คือเป็นคนมีความจงรักภักดีต่อสถาบัน แล้วเรื่องนี้ทำให้คุณสมัครกับคุณทักษิณขัดใจกัน เพราะสั่งไม่ได้ทุกเรื่อง เลยเอาน้องเขยตัวเองดีกว่า นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ก็มาเป็นนายกรัฐมนตรี แต่พอเป็นแล้วทำอะไรไม่ค่อยได้ เพราะพันธมิตรฯ ยึดทำเนียบรัฐบาล คนที่ร้ายที่สุด คือ นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ เลยเอาน้องสาว คุณปูมาเป็นนายกรัฐมนตรีดีกว่า ใครจะบอกว่าคุณปูเป็นอย่างไร แต่ผมบอกเลยว่า คุณปูคิดอะไรเองไม่เป็น ต้องให้ทักษิณตัดสินใจทุกเรื่อง

ครั้งสุดท้าย ผมเจอคุณปู มีผู้บัญชาการ 3 เหล่าทัพ อยู่ร่วมด้วย นั่งกับผมตัวต่อตัว คุณปูน่าสงสารมาก ไม่ว่า ผมพูดอะไร แกตอบไม่ได้ซักอย่าง แล้วมันจะเหลืออะไร นั่งอยู่กับ ผบ. 3 เหล่าทัพ กับผมตอบอะไรไม่ได้ซักเรื่อง จวนตัวจริงๆ คุณปูก็บอกผมว่า ขอไปคิดดูก่อนนะคะ ความจริงเชื่อว่า คงรอถามทางไกลก่อนว่า ดูไบตอบอย่างไร ความจริงผมเกรงใจ เจ้าภาพ 3 เหล่าทัพ ผมไม่ได้มาต่อรองอะไร ที่มาพบกับคุณปูคราวนี้ เพราะต้องการมาบอกว่า ประชาชนคนไทยทนไม่ได้แล้ว ระบอบทักษิณต้องออกไปให้หมด เขาต้องการตั้งรัฐบาลประชาชน สภาประชาชน คุณปูแกก็น่าสงสารมาก มาถามผมอีกว่า แล้วจะเอาใครมาเป็นนายกรัฐมนตรี ผมขอบอกว่า ไม่ต้องเป็นห่วงหรอก เดี๋ยวเขาก็เลือกได้ซักคนเอง ทั้งนี้ บอกกับคุณปูได้อย่างเดียวว่า ผมจะพูดเรื่องเฉพาะคุณปู ไม่เสียหายมากนัก และจะพูดแต่ความจริง ไม่ใส่ไข่ จากวันนั้นถึงวันนี้

นายสุเทพ ยังระบุต่อว่า การคัดค้านเลือกตั้งล่วงหน้าวันนี้ ประสบความสำเร็จอย่างดี โดยเฉพาะพื้นที่ กทม. เพราะสามารถคัดค้าน ได้เลือกตั้งจริงๆ แค่ 5 เขตเท่านั้น ภาคใต้ไม่ต้องพูดถึง เรียบร้อย 11 จังหวัด เราทำให้เห็นว่า นี่หนังตัวอย่าง หนังจริงเด็ดขาดกว่านี้ นายสุรพงษ์ นายธาริต ออกมาแถลงข่าวเลยว่า มวลมหาประชาชน กปปส. วันนี้กระทำการผิดกฎหมายบ้านเมืองรุนแรง มีโทษจำคุกเท่านั้น เท่านี้ เขาประกาศเลยพวกที่ยกมือทั้งหลายที่นี่ จะดำเนินคดีหมดทุกคน แล้วบอกอีก เราปฏิบัติการกระทำความรุนแรง โหดร้ายมีอาวุธ

แต่วันนี้ก็เกิดเรื่องน่าเสียใจ มีพี่น้องเรา แม้ไม่ได้ไปจากเวทีของเรา แต่เป็นพี่น้องมวลชน มาร่วมชุมนุมอยู่กับกองทัพประชาชน เขาไปร่วมคัดค้านเลือกตั้งที่เขตบางนา ทำสำเร็จแล้ว กำลังเดินทางกลับ ก็โดนสมุนบริวารนี้ รัฐบาลนี้ทำร้ายจนเสียชีวิต ยิ่งคนของเราตาย 1 บาดเจ็บ 6 คน ที่ตายไปเป็นคนอำเภอร่อนพิบูลย์ ชื่อคุณสุทิน เขามาชุมนุมกับกองทัพประชาชนนานแล้ว ตั้งแต่ ส.ค. เขาเป็นคนดีมาก สนิทสนมกับนายสุริยะใส กตะศิลา เป็นคนพูดจาดี เขาก็เลยได้รับมอบหมายให้เป็นโฆษกฯ แล้วถูกยิงบนรถเลย เหมือนกับที่ทำกับพวกเราไว้ ที่ถนนบรรทัดทอง ที่ผมพูดไม่ได้ต้องการให้พี่น้องโกรธ เราต้องต่อสู้ด้วยสันติ ไม่ใช้ความรุนแรง เราจะทำให้การต่อสู้ครั้งนี้ของเราชนะอย่างขาวสะอาด เราต้องรักษาแนวทางนี้ไว้

"เจ็บนะเจ็บ ถึงแม้ตัวผมเองหากเป็นอะไรไป ขอพี่น้องก็ต้องมีสติไปชักชวนประชาชนทั้งประเทศ ออกมาเพื่อล้มอำนาจระบอบทักษิณให้ได้ แล้ววันนี้เวลาประมาณ 1 ทุ่ม ที่เวทีปทุมวัน จะทำพิธีไว้อาลัยให้ผู้เสียชีวิต แม้คุณสุทินไม่ได้อยู่กับเรา แต่ผมขอเรียนพี่น้องว่า เราจะดูแลครอบครัวคุณสุทิน เพราะถือว่า มีอุดมการณ์เดียวกันกับเรา ขณะนี้มีเงินจะจ่ายก่อน เพื่อการศึกษาของลูกคุณสุทิน จำนวน  1 ล้านบาท ต้องแสดงความเสียใจ ครอบครัวญาติพี่น้องของคุณสุทินด้วย เราเจ็บปวดเสียใจ แต่จะเดินหน้าต่อไปไม่ให้ชีวิตพี่น้องต้องสูญไปอย่างเสียเปล่า ยิ่งทำอย่างนี้ เราจะต้องยิ่งเร่งโค่นล้มระบอบทักษิณให้สิ้นซากแล้วปฏิรูปประเทศไทยด้วยมือประชาชนให้ได้" นายสุเทพ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้