วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลือกตั้งอีสานราบรื่น ไร้แวว กปปส.

บรรยากาศการเลือกตั้งหลายจังหวัดในภาคอีสาน ผ่านไปอย่างเรียบร้อย ไม่มีกลุ่ม กปปส. เดินทางเข้าปิดคูหา พบประชาชนมาใช้สิทธิ์น้อยกว่าปกติ...

อุดรฯ กร่อย ผู้ใช้สิทธิ์ 14 เปอร์เซ็นต์

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี ถึงบรรยากาศปิดหีบเลือกตั้ง การเลือกตั้งนอกเขตจังหวัด ที่หน่วยเลือกตั้งกลาง ใต้ถุนอาคาร 5 มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ตั้งแต่เวลา 08.00 น. ที่เปิดให้ใช้สิทธิ์ลงคะแนน จนถึงเวลาปิดหีบ เหตุการณ์ทั่วไปเป็นปกติ ไม่มีการทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ในขณะที่ก่อนเวลาปิดหีบเลือกตั้ง 3 นาที ยังคงมีประชาชนเดินทางมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งเป็นคนสุดท้าย จนถึงเวลา 15.00 น. กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งได้ขานเวลา ก่อนทำการปิดหีบบัตรเลือกตั้ง จากนั้นเจาะกระดาษลงคะแนนที่เหลือ เพื่อป้องกันการทุจริตนำมาใช้ใหม่ และเปิดหีบเพื่อทำการแยกบัตรเลือกตั้งออกเป็นแต่ละจังหวัด โดยการเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด แบ่งเป็น 8 ชุดจังหวัด 8 หน่วยเลือกตั้ง ที่มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด 5,057 คน แต่มีผู้เดินทางมาใช้สิทธิ์เพียง 712 คน คิดเป็นผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด เพียงร้อยละ 14 เท่านั้น ส่วนการเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตจังหวัด ทั้ง 9 เขตเลือกตั้ง จำนวนผู้ลงทะเบียน 2,367 คน ยังรอการแจ้งยอดผู้มาใช้สิทธิ์เข้ามา

 


นายเฉลิมพล ชัยกิตติภรณ์ ผอ.กกต. อุดรธานี เปิดเผยว่า การเลือกตั้งล่วงหน้าทั้งในและนอกเขตจังหวัด ไม่มีรายงานความผิดปกติ หรือมีผู้มาก่อเหตุวุ่นวายในการจัดการเลือกตั้ง ซึ่งการเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด หลังจากที่แยกบัตรเลือกตั้งออกมาตามแต่ละจังหวัดแล้ว ทาง กกต. อุดรธานี จะเร่งดำเนินการจัดส่งบัตรเลือกตั้งที่ลงคะแนนแล้ว ไปยัง กกต. ของแต่ละจังหวัด ทางบริษัทไปรษณีย์ไทย เป็นผู้ดำเนินการจัดส่ง ส่วนการเลือกตั้งทั่วไปในสัปดาห์หน้า คงต้องรอว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ แต่ทาง กกต. อุดรธานี พร้อมที่จะดำเนินการจัดการเลือกตั้งแล้ว

ลต.มุกดาหาร ราบรื่นไร้ปัญหา

ด้านบรรยากาศการเลือกตั้งล่วงหน้าทั้งภายในเขตจังหวัดและนอกเขตจังหวัดมุกดาหาร ซึ่งจัดให้มีการเลือกตั้งนอกเขตจังหวัดที่หน่วยเลือกตั้งกลาง หอประชุมอำเภอเมืองมุกดาหาร จากจำนวนผู้ที่แจ้งใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด จำนวน 1,014 คน มีผู้ทยอยไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งอย่างต่อเนื่องแต่ไม่คึกคักเท่าที่ควร เมื่อเทียบกับการเลือกตั้งล่วงหน้าที่ผ่านมา โดยตั้งแต่เวลา 08.00 น. ถึง 14.00 น. มีผู้ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งเพียง 96 คน คาดว่าเมื่อถึงเวลาปิดหีบเลือกตั้งจะมีผู้ไปใช้สิทธิ์ไม่ถึงร้อยละ 20 ส่วนการเลือกตั้งล่วงหน้าภายในเขตจังหวัดเขตเลือกตั้งที่ 1 ซึ่งจัดขึ้นที่หอประชุมอำเภอเมืองมุกดาหารเช่นเดียวกัน มีผู้แจ้งขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า 157 คน เมื่อเวลา 14.00 น. มีผู้ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง 90 คน ส่วนเขตเลือกตั้งที่ 2 ซึ่งจัดขึ้นที่หอประชุมอำเภอคำชะอี มีผู้แจ้งใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า จำนวน 138 ราย ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งกว่าร้อยละ 60

 

 


นายวิรัช พรหมดี ผู้อำนวยการประจำหน่วยเลือกตั้งนอกเขตจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า บรรยากาศของการเลือกตั้งทั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีม็อบหรือกลุ่มคัดค้านการเลือกตั้งไปขัดขวางแต่อย่างใด

 

ชาวสระแก้วใช้สิทธิ์คึกคัก

ขณะที่บรรยากาศ จ.สระแก้ว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนทยอยไปลงคะแนนเสียงกันอย่างต่อเนื่อง โดยมีลูกเสือและเนตรนารี กกต. ให้ความช่วยเหลืออำนวยความสะดวกแก่ผู้มาใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้ง ผลสรุปสำหรับจังหวัดสระแก้วในวันนี้ มีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าในเขตจำนวน 313 คน จากผู้มาลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า 446 คน และเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตมาใช้สิทธิ์ในวันนี้ 389 คน รวมผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าในวันนี้ จำนวน 702 คน โดยไม่มีกลุ่มคัดค้านการเลือกตั้งแต่อย่างใด

ทั้งนี้ เขตเลือกตั้งที่ 3 อำเภออรัญประเทศ ถือว่าเป็นถิ่นของกลุ่ม กปปส. อยู่มากที่สุด แต่ขณะทำการเปิดหีบเลือกตั้งไม่มีเหตุการณ์ความรุนแรงอะไร โดยสรุปทั้ง 3 เขต เลือกตั้ง จ.สระแก้วไม่มีกลุ่ม กปปส.เดินทางมาต่อต้านแต่อย่างใด.

บรรยากาศการเลือกตั้งหลายจังหวัดในภาคอีสาน ผ่านไปอย่างเรียบร้อย ไม่มีกลุ่ม กปปส. เดินทางเข้าปิดคูหา พบประชาชนมาใช้สิทธิ์น้อยกว่าปกติ... 26 ม.ค. 2557 17:16 26 ม.ค. 2557 18:08 ไทยรัฐ