วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลือกตั้งล่วงหน้า หลายจังหวัดหงอย

บรรยากาศเลือกตั้งล่วงหน้าหลายจังหวัด ยังเงียบเหงา มีผู้ใช้สิทธิ์บางตา ขณะที่กลุ่ม กปปส. ยังคงเดินหน้ารณรงค์ให้มีการปฏิรูปก่อนเลือกตั้งต่อไป...

วันนี้ (26 ม.ค. 57) ที่จังหวัดกำแพงเพชร นายธงชัย ธรรมสุคติ ประธานกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดกำแพงเพชร เปิดเผยว่า มีผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า 2,420 คน โดยมีการจัดเตรียมสถานที่ไว้พร้อมทั้ง 4 เขต คือ 1 หอประชุม องค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร มีผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าไว้ 346 คน เขต 2 หอประชุมอำเภอพรานกระต่าย มีผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าไว้ 87 คน เขต 3 หอประชุมโรงเรียนคลองขลุงราษฎรังสรรค์ อำเภอคลองขลุง มีผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าไว้ 49 คน เขต 4 หอประชุม อำเภอขาณุวรลักษบุรี มีผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าไว้ 66 คน รวมทั้ง 4 เขต มีผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าไว้ 548 คน ผู้ที่ขอสิทธิ์ไว้ในวันอาทิตย์ที่ 26 ม.ค. เวลา 08.00-15.00 น. หากไม่ไปใช้สิทธิ์ในวันดังกล่าว จะถือว่าเสียสิทธิ์ และจะไม่สามารถไปลงคะแนนในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ได้อีก

 


สำหรับบรรยากาศในช่วงเวลากำหนดให้ใช้สิทธิ์นั้น มีประชาชนทยอยมาใช้สิทธิ์อย่างต่อเนื่อง ไม่มีปัญหาใดๆ จากกลุ่มบุคคลที่จะมาต่อต้านการเลือกตั้งในวันนี้ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ในส่วนของ นายสุวัฒน์ วัฒนศิริ ประธาน กปปส. จังหวัดกำแพงเพชร เปิดเผยว่า วันนี้ทางกลุ่ม กปปส. กำแพงเพชร ได้นัดหมายมวลชนให้มาพร้อมกัน ในเวลา 16.30 น. บริเวณหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 หน้าที่ว่าการอำเภอเมืองกำแพงเพชร เพื่อร่วมแสดงพลังให้มีการปฏิรูป ให้หยุดการสนับสนุนระบอบทักษิณผ่านการเลือกตั้งอัปยศในครั้งนี้ ต้องการที่จะแสดงพลังอารยะขัดขืนต่อการเลือกตั้งในวันนี้ และวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ในทุกรูปแบบ คาดว่าประชาชนจะมาร่วมกับเราจำนวนมาก

ส่วนที่จังหวัดเชียงใหม่ มีรายงานว่า ที่เขตเลือกตั้งที่ 5 จ.เชียงใหม่ ประกอบด้วย อ.แม่อาย อ.ฝาง ยกเว้น ต.แม่ข่า และเขตเลือกตั้งที่ 6 ประกอบด้วย ต.แม่ข่า อ.ฝาง และ อ.ไชยปราการ อ.เชียงดาว อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ โดยมีสถานที่เลือกตั้ง ตั้งอยู่ที่หอประชุมของแต่ละอำเภอ เป็นบรรยากาศที่เงียบเหงา กรรมการประจำหน่วยนั่งเฝ้า รอผู้มาใช้สิทธิ์อย่างหงอยเหงา ในเขตเลือกตั้งที่ 5 มีหน่วยเลือกตั้ง 2 หน่วย คือ อ.แม่อาย 1 หน่วย มีผู้ยื่นขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าเพียง 16 คน อ.ฝาง ยกเว้น ต.แม่ข่า 1 หน่วย มีผู้ยื่นขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าเพียง 82 คน ส่วนเขตเลือกตั้งที่ 6 อ.ไชยปราการ และ ต.แม่ข่า อ.ฝาง มีผู้ยื่นขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าเพียง 26 คน อ.เชียงดาว มีผู้ยื่นขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าเพียง 36 คน และ อ.เวียงแหง มีผู้ยื่นขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าเพียง 8 คน


ขณะที่ จ.นครสวรรค์ เวลา 12.30 น. กลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทย ให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ โดยมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ กปปส. จังหวัดนครสวรรค์กว่า 30 คน เดินทางมายังหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าเขตที่ 1 ที่บริเวณหน้าสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครสวรรค์ เขต 1 นครสวรรค์ เพื่อแสดงจุดยืนความต้องการให้มีการปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง พร้อมทั้งมีการเป่านกหวีดเป็นเชิงสัญลักษณ์ นอกจากนี้แกนนำยังได้ประกาศผ่านเครื่องขยายเสียง กล่าวโจมตีการทำงานของรัฐบาลที่ยังดึงดันให้มีการเลือกตั้ง ในขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงดูแลความสงบเรียบร้อย เบื้องต้นยังคงไม่มีเหตุการณ์รุนแรงหรือขัดขวางการเลือกตั้งใดๆ ในขณะที่หน่วยเลือกตั้งอื่นๆ ในจังหวัดนครสวรรค์ ก็ยังคงมีประชาชนเดินทางมาเลือกตั้งกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแต่ละหน่วยเลือกตั้งก็ยังคงไม่มีเหตุรุนแรงเช่นกัน


ส่วนที่ จ.ลพบุรี สำหรับบรรยากาศการใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าที่จังหวัดลพบุรีเป็นไปอย่างคึกคัก ไร้ม็อบป่วน โดยเฉพาะที่หน่วยเลือกตั้งกลาง สนามกีฬาพระราเมศวร อ.เมืองลพบุรี ซึ่งเป็นสถานที่เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด บรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้ามีกำลังทหารจากหน่วยต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดลพบุรีนับพันนาย พากันทยอยตบเท้าออกมาลงคะแนนใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้ากันอย่างคึกคัก โดยมีกลุ่มเยาวชน ลูกเสืออาสา กกต. ค่อยอำนวยความสะดวกในการตรวจสอบรายชื่อให้กับเจ้าหน้าที่ทหาร ซึ่งพบว่ามีปัญหาบ้างเล็กน้อย เนื่องจากทหารบ้างหน่วยแจ้งย้ายเข้าทะเบียนราษฎร์ของหน่วยยังไม่ครบ 90 วัน ตามที่กฎหมายกำหนดทำให้บางนายไม่สามารถลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าได้ เช่นเดียวกับที่หน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตจังหวัด ที่หอประชุมอำเภอเมืองลพบุรี ตั้งแต่ก่อนเปิดหีบเลือกตั้ง มีประชาชนบางส่วนที่ขอขึ้นทะเบียนใช้สิทธิ์ล่วง หน้า มารอขอใช้สิทธิ์ ก่อนเวลา 08.00 น. ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้ที่ต้องปฏิบัติงานในวันเลือกตั้งจริง ทั้งนี้ ในการเลือกตั้งล่วงหน้าในส่วนของจังหวัดลพบุรี มีผู้ขึ้นทะเบียนเพื่อขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าทั้งในเขตจังหวัด และนอกเขตไว้แล้ว กว่า 1 หมื่นคน


ด้านจังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นสถานที่จัดให้มีการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า ส.ส.เพชรบูรณ์เขต มี กปปส. ยืนถือป้ายข้อความสนับสนุนให้มีการปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง พร้อมเป่านกหวีดแสดงสัญลักษณ์โดยไม่มีการขัดขวางการลงคะแนนแต่อย่างใด โดยกลุ่ม กปปส. ได้ชี้แจงว่ามาแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ว่า ต้องการให้มีการปฏิรูป ก่อนการเลือกตั้ง และไม่ได้ต้องการขัดขวางการเลือกตั้ง ซึ่งพบว่าบรรยากาศของการใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้านั้นเป็นไปแบบเงียบเหงา โดยพบว่ามีจำนวนผู้ที่ลงชื่อไว้ 243 คน แต่มาใช้สิทธิ์เพียง 100 คนเศษ โดยพบว่ามีผู้มาใช้สิทธิ์เกือบทั้งหมดเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่จะต้องมาปฏิบัติหน้าที่ดูแลการเลือกตั้งในวันที่ 2 มกราคม 57 และพบว่ามีชาวนา ชื่อนายศักดา ขวัญอุ่น 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1 ม.6 ต.หนองไขว่ อ.หล่มสัก เข้าร่วมกับกลุ่ม กปปส. และนำนกหวีดมาเป่า เพื่อสนับสนุนให้มีการปฏิรูปก่อนเลือกตั้งด้วย

ขณะที่ จ.สมุทรสงคราม ได้มีกลุ่มมวลชน กปปส. กว่า 200 คน นำโดย นายบัณฑิต ป้านสวาท และนางชุติประภา ดวงมรกต เริ่มทยอยมารวมตัวกันเพิ่มมากขึ้น เพื่อกดดันไม่ให้ทางคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดสมุทรสงคราม (กกต.) ทำการจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าได้ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนจำนวนหนึ่งคอยรักษาความสงบ ซึ่งมีผู้มีขอใช้สิทธิ์ล่วงหน้าในเขตพื้นที่ต่างทยอยมาใช้สิทธิ์ท่ามกลางการเป่านกหวีดใส่และโห่ร้องของกลุ่ม กปปส. ที่มาขอปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง บรรยากาศเป็นไปด้วยความสงบ


โดยนายบัณฑิตกล่าวว่า มาแบบอหิงสา อยากเห็นการปฏิรูปก่อน จากนั้นได้ส่งตัวแทนเข้าเจรจากับนาย องอาจ สระประจง ผู้อำนวยการประจำเขตเลือกตั้งกลาง ในเขตเลือกตั้งจังหวัดสมุทรสงคราม เพื่อให้ยุติการเลือกตั้งในครั้งนี้ ซึ่งทางผู้อำนวยการประจำเขตเลือกตั้งกลางฯ ได้ขอหารือกับคณะกรรมการการเลือกตั้งฯก่อน โดยขอใช้เวลาประมาณ 15 นาที จึงได้ประกาศยุติการเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตพื้นที่จังหวัดสมุทรสงคราม เวลาประมาณ 08.55 น. มีผู้มาขอใช้สิทธิ์ประมาณ 15% ของจำนวนผู้มาแสดงความจำนงเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตพื้นที่ 240 คน จากนั้นกลุ่มมวลชน กปปส. ทั้งหมดได้เคลื่อนตัวไปที่วิทยาลัยเทคนิคสมุทรสงคราม ซึ่งเป็นสถานที่เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตพื้นที่ มีด้วยกัน 3 หน่วย โดยเริ่มมีมวลชนเพิ่มขึ้นกว่า 300 คน พร้อมขอร้องให้ทาง กกต. ยุติการเลือกตั้งล่วงหน้าเช่นเดียวกัน เพื่อให้มีการปฏิรูปการเมืองก่อน จากนั้น นายนิทรารัตน์ แพทย์วงศ์ ประธานกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดสมุทรสงคราม จึงได้ประกาศยุติการเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตพื้นที่เช่นเดียวกัน สร้างความพอใจให้กับกลุ่มมวลชน กปปส. ซึ่งในหน่วยเลือกตั้งแห่งนี้มีผู้แสดงความจำนงเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตพื้นที่ไว้ 2,400 คน มาใช้สิทธิ์เพียง 50 กว่าคน ทั้งนี้ การชุมนุมกดดัน กกต. ของจังหวัดสมุทรสงคราม เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีเหตุวุ่นวายหรือรุนแรง


ส่วนที่ จ.สตูล เวลา 11.30 น. กลุ่ม กปปส. สตูล นำโดย นายวิภัชรภณ สุธากุล ประธาน กปปส. สตูล ได้ยื่นเงื่อนไขให้หน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าแบบนอกเขตจังหวัด ซึ่งใช้สถานที่กองร้อย ตชด. 436 จ.สตูล เป็นหน่วยเลือกตั้ง ขอให้ยุติการเลือกตั้ง ในที่สุด จนท.ประจำหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าแบบนอกเขตจังหวัด ยอมยุติการเลือกตั้งที่หน่วยดังกล่าว นอกจากนี้หน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าแบบในเขตจังหวัด เขต 1 ซึ่งเลือกตั้งที่ห้องประชุมที่ว่าการ อ.เมืองสตูล ก็ยอมยุติเช่นกันหลังม็อบกดดัน สรุปผู้ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด มีผู้ทันไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งแค่ 6 คน จากที่ลงทะเบียนแล้ว 1,150 คน ส่วนหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าแบบในเขตจังหวัด เขต 1 มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์ จำนวน 24 คน แต่สามารถเลือกตั้งได้แค่ 4 คน หลังจากที่กลุ่มกปปส. สามารถกดดันหน่วยเลือกตั้งทั้ง 2หน่วย ให้ยุติการเลือกตั้ง ทางแกนนำจึงประกาศชัยชนะและกลับไปปักหลักชุมนุมที่บริเวณหน้าศาลากลาง จ.สตูลต่อไป

 

บรรยากาศเลือกตั้งล่วงหน้าหลายจังหวัด ยังเงียบเหงา มีผู้ใช้สิทธิ์บางตา ขณะที่กลุ่ม กปปส. ยังคงเดินหน้ารณรงค์ให้มีการปฏิรูปก่อนเลือกตั้งต่อไป... 26 ม.ค. 2557 15:30 26 ม.ค. 2557 16:10 ไทยรัฐ