วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ม็อบข้าวบุรีรัมย์ปิดถนน รอคำตอบรัฐ

ม็อบข้าวบุรีรัมย์ปิดถนน รอคำตอบรัฐ

  • Share:

กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าวจังหวัดบุรีรัมย์ รวมตัวปิดถนนสาย 226 กระทบผู้สัญจรไปยังจังหวัดนครราชสีมา และอุบลราชธานี พร้อมยืนยันยกระดับการชุมนุม หากไม่ได้รับคำตอบจากรัฐบาล...

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรผู้ปลูกข้าวอำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ นำโดย นายสุพัฒน์ ซารัมย์ นายก อบต.หนองกระทิง และผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่ นำสมาชิกกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าวที่ได้รับผลกระทบจากโครงการรับจำนำข้าว ครั้งที่ 1 ประจำปี พ.ศ.2556-2557 ของรัฐบาล ออกมารวมตัวกันที่บริเวณสามแยกหนองผะองค์ บนถนนหมายเลข 226 ลำปลายมาศ-ห้วยแถลง ต.หนองกระทิง อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ เพื่อกดดันเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งรัดการจ่ายเงินตามโครงการรับจำนำข้าวฯ พร้อมตั้งเวทีปราศรัย โดยมีแกนนำสลับกันขึ้นเวที ขณะเดียวกันได้นำแผงกั้นเหล็ก และเต็นท์ มากางขวางถนนปิดกั้นการจราจรทั้ง 4 ช่องทาง ทำให้รถยนต์ไม่สามารถสัญจรผ่านได้


โดยที่ผ่านมากลุ่มเกษตรกรได้เดินทางไปปิดล้อมศาลากลางจังหวัดบุรีรัมย์มาแล้วถึง 3 ครั้ง เพื่อเรียกร้องให้นายธงชัย ลืออดุลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัด เสนอความเดือดร้อนของประชาชนผ่านไปยังรัฐบาล แต่กลับไม่ได้รับการแก้ไขปัญหา ทำให้เกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากโครงการรับจำนำข้าวฯ ต้องยกระดับการชุมนุม ท่ามกลางการดูแลความสงบเรียบร้อยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ลำปลายมาศ และชุดควบคุมฝูงชน โดยมีเจ้าหน้าที่ อส. และตำรวจทางหลวง คอยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่จำเป็นต้องใช้เส้นทางสัญจรผ่านไปยังจังหวัดนครราชสีมาและจังหวัดอุบลราชธานี ต้องใช้ทางเบี่ยงเข้าไปในชุมชน ระยะทางยาวกว่า 10 กิโลเมตร

จากนั้นนายวิทยา จันทร์ฉลอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เดินทางมาพบปะแกนนำและสมาชิกกลุ่มเกษตรกรฯ เพื่อรับทราบปัญหาข้อเรียกร้องของกลุ่มฯ โดยมีนายอุดม ธรรมจันทรา กำนัน ต.หนองกระทิง อ.ลำปลายมาศ เป็นตัวแทนกลุ่มฯ ยื่นข้อเรียกร้องให้กับรัฐบาลผ่านจังหวัดบุรีรัมย์ โดยมีสาระสำคัญในการเรียกร้องประกอบด้วย ข้อ 1. กลุ่มเกษตรกรฯ ต้องการให้รัฐบาลเร่งรัดการจ่ายเงินคงค้างค่ารับจำนำข้าวให้แก่เกษตรกรภายในวันจันทร์นี้ (27 ม.ค.) และจ่ายอัตราดอกเบี้ยเพิ่มให้แก่กลุ่มเกษตรกรในอัตราร้อยละ 15 บาทต่อปี ข้อ 2. ให้ ธกส. งดเว้นการคิดอัตราดอกเบี้ยแก่กลุ่มเกษตรกร ที่ได้รับผลกระทบจากโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล เป็นระยะเวลา 1 ปี และหากยังไม่ได้รับการตอบสนอง หรือความชัดเจนตามข้อเรียกร้องดังกล่าว กลุ่มเกษตรกรฯ จะนำสมาชิกเดินทางไปชุมนุมทวงถามและขับไล่รัฐบาลในพื้นที่กรุงเทพฯ ต่อไป


ขณะที่ นายวิทยา จันทร์ฉลอง รองผู้ว่าฯ ได้ชี้แจงและรับปากกลุ่มผู้ชุมนุมว่าจะนำข้อเสนอของกลุ่มเกษตรกร เข้าหารือที่ประชุมของทางจังหวัด และจะทำหนังสือส่งถึงรัฐบาลภายในวันนี้อย่างแน่นอน นอกจากนั้นจะได้นำข้อเรียกร้องดังกล่าวหารือกับทางผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อร่วมประชุมหารือกับภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงแนวทางช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรต่อไป สร้างความพอใจให้กับกลุ่มเกษตรกรเป็นอย่างมาก แต่ยังคงปิดเส้นทางการจราจรต่อไป โดยเกษตรกรยังยืนยันที่จะได้รับคำตอบถึงกำหนดเวลาที่ทางรัฐบาลจะจ่ายเงินให้กับเกษตรกร ซึ่งหากข้อเรียกร้องยังไม่เป็นผล กลุ่มเกษตรกรฯ จะรวมตัวเคลื่อนไหวเพื่อยกระดับการชุมนุม และจะยื่นถวายฎีกาเพื่อขอพระบารมีจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมกับการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่

ล่าสุดในเวลา 16.30 น. เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันเจรจากับแกนนำกลุ่มฯ และสมาชิกกลุ่มเกษตรกรฯ เพื่อให้ยินยอมคืนเส้นทางให้กับประชาชน โดยทางกลุ่มฯ ยินยอมเปิดเส้นทางการจราจรให้กับประชาชน แต่ยังคงปักหลักชุมนุมกันอยู่บริเวณริมถนนสาย 226 เพื่อรอมติของที่ประชุมแกนนำกลุ่มอีกครั้งว่าจะมีการเคลื่อนไหวต่อไปอย่างไร.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้