วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ล็อกถล่ม!! 'วาวรินกา' ล้ม 'นาดาล' ซิวแชมป์สแลมครั้งแรก

ล็อกถล่ม!! 'วาวรินกา' ล้ม 'นาดาล' ซิวแชมป์สแลมครั้งแรก

  • Share:

"สตานิสลาส วาวรินกา" ทำช็อกพลิกโค่น มือ 1 ของโลก "ราฟาเอล นาดาล" ไร้ทางสู้ 3-1 เซต ผงาดคว้าแชมป์ ชายเดี่ยว เทนนิส แกรนด์ สแลม ออสเตรเลียน โอเพ่น ได้เป็นครั้งแรกในชีวิต...

ศึกเทนนิส แกรนด์ สแลมแรกของปี "ออสเตรเลียน โอเพ่น 2014" ณ สังเวียน รอด เลเวอร์ อารีนา กรุงเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เมื่อช่วงบ่ายวันอาทิตย์ที่ 26 ม.ค. ที่ผ่านมา เป็นการชิงชัยในรอบชิงชนะเลิศ ประเภทชายเดี่ยว ระหว่าง ราฟาเอล นาดาล มือ 1 ของโลก ของรายการ จากสเปน พบกับ ม้ามืด สตานิสลาส วาวรินกา มือ 8 ของรายการ จากสวิตเซอร์แลนด์

นาดาล วัย 27 ปี อดีตแชมป์ปี 2009 ทะลุเข้ารอบชิงฯ ออสเตรเลียน โอเพ่น เป็นสมัยที่ 3 ด้วยการเอาชนะ โรเจอร์ เฟเดเรอร์ มือ 6 จากสวิตเซอร์แลนด์ 3-0 เซต ในรอบตัดเชือกที่ผ่านมา ขณะที่ วาวรินกา วัย 28 ปี เอาชนะ โทมัส เบอร์ดิช มือ 7 จากเช็ก 3-1 เซต พร้อมเข้ารอบชิงฯ แกรนด์​ สแลม ได้เป็นครั้งแรกในชีวิต

สำหรับสถิติการพบกันของทั้งคู่ในอดีตที่ผ่านมา ปรากฏว่า นาดาล เป็นฝ่ายเอาชนะไปได้ทั้งหมดจาก 12 ครั้ง รวมถึงการเจอกันในเกมชายเดี่ยว ศึกออสเตรเลียน โอเพ่น เมื่อปี 2007 ในรอบ 32 คนสุดท้าย โดยครั้งนั้น นาดาล เอาชนะไป 3-0 เซต

เริ่มเซตแรก วาวรินกา ที่เป็นรองทุกกระบวนท่า ทำเซอร์ไพรส์ เบรกเกมเสิร์ฟของ นาดาล ได้ก่อน แต่ นาดาล มีโอกาสเบรกเกมคืนได้บ้าง ขณะที่ตามอยู่ 3-5 เกม แต่ วาวรินกา ก็เอาตัวรอดจาก 3 เบรกพอยต์ พลิกกลับมาชนะไปได้ พร้อมกับคว้าเซตนี้ไปครอง ด้วยสกอร์ 6-3 เกม และขึ้นนำ 1-0 เซต

เซตที่ 2 นักหวดสวิส ยังเล่นได้อย่างแข็งแกร่ง สวนทางกับนาดาล ที่ยิ่งเล่นยิ่งผิดฟอร์ม ทั้งการเสิร์ฟ การตี ก่อนพ่ายให้กับ วาวรินกา ไปอีก 2-6 เกม ทำให้ นาดาล งานหนัก ตามหลังห่างเป็น 0-2 เซต อย่างไรก็ตาม แร็กเกตชาวสเปน ที่เริ่มเล่นได้ดีขึ้นกว่า 2 เซตแรก ก็ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ ฮึดกลับมาเอาชนะไปได้บ้าง 6-3 เกม และตีไข่แตกเป็น 1-2 เซต

เข้าสู่เซตที่ 4 ทั้งคู่เล่นได้สูสีกันมากขึ้น โดนเบรกไปคนละครั้ง แต่ วาวรินกา ก็มาได้เบรกสำคัญ ขึ้นนำ 5-3 เกม ก่อนจะมาเสิร์ฟปิดแมตช์ และเอาชนะไปได้ 6-3 เกม สร้างประวัติศาสตร์ คว้าแชมป์ แกรนด์ สแลม ครั้งแรกในชีวิต ด้วยการชนะนาดาล 3-1 เซต สกอร์ 6-3, 6-2, 3-6, 6-3

สำหรับ วาวรินกา กลายเป็นนักหวดชาย สวิสคนที่ 2 ต่อจากโรเจอร์ เฟเดเรอร์ ที่ได้แชมป์ชายเดี่ยว แกรนด์สแลม ไปครอง และยังเป็นชัยชนะนัดแรกของเขาที่มีเหนือ นาดาล อีกด้วย นับตั้งแต่ดวลแร็กเกตกันมา ตั้งแต่ปี 2007

 

 

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้