วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไก่ตรุษจีนแพงหูฉี่! ขึ้นราคาอีกโลละ 30 บ.

ราคาไก่ช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้พุ่งพรวดอีกกิโลละ 30 บาท เจ้าของแผงเผยไก่ขาดตลาด เหตุเศรษฐกิจไม่ดี คนเลี้ยงเตรียมไม่ทัน เชื่อปีนี้ขายลดลงแน่ เพราะข้าวของราคาแพงทุกอย่าง...

เหลืออีก 3 วันก็จะถึงวันจ่ายในเทศกาลตรุษจีนแล้ว จากการออกสำรวจตามร้านทำเป็ดไก่ขาย ที่ร้านสมพิศเป็ดพะโล้ ตั้งอยู่เลขที่ 68 ถ.วิจิตร 2 ซ.3 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ซึ่งเป็นร้านขายเป็ดไก่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดกำแพงเพชร โดยขณะนี้เริ่มทำเป็ดไก่เตรียมไว้รับเทศกาลวันตรุษจีนแล้ว นางสมพิศ บุญอ้อม เจ้าของร้านเปิดเผยว่า ปีนี้ราคาไก่ไทยชนิดไก่สดขึ้นอย่างมาก จากเดิมเมื่อช่วงสารทจีนและปีใหม่ราคายังอยู่ที่กิโลกรัมละ 110-120 บาท แต่ช่วงตรุษจีนปีนี้ราคาไก่ไทยสดขึ้นไปเป็นกิโลกรัมละ 140-150 บาท ขึ้นจากเดิมกิโลกรัมละ 30 บาท และหลังจากที่ต้มแล้วราคาจะเป็นกิโลกรัมละ 180 บาท ซึ่งเป็นราคาที่สูงมากเท่าที่เคยขายไก่มา ส่วนไก่สดพันธุ์เนื้อราคายังเท่าเดิม คือโลละ 80 บาท ส่วนเป็ดพะโล้ราคาตัวละ 300-330 บาทแล้วแต่ขนาดของตัว


ส่วนสาเหตุที่ทำให้ราคาไก่ไทยพุ่งสูงได้ขนาดนี้ ก็เพราะเมื่อช่วงเทศกาลสารทจีนไก่ไทยขายไม่ดีเหลือจำนวนมาก ฟาร์มที่เลี้ยงไก่ไทยพากันขาดทุนพากันเลี้ยงน้อยลง และเมื่อช่วงเทศกาลปีใหม่กลับมีการฉลองกันมาก จึงส่งผลทำให้ไก่ไทยขาดตลาด ส่วนที่กำลังเลี้ยงก็โตไม่ทัน ดังนั้นราคาจึงแพงขึ้นมาก

และจากราคาที่แพงมากนี้ส่งผลทำให้ปีนี้ทางร้านของตนต้องลดจำนวนเป็ดไก่ลง จากปีที่ผ่านมาเคยขายตกประมาณ 1,500 ตัว ปีนี้นอกจากจะหาไก่ไทยได้ยากแล้ว ยังมีราคาแพงแล้ว เศรษฐกิจก็ย่ำแย่ ชาวนาขายข้าวแล้วยังไม่ได้เงิน ส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ไปหมด ทางร้านจึงลดจำนวนเป็ดลง เพราะเกรงจะขายไม่หมด โดยปีนี้คาดว่าจะขายลดลงถึง 30%

 

ราคาไก่ช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้พุ่งพรวดอีกกิโลละ 30 บาท เจ้าของแผงเผยไก่ขาดตลาด เหตุเศรษฐกิจไม่ดี คนเลี้ยงเตรียมไม่ทัน เชื่อปีนี้ขายลดลงแน่ เพราะข้าวของราคาแพงทุกอย่าง... 26 ม.ค. 2557 17:25 26 ม.ค. 2557 18:23 ไทยรัฐ