วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปาบึม-ยิงสนั่นวัดศรีเอี่ยม-'สุทิน ธราทิน'ดับ-เจ็บอื้อ

เลือกตั้งล่วงหน้าบานปลายจนได้ จุดเลือกตั้งล่วงหน้าที่หน้าวัดศรีเอี่ยม ย่านบางนา เกิดเหตุปะทะกันระหว่างมวลชน 2 กลุ่ม ระหว่างกลุ่ม กปปส. กับกลุ่มคนเสื้อแดง ตายเจ็บระนาว ''สุทิน ธราทิน'' อดีต ผอ.พรรคการเมืองใหม่ สังเวยคมกระสุนฝ่ายตรงข้าม ตายอนาถ หามคนเจ็บส่ง รพ.จ้าละหวั่น...

เมื่อเวลา 14.10 น. วันที่ 26 ม.ค. มีรายงานว่าที่บริเวณหน่วยเลือกตั้งใกลวัดศรีเอี่ยม ย่านบางนา เกิดเหตุปะทะกันระหว่างกลุ่ม กปปส. ที่ไปคัดค้านการเลือกตั้งล่วงหน้ากับกลุ่มผู้สนับสนุนการเลือกตั้ง โดยเหตุการณ์ชุลมุนเป็นอย่างมาก โดยคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่รถกระจายเสียงของกลุ่ม กปปส. กระสุนถูกนายสุทิน ธราทิน อดีต ผอ.พรรคการเมืองใหม่ ในฐานะผู้ประสานงานกลุ่ม กปท. เสียชีวิต จากนั้นเกิดเหตุตะลุมบอนกันหลายจุด และมีการไล่ทำร้ายกันรอบบริเวณวัดศรีเอี่ยม ทำให้ประชาชนที่มาสังเกตการณ์ต้องหลบลูกกระสุนกันจ้าละหวั่นนอกจากนี้ ยังมีผู้บาดเจ็บถูกยิงถูกทำร้ายหลายราย นำส่ง รพ.วิภาราม และ รพ.ใกล้เคียง โดยบริเวณรอบวัดไม่ต่างไปจากสมรภูมิในสงคราม ซึ่งต่อมา นายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มกรีน โพสต์ทวิตเตอร์ส่วนตัว กรณีมีกลุ่มผู้ชุมนุมถูกมือมืดยิงด้วยอาวุธปืนเสียชีวิต บนรถกระจายเสียงว่า ทราบชื่อ นายสุทิน ธราทิน อดีต ผอ.พรรคการเมืองใหม่ ในฐานะผู้ประสานงานกลุ่ม กปท. หลังจากมีข่าวเสียชีวิต หมอปั๊มหัวใจ มีชีพจรตอบรับ แต่อาการยังสาหัส กับผู้ชุมนุมอีก 4 คนที่ถูกยิง

เวลา 14.20 น. นายสุริยะใส ทวีตอีกว่า ยืนยันว่านายสุทิน ผู้ประสานงาน กปท. เสียชีวิตแล้ว โดยถูกยิงที่ศีรษะขณะอยู่บนรถกระจายเสียง หลังจากหมอปั๊มหัวใจ และมีชีพจรตอบรับอยู่พักหนึ่ง ทั้งนี้นายสุทินถูกยิงระหว่างอยู่บนรถกระจายเสียง

ต่อมานายสุริยะใส ให้สัมภาษณ์ว่า เหตุปะทะกันที่จุดเลือกตั้งวัดศรีเอี่ยม มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย คือ นายสุทิน ไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลวิภาราม หลังแพทย์พยายามปั๊มหัวใจช่วยเหลือชีวิตไม่สำเร็จ โดยนายสุทิน ถูกยิงขณะที่อยู่บนรถกระจายเสียง กระสุนเข้าที่ศีรษะ อีกทั้งยังมีผู้บาดเจ็บอีก 4 ราย ขณะนี้อาการปลอดภัย รักษาตัวอยู่ที่ รพ.วิภาราม และยังมีมวลชนอีกจำนวนหนึ่ง ยังคงอยู่ภายในวัดศรีเอี่ยม ไม่สามารถออกไปได้เนื่องจากมีกลุ่มคนอาวุธครบมือ คอยสังเกตการณ์อยู่หน้าวัด

เวลา 14.30 น. นายสมศักดิ์ โกศัยสุข หัวหน้าพรรคการเมืองใหม่ ให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับรายงานว่านายสุทิน  เสียชีวิตแล้วระหว่างขึ้นปราศรัยอยู่บนรถหน้าที่ทำการเลือกตั้งล่วงหน้าบริเวณวัดศรีเอี่ยม พร้อมกับมวลชนประมาณ 300 คน  ขณะนี้กำลังประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ช่วยนำเปิดทางให้มวลชนของกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณออกมาให้ได้

เวลา 14.40 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในวัดศรีเอี่ยม ยังคงมีกลุ่มมวลชน กปปส. เข้าไปหลบอยู่ภายในวัด และไม่กล้าออกมาจากเขตวัด เนื่องจากเกรงว่าจะถูกลอบทำร้าย ทำให้นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ขึ้นกล่าวผ่านเครื่องขยายเสียงบนเวที กปปส. ปทุมวัน ประกาศให้มวลชนระดมกำลังไปช่วยเหลือกลุ่มมวลมหาประชาชนที่ยังติดค้างอยู่ในวัด


ต่อมาศูนย์บริการการแพทย์ฉุกเฉิน กทม. (ศูนย์เอราวัณ) รายงานเหตุคนตาย-เจ็บ จากเหตุปะทะบริเวณวัดศรีเอี่ยม ว่ามีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บรวม 10 คน นำส่ง รพ.วิภาราม 8 คน รพ.ศิครินทร์ 1 คน รพ.บางนา 1 อีก 1 คน

ต่อมาเวลา 15.00 น. มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ควบคุมสถานการณ์เอาไว้ได้แล้ว มวลชน กปปส. ที่อยู่ในวัด สามารถออกมาได้อย่างปลอดภัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนายสุทิน ธราทิน เป็นตัวแทนสถาบันชุมชนท้องถิ่นพัฒนา (LDI) ซึ่งมีความใกล้ชิดกับนายสมศักดิ์ โกศัยสุข เคยเป็นแกนนำหยุดงานเพื่อต่อต้านบริษัทเอกชนฯ ที่ได้สัมปทานจากการรถไฟฯ นำรถมาวิ่งบนเส้นทางของการรถไฟฯ จนถูกเอาเปรียบเกี่ยวกับสภาพการจ้าง ค่าจ้าง และวันเวลาในการทำงาน เมื่อปี 2531 เคยเป็นผู้จัดการแผนงานสนับสนุนการแก้ไขปัญหายาเสพติด สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

 

เลือกตั้งล่วงหน้าบานปลายจนได้ จุดเลือกตั้งล่วงหน้าที่หน้าวัดศรีเอี่ยม ย่านบางนา เกิดเหตุปะทะกันระหว่างมวลชน 2 กลุ่ม ระหว่างกลุ่ม กปปส. กับกลุ่มคนเสื้อแดง ตายเจ็บระนาว ''สุทิน ธราทิน'' อดีต ผอ.พรรคการเมืองใหม่ สังเวยคมกระสุนฝ่ายตรงข้าม ตายอนาถ หามคนเจ็บส่ง รพ.จ้าละหวั่น... 26 ม.ค. 2557 15:11 26 ม.ค. 2557 15:32 ไทยรัฐ