วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม็อบข้าวบุรีรัมย์ปิดถนน รอคำตอบรัฐ

กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าวจังหวัดบุรีรัมย์ รวมตัวปิดถนนสาย 226 กระทบผู้สัญจรไปยังจังหวัดนครราชสีมา และอุบลราชธานี พร้อมยืนยันยกระดับการชุมนุม หากไม่ได้รับคำตอบจากรัฐบาล...

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรผู้ปลูกข้าวอำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ นำโดย นายสุพัฒน์ ซารัมย์ นายก อบต.หนองกระทิง และผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่ นำสมาชิกกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าวที่ได้รับผลกระทบจากโครงการรับจำนำข้าว ครั้งที่ 1 ประจำปี พ.ศ.2556-2557 ของรัฐบาล ออกมารวมตัวกันที่บริเวณสามแยกหนองผะองค์ บนถนนหมายเลข 226 ลำปลายมาศ-ห้วยแถลง ต.หนองกระทิง อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ เพื่อกดดันเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งรัดการจ่ายเงินตามโครงการรับจำนำข้าวฯ พร้อมตั้งเวทีปราศรัย โดยมีแกนนำสลับกันขึ้นเวที ขณะเดียวกันได้นำแผงกั้นเหล็ก และเต็นท์ มากางขวางถนนปิดกั้นการจราจรทั้ง 4 ช่องทาง ทำให้รถยนต์ไม่สามารถสัญจรผ่านได้


โดยที่ผ่านมากลุ่มเกษตรกรได้เดินทางไปปิดล้อมศาลากลางจังหวัดบุรีรัมย์มาแล้วถึง 3 ครั้ง เพื่อเรียกร้องให้นายธงชัย ลืออดุลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัด เสนอความเดือดร้อนของประชาชนผ่านไปยังรัฐบาล แต่กลับไม่ได้รับการแก้ไขปัญหา ทำให้เกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากโครงการรับจำนำข้าวฯ ต้องยกระดับการชุมนุม ท่ามกลางการดูแลความสงบเรียบร้อยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ลำปลายมาศ และชุดควบคุมฝูงชน โดยมีเจ้าหน้าที่ อส. และตำรวจทางหลวง คอยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่จำเป็นต้องใช้เส้นทางสัญจรผ่านไปยังจังหวัดนครราชสีมาและจังหวัดอุบลราชธานี ต้องใช้ทางเบี่ยงเข้าไปในชุมชน ระยะทางยาวกว่า 10 กิโลเมตร

จากนั้นนายวิทยา จันทร์ฉลอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เดินทางมาพบปะแกนนำและสมาชิกกลุ่มเกษตรกรฯ เพื่อรับทราบปัญหาข้อเรียกร้องของกลุ่มฯ โดยมีนายอุดม ธรรมจันทรา กำนัน ต.หนองกระทิง อ.ลำปลายมาศ เป็นตัวแทนกลุ่มฯ ยื่นข้อเรียกร้องให้กับรัฐบาลผ่านจังหวัดบุรีรัมย์ โดยมีสาระสำคัญในการเรียกร้องประกอบด้วย ข้อ 1. กลุ่มเกษตรกรฯ ต้องการให้รัฐบาลเร่งรัดการจ่ายเงินคงค้างค่ารับจำนำข้าวให้แก่เกษตรกรภายในวันจันทร์นี้ (27 ม.ค.) และจ่ายอัตราดอกเบี้ยเพิ่มให้แก่กลุ่มเกษตรกรในอัตราร้อยละ 15 บาทต่อปี ข้อ 2. ให้ ธกส. งดเว้นการคิดอัตราดอกเบี้ยแก่กลุ่มเกษตรกร ที่ได้รับผลกระทบจากโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล เป็นระยะเวลา 1 ปี และหากยังไม่ได้รับการตอบสนอง หรือความชัดเจนตามข้อเรียกร้องดังกล่าว กลุ่มเกษตรกรฯ จะนำสมาชิกเดินทางไปชุมนุมทวงถามและขับไล่รัฐบาลในพื้นที่กรุงเทพฯ ต่อไป


ขณะที่ นายวิทยา จันทร์ฉลอง รองผู้ว่าฯ ได้ชี้แจงและรับปากกลุ่มผู้ชุมนุมว่าจะนำข้อเสนอของกลุ่มเกษตรกร เข้าหารือที่ประชุมของทางจังหวัด และจะทำหนังสือส่งถึงรัฐบาลภายในวันนี้อย่างแน่นอน นอกจากนั้นจะได้นำข้อเรียกร้องดังกล่าวหารือกับทางผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อร่วมประชุมหารือกับภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงแนวทางช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรต่อไป สร้างความพอใจให้กับกลุ่มเกษตรกรเป็นอย่างมาก แต่ยังคงปิดเส้นทางการจราจรต่อไป โดยเกษตรกรยังยืนยันที่จะได้รับคำตอบถึงกำหนดเวลาที่ทางรัฐบาลจะจ่ายเงินให้กับเกษตรกร ซึ่งหากข้อเรียกร้องยังไม่เป็นผล กลุ่มเกษตรกรฯ จะรวมตัวเคลื่อนไหวเพื่อยกระดับการชุมนุม และจะยื่นถวายฎีกาเพื่อขอพระบารมีจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมกับการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่

ล่าสุดในเวลา 16.30 น. เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันเจรจากับแกนนำกลุ่มฯ และสมาชิกกลุ่มเกษตรกรฯ เพื่อให้ยินยอมคืนเส้นทางให้กับประชาชน โดยทางกลุ่มฯ ยินยอมเปิดเส้นทางการจราจรให้กับประชาชน แต่ยังคงปักหลักชุมนุมกันอยู่บริเวณริมถนนสาย 226 เพื่อรอมติของที่ประชุมแกนนำกลุ่มอีกครั้งว่าจะมีการเคลื่อนไหวต่อไปอย่างไร.

 

กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าวจังหวัดบุรีรัมย์ รวมตัวปิดถนนสาย 226 กระทบผู้สัญจรไปยังจังหวัดนครราชสีมา และอุบลราชธานี พร้อมยืนยันยกระดับการชุมนุม หากไม่ได้รับคำตอบจากรัฐบาล... 26 ม.ค. 2557 17:55 26 ม.ค. 2557 18:46 ไทยรัฐ