วันจันทร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผย4แสนคน เสียสิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า

กกต.เผย เหตุวุ่นวาย ทำ 4 แสนคน ลงทะเบียนใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต จว. เสียสิทธิ์ ท้า “สุรพงษ์-ผบ.ตร.-ปลัดกลาโหม” ลงพื้นที่ดูลูกน้อง หนุนภารกิจ กกต.หรือไม่ เย้ย คนพูดยังไม่มีที่ทำงาน ย้ายหัวซุกหัวซุน

วันที่ 26 ม.ค. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง กกต. กล่าวถึง ภาพรวมการเลือกตั้งล่วงหน้าวันนี้ เท่าที่ได้รับรายงานมี 83 หน่วยเลือกตั้ง จากทั้งหมด 375 หน่วยเลือกตั้ง ไม่สามารถลงคะแนนได้ ซึ่งจะกระทบกับผู้ที่ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด ซึ่งผู้ที่ลงทะเบียนใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าในเขตถือว่าไม่มีผลกระทบอะไร เพราะสามารถเดินทางไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.ได้

สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต ที่มีมากกว่า 4 แสนคน จาก 2 ล้านคน ที่ขอลงทะเบียนไว้ เท่ากับว่าจะต้องเสียสิทธิ์การเลือกตั้ง ซึ่ง กกต. ต้องหารือว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

ทั้งนี้มองว่า หากในวันที่ 2 ก.พ. มีการเลือกตั้ง สภาพปัญหาก็คงไม่ต่างจากการเลือกตั้งในวันนี้ แต่หลายหน่วยมีเหตุรุนแรง ที่หน่วยเลือกตั้งวัดศรีเอี่ยม เขตบางนา มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ซึ่ง กกต. ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ อย่างไรก็ตาม กกต. จะนำข้อมูลทั้งหมดไปรายงานให้กับนายกรัฐมนตรีรับทราบ ซึ่งจะมีการหารือร่วมกันในวันที่ 28 ม.ค.นี้

นายสมชัย กล่าวยืนยันว่า กกต. ได้ประสานไปยังฝ่ายความมั่นคงเพื่อขอสนับสนุนการเลือกตั้ง โดยมีหนังสืออย่างเป็นทางการ ถึงปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการทหารบก ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อขอกำลังสนับสนุนเรื่องของกำลังคน ไปตั้งแต่วันที่ 23 ม.ค. ที่ผ่านมา แต่จากการที่ตนลงพื้นที่ ในจังหวัดภาคใต้ 6 จังหวัดนั้น พบว่าความร่วมมือดังกล่าวเป็นไปด้วยความยากลำบากมาก ส่วนราชการต่างๆ มีข้อจำกัดที่สนับสนุนการทำงาน กกต. และทุกฝ่ายมีแนวคิดตรงกันคือหลีกเลี่ยงความรุนแรงที่จะเกิดขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นแนวทางที่ถูกต้องแล้ว

อย่างไรก็ตาม ขอเชิญบุคคลที่เกี่ยวข้อง นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.ต่างประเทศ ในฐานะ ผอ.ศอ.รส. ปลัดกระทรวงกลาโหม ผบ.ตร. ลงพื้นที่ไปพร้อมกัน เพื่อดูว่าเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานของท่านทำหน้าที่อย่างไร โดย กกต. พร้อมที่จะออกค่าเดินทางให้ แต่ไม่ขอเชิญ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ผอ.ศรส. ไปด้วย เพราะเล็กไป

“คนพูดที่บอกว่า กกต. ไม่ขอความสนับสนุนจากฝ่ายความมั่นคง ดูแลความปลอดภัยหน่วยเลือกตั้งนั้น แม้แต่ที่ทำงานยังหาไม่ได้เลย แล้วจะมาพูดอะไรกับ กกต. วันนี้ขอใช้อารมณ์นะ ที่ทำงานท่านยังไม่มี ย้ายกันหัวซุกหัวซุน บ้านเมืองเดี๋ยวนี้มันเป็นแบบนี้แล้ว” นายสมชัยกล่าว และว่าสำหรับการปฏิรูปการเลือกตั้ง ยอมรับว่าขณะนี้มีโมเดลอยู่ในใจแล้ว โดยสามารถใช้เป็นประกาศ หรือคำสั่งของ กกต. เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่เลือกตั้งได้