วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรีดนายกฯ เห็นการพักผ่อนสำคัญปัญหาลต.

โฆษก ปชป.จี้"ยิ่งลักษณ์"พร้อมถามหาความรับผิดชอบ ยันเห็นการพักผ่อนสำคัญกว่าการถก กกต. เชื่อรัฐไม่สามารถระบายข้าวได้ย้ำรัฐต้องเร่งกู้เงินจ่ายหนี้ค่าข้าวชาวนา ขณะที่"องอาจ"แขวะรัฐ "หมาเห่าใบตองแห้ง"งัดพรก.ฉุกเฉิน ชี้น่าดิ้นเฮือกสุดท้าย...

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ชี้ว่า สามารถเลื่อนการเลือกตั้งได้ โดยเป็นหน้าที่ของประธาน กกต.และนายกรัฐมนตรีต้องหารือกันนั้นว่า เป็นทางออกที่จะทำให้ประเทศเดินออกจากทางตันได้ แต่น่าเสียใจที่คนพรรคเพื่อไทยเห็นประโยชน์ทางอำนาจ และพรรคตัวเองมากกว่าประเทศ ทั้งระดับหัวหน้าพรรค ทีมกฎหมาย และเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ที่ยืนยันเดินหน้าเลือกตั้งเพื่อกระชับอำนาจผ่านการเลือกตั้ง ไม่มีเจตนารมณ์ในการปฏิรูปประเทศ เพราะพรรคเพื่อไทยตีความคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญว่า เป็นแค่คำแนะนำ และอ้างว่า หากเลื่อนการเลือกตั้ง จะมีการดำเนินคดีกับนายกฯ ซึ่งเป็นข้ออ้างที่จะใช้เพื่อรักษาความได้เปรียบของตัวเอง ปิดทางออกประเทศไทย เนื่องจาก กกต.ยังไม่กลัวว่าจะถูกฟ้อง และขอตั้งคำถามว่า เหตุใดนายกฯ ที่พักผ่อนที่ จ.เชียงใหม่ ได้ แต่กลับไม่ให้เวลากับประเทศเพื่อที่จะพบกับประธาน กกต.ให้เร็วขึ้นแทนที่จะกำหนดวันที่ 28 ม.ค.57 หรือว่านายกฯ เห็นการพักผ่อนส่วนตัวที่บ้านสำคัญกว่าปัญหาความไม่สงบภายในประเทศที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้ หรือประเทศไทยต้องเสียสละเพื่อครอบครัวนี้อีกทั้งที่เสียสละมานานเกินพอแล้ว วันนี้นายกฯ ต้องเสียสละให้กับประเทศด้วย

นายชวนนท์ ยังกล่าวถึงความพยายามจะขอกู้เงินของรัฐบาล เพื่อจ่ายค่าข้าวให้ชาวนาที่ยังไม่ได้เงินในโครงการจำนำข้าว ที่คณะกรรมการกฤษฎีกามีความเห็นว่า รัฐบาลสามารถกู้เงินได้ว่า ขอให้เร่งรีบหาเงินมาให้ชาวนา ไม่ใช่เอามาต่อรองเพื่อ ให้รัฐบาลเดินไปสู่การเลือกตั้ง สิ่งที่รัฐบาลต้องทำในขณะนี้คือ ต้องกู้เงินมาก่อน จะถูกผิดค่อยว่ากัน แต่ต้องรับผิดชอบกับชาวนาก่อน นอกจากนี้ยังต้องเร่งระบายข้าวที่รัฐบาลอ้างมาตลอดว่า มีผู้ซื้อแล้ว หรือข้อเท็จจริงรัฐบาลไม่สามารถระบายข้าว เพราะไม่มีประเทศใดซื้อจริง จึงไม่มีเงินมาจ่ายให้ชาวนา และขอตำหนินายยรรยงค์ พวงราช รมช.พาณิชย์ ที่โกหกประชาชนว่า ไม่สามารถจ่ายเงินจำนำข้าวเพราะมีคนขัดขวางไม่ให้กู้เงิน ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นคำพูดของคนที่เคยเป็นปลัดกระทรวงพาณิชย์และ รมช.พาณิชย์

ด้านนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การใช้ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินเปรียบเสมือนหมาเห่าใบตองแห้ง แต่ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ เพราะหลังจากมีการประกาศใช้กฎหมายความมั่นคงมายาวนานก็ไม่สามารถยุติการ ชุมนุมได้ มีแต่จะขยายตัวเพิ่มขึ้น แม้มีการอายัดบัญชีของแกนนำ และบัญชีรับบริจาคของกลุ่ม กปปส.แต่ประชาชนยังคงให้เงินสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง พ.ร.ก.ฉุกเฉินจึงเป็นไพ่ใบสุดท้ายเพื่อเล่นงานผู้ชุมนุม เพราะที่ผ่านมาผู้ชุมนุมถูกกระทำฝ่ายเดียว ทำให้เกิดคำถามว่าเป็นการสร้างสถานการณ์เพื่อประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินใช่หรือไม่ และขอย้ำว่า การประกาศใช้พรก.ฉุกเฉินไม่ชอบด้วยกฎหมาย ลุแก่อำนาจ เพราะไม่มีเหตุฉุกเฉินร้ายแรง เพราะการชุมนุมยังอยู่ภายใต้บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ ประชาชนจึงแสดงออกด้วยการอารยะขัดขืน แสดงว่า การประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินไม่ใช่ดาบวิเศษ ที่จะแก้ปัญหาให้รัฐบาล แต่จะเป็นคมหอกคมดาบที่กลับมาทิ่มแทงรัฐบาลเอง จึงเป็นเพียงการดิ้นเพื่อต่อลมหายใจเฮือกสุดท้ายให้กับรัฐบาลเท่านั้น.

โฆษก ปชป.จี้"ยิ่งลักษณ์"พร้อมถามหาความรับผิดชอบ ยันเห็นการพักผ่อนสำคัญกว่าการถก กกต. เชื่อรัฐไม่สามารถระบายข้าวได้ย้ำรัฐต้องเร่งกู้เงินจ่ายหนี้ค่าข้าวชาวนา ขณะที่"องอาจ"แขวะรัฐ "หมาเห่าใบตองแห้ง"งัดพรก.ฉุกเฉิน ชี้น่าดิ้นเฮือกสุดท้าย... 26 ม.ค. 2557 15:08 26 ม.ค. 2557 15:58 ไทยรัฐ