วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผย4แสนคน เสียสิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า

กกต.เผย เหตุวุ่นวาย ทำ 4 แสนคน ลงทะเบียนใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต จว. เสียสิทธิ์ ท้า “สุรพงษ์-ผบ.ตร.-ปลัดกลาโหม” ลงพื้นที่ดูลูกน้อง หนุนภารกิจ กกต.หรือไม่ เย้ย คนพูดยังไม่มีที่ทำงาน ย้ายหัวซุกหัวซุน

วันที่ 26 ม.ค. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง กกต. กล่าวถึง ภาพรวมการเลือกตั้งล่วงหน้าวันนี้ เท่าที่ได้รับรายงานมี 83 หน่วยเลือกตั้ง จากทั้งหมด 375 หน่วยเลือกตั้ง ไม่สามารถลงคะแนนได้ ซึ่งจะกระทบกับผู้ที่ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด ซึ่งผู้ที่ลงทะเบียนใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าในเขตถือว่าไม่มีผลกระทบอะไร เพราะสามารถเดินทางไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.ได้

สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต ที่มีมากกว่า 4 แสนคน จาก 2 ล้านคน ที่ขอลงทะเบียนไว้ เท่ากับว่าจะต้องเสียสิทธิ์การเลือกตั้ง ซึ่ง กกต. ต้องหารือว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

ทั้งนี้มองว่า หากในวันที่ 2 ก.พ. มีการเลือกตั้ง สภาพปัญหาก็คงไม่ต่างจากการเลือกตั้งในวันนี้ แต่หลายหน่วยมีเหตุรุนแรง ที่หน่วยเลือกตั้งวัดศรีเอี่ยม เขตบางนา มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ซึ่ง กกต. ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ อย่างไรก็ตาม กกต. จะนำข้อมูลทั้งหมดไปรายงานให้กับนายกรัฐมนตรีรับทราบ ซึ่งจะมีการหารือร่วมกันในวันที่ 28 ม.ค.นี้

นายสมชัย กล่าวยืนยันว่า กกต. ได้ประสานไปยังฝ่ายความมั่นคงเพื่อขอสนับสนุนการเลือกตั้ง โดยมีหนังสืออย่างเป็นทางการ ถึงปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการทหารบก ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อขอกำลังสนับสนุนเรื่องของกำลังคน ไปตั้งแต่วันที่ 23 ม.ค. ที่ผ่านมา แต่จากการที่ตนลงพื้นที่ ในจังหวัดภาคใต้ 6 จังหวัดนั้น พบว่าความร่วมมือดังกล่าวเป็นไปด้วยความยากลำบากมาก ส่วนราชการต่างๆ มีข้อจำกัดที่สนับสนุนการทำงาน กกต. และทุกฝ่ายมีแนวคิดตรงกันคือหลีกเลี่ยงความรุนแรงที่จะเกิดขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นแนวทางที่ถูกต้องแล้ว

อย่างไรก็ตาม ขอเชิญบุคคลที่เกี่ยวข้อง นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.ต่างประเทศ ในฐานะ ผอ.ศอ.รส. ปลัดกระทรวงกลาโหม ผบ.ตร. ลงพื้นที่ไปพร้อมกัน เพื่อดูว่าเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานของท่านทำหน้าที่อย่างไร โดย กกต. พร้อมที่จะออกค่าเดินทางให้ แต่ไม่ขอเชิญ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ผอ.ศรส. ไปด้วย เพราะเล็กไป

“คนพูดที่บอกว่า กกต. ไม่ขอความสนับสนุนจากฝ่ายความมั่นคง ดูแลความปลอดภัยหน่วยเลือกตั้งนั้น แม้แต่ที่ทำงานยังหาไม่ได้เลย แล้วจะมาพูดอะไรกับ กกต. วันนี้ขอใช้อารมณ์นะ ที่ทำงานท่านยังไม่มี ย้ายกันหัวซุกหัวซุน บ้านเมืองเดี๋ยวนี้มันเป็นแบบนี้แล้ว” นายสมชัยกล่าว และว่าสำหรับการปฏิรูปการเลือกตั้ง ยอมรับว่าขณะนี้มีโมเดลอยู่ในใจแล้ว โดยสามารถใช้เป็นประกาศ หรือคำสั่งของ กกต. เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่เลือกตั้งได้

กกต.เผย เหตุวุ่นวาย ทำ 4 แสนคน ลงทะเบียนใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต จว. เสียสิทธิ์ ท้า “สุรพงษ์-ผบ.ตร.-ปลัดกลาโหม” ลงพื้นที่ดูลูกน้อง หนุนภารกิจ กกต.หรือไม่ เย้ย คนพูดยังไม่มีที่ทำงาน ย้ายหัวซุกหัวซุน 26 ม.ค. 2557 16:42 26 ม.ค. 2557 17:57 ไทยรัฐ