วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เชียงใหม่วุ่น พบระเบิดป่วนเมือง

เชียงใหม่วุ่น พบระเบิดป่วนเมือง

  • Share:

จ.เชียงใหม่ พบวัตถุระเบิด วางอยู่บริเวณที่กลับรถ ถนนสายเชียงใหม่-เชียงราย เจ้าหน้าที่เร่งเก็บกู้ พบว่า เป็นระเบิดประดิษฐ์ขึ้นเอง อานุภาพสูง อันตรายถึงชีวิต คาดเป็นการสร้างสถานการณ์ป่วนเลือกตั้ง...

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 57 ร.ต.ท.วชิรวิทย์ กิตติเศรษฐการ พนักงานสอบสวนเวร สภ.แม่ปิง อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งเหตุพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายวัตถุระเบิดวางไว้ที่บริเวณที่กลับรถ ถนนสายเชียงใหม่-เชียงราย หน้าบริษัทกรีนบัสขนส่ง ต.หนองป่าครั่ง อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นย่านชุมนุมชนใหญ่ จึงได้รายงานให้ พล.ต.ต.กริช กิตติลือ ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ และ พ.ต.อ.สมศักดิ์ จินาภักดิ์ ผกก.สภ.แม่ปิง ทราบและแจ้งไปยังชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 33 ค่ายสมเด็จพระบรมราชชนนี อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ เดินทางมาตรวจวัตถุต้องสงสัย


ตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าวัตถุต้องสงสัยมีลักษณะเป็นแท่งสีน้ำตาล ความยาวประมาณ 7 นิ้ว มีสายไฟและวงจรอิเล็กทรอนิกส์พ่วงอยู่ เจ้าหน้าที่เก็บกู้ต้องสั่งให้รีบนำยางรถยนต์มาครอบไว้ก่อน พร้อมทั้งได้ทำการปิดถนนทั้งสองด้าน ห้ามรถผ่านอย่างเด็ดขาด และจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นย่านชุมนุมชนขนาดใหญ่ที่ตึกรามบ้านช่องตั้งอยู่ ทางคณะทำงานเก็บกู้จึงต้องวางแผนทำลายในพื้นที่กลางถนน โดยใช้ปืนแรงดันน้ำ หรือวอเตอร์บูมมายิงทำลาย

จากนั้นเมื่อเวลา 14.00 น. วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่เก็บกู้ได้ตัดสินใจทำลายวัตถุคล้ายระเบิดโดยปิดถนนและกันผู้คนออกในรัศมี 200 เมตร ใช้ปืนแรงดันน้ำยิงทำลาย เสียงระเบิดดังกึกก้อง ยางที่ใช้ครอบอยู่กระเด็นขึ้นสูงนับ 10 เมตร หลังจากทำลายแล้ว จึงเข้าไปเคลียร์พื้นที่พบว่าเป็นระเบิดที่ประดิษฐ์ขึ้นเอง โดยนำดินระเบิดเข้ามาผสมกับแท่งดินและขี้เลื่อยและมีระบบแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์เสียบต่อกันไว้ ซึ่งระเบิดชนิดนี้มีอันตรายหากผู้ไม่เชี่ยวชาญเข้าเก็บกู้อาจจะได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เก็บชิ้นส่วนไว้ทำการตรวจสอบ และจะมีการตรวจกล้องวงจรปิดเพื่อหาผู้ที่นำระเบิดมาวางไว้ เบื้องต้นคาดว่า เป็นการสร้างสถานการณ์ป่วนเมือง เพราะอยู่ในช่วงวันเลือกตั้งล่วงหน้า และสถานที่วางอยู่ใกล้หน่วยเลือกตั้ง ตำบลท่าศาลาด้วย อีกทั้งอาจเป็นการขู่นายกรัฐมนตรี เพราะมีกระแสข่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี ขณะนี้อยู่ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยอยู่ในการรักษาความปลอดภัยในขั้นสูงสุด.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้