วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทางตัน-ทางออกประเทศไทย? เหล่าดาวดัง ร่วมวิเคราะห์!

ประเทศไทยจะเดินหน้าไปอย่างไร ยังต้องตามติดกันวันต่อวัน ชั่วโมงต่อชั่วโมง ยังต้องร่วมด้วยช่วยกันหาทางออกให้เรียบร้อย ม็อบย่อยที่ชิดลม เป็นอีกเวทีหนึ่งที่มีฝูงชนมาร่วมชุมนุมอย่างมากมาย เพราะมีเหล่าดารามากมายมาแสดงออกทางการเมือง คืนวันก่อน วันเสาร์ที่ 25 ม.ค. ดาวดังยังมากันอย่างคึกคักอยู่ บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปต่อยอดความคิดเรื่องความขัดแย้งวุ่นๆ ที่เกิดขึ้นอยู่ในบ้านเมืองเรานี้ จะมีทางออกสำหรับประเทศไทยบ้างมั้ย หรือว่าความขัดแย้งครั้งนี้จะบานปลายไป ไร้ซึ่งทางออก

*จะสู้กันถึงตาย

พระเอกช่อง 3 ก้อง สรวิชญ์ สุบุญ กล่าวช้าๆ ชัดๆ "อันดับแรกต้องล้างคอร์รัปชันครับ ต้องล้างให้ได้จริงๆ ต้องรื้อระบบ ไม่ต้องบอกต่อว่าทำได้หรือไม่ได้อย่างไร แต่ว่าต้องทำ และเราต้องร่วมมือกันทำก่อน จะมาบอกว่ายังไม่มีรูปแบบแล้วจะทำได้จริงเหรอ ผมไม่รู้ว่าทำได้จริงหรือไม่จริง ต้องทำ ต้องลงมือทำก่อน ดีกว่าจะปล่อยให้ระบบแย่ไปเรื่อยๆ ทางฝ่ายผมที่ยอมไม่ได้เพราะว่าผมรับกับความผิดไม่ได้ แต่ทางเขาที่ยอมไม่ได้เพราะเขาละจากอำนาจไม่ได้ จุดประสงค์มันแตกต่าง จุดประสงค์ของผมคือต้องการให้ประเทศไทยดีขึ้น ในขณะที่จุดประสงค์ของเขาที่ไม่ยอม เขาต้องการอยู่ในอำนาจของตัวเองต่อ ยอมกันไม่ได้แบบนี้ ก็ต้องสู้กันถึงตายครับ"

*แก้ไขสิ่งผิดก่อน

นักแสดงรุ่นใหญ่ชื่อดัง ฝากผลงานไว้มากมายหลายสิบปี เหมี่ยว ปวันรัตน์ นาคสุริยะ พูดจากใจอย่างแอบเพลียว่า "ความขัดแย้งตอนนี้นะ บอกตรงๆ มองไม่เห็นทางออก เพราะต่างคนต่างมีเหตุผลของตัวเอง แต่ที่บอกทางออกได้ตอนนี้คือ ไม่ควรเลือกตั้ง ควรปฏิรูปก่อน ควรจะแก้ไขสิ่งที่ผิดก่อน สิ่งที่มันไม่ยุติธรรมก่อนแล้วเราค่อยมาเลือกตั้ง เราไม่ปฏิเสธการเลือกตั้ง เพราะคิดว่าระบอบประชาธิปไตยเหมาะสมกับประเทศไทย แต่ตอนนี้มีหลายอย่างที่ผิด อย่างการทำผิดที่แก้ให้เป็นถูก ซึ่งมันไม่ถูกต้อง ต้องแก้ไขกันก่อนแล้วค่อยเลือกตั้ง

"ปัญหาความขัดแย้งบ้านเราสะสมมานาน หลายเรื่องที่เราเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ คิดว่ามันจะแก้ไขได้ หรือมันจะหาทางออกที่ถูกต้องเอง กลับไม่ใช่ มันกลับยิ่งไปกันใหญ่ ตอนนี้ผิดกลายเป็นถูก ถูกกลายเป็นผิด สิ่งที่ไม่ควรจะยอมรับว่าเป็นเรื่องถูกก็ไปยอมรับกัน เช่น ในสภาที่เราเห็นกันมาคือ เสียงข้างมากลากกันไป เห็นอยู่แล้วว่ามันผิด เห็นการกดบัตรแทนกัน หรือเรื่องที่ไม่ให้อีกฝ่ายแสดงความคิดเห็น ซึ่งในระบอบประชาธิปไตยของเรา จะต้องฟังเสียงกันใช่มั้ยคะ ก็ไม่ฟังกัน เพราะฉะนั้นคนที่ต้องการอีกแบบหนึ่ง จึงทำให้เกิดความขัดแย้งที่เห็นกันอยู่ในวันนี้ ทุกคนก็หยุดไม่ได้ ยั้งไม่ได้ ก็น่ากังวล น่ากลัว เครียด"

*ปิดชั่วคราว สบายไปชั่วโคตร

ดีเจรุ่นเก๋าชื่อดัง เอี้ยง สาลินี ปันยารชุน "ทางออกคือเราต้องมีส่วนร่วมกันนะคะ เราต้องสละบางสิ่งบางอย่างเนอะ ถ้าหากมีการปฏิรูปก่อน ค่อยมีการเลือกตั้งอย่างถาวร ถ้าคุณคิดว่าดีจริงๆ ก็จัดให้มีการปฏิรูปก่อนแล้วค่อยมาลงเลือกตั้งใหม่สิ ตอนนี้เราขาดข้อมูล การเข้าถึงข้อมูลเราเข้าถึงไม่จริง ยังมีข้อมูลที่ถูกหมกเม็ดอยู่ ที่พวกเรามาอยู่ตรงนี้ เพื่อสร้างกระแสให้คนได้รู้ว่า เฮ้ย ต้องออกมาประท้วงด้วยพลังของประชาชนที่สุจริต แน่นอนว่าทุกคนต้องสละบางสิ่งบางอย่างไป ความสะดวกสบายอาจจะลดหายไปบ้าง เราปิด (กรุงเทพฯ) กันชั่วคราว แล้วเราก็จะได้สบายกันชั่วโคตร (ยิ้ม)"

*รัฐบาลผิดตรงไหนต้องทบทวน

อดีตนักร้องดังจากค่ายแกรมมี่ อิงค์ อชิตะ ปราโมช ณ อยุธยา "จริงๆ ผมคิดว่าตอนนี้ทุกคนรับรู้ข้อมูลข่าวสารกันหมดแล้ว จากสื่อทั่วไปและสื่อโซเชียลมีเดียนะครับ ผมคิดว่าคนเริ่มเข้าใจว่าเหตุการณ์เป็นยังไง ผมว่าครั้งนี้น่าจะเป็นครั้งแรกและครั้งเดียวที่คนออกมาเยอะขนาดนี้ คือคนไม่เห็นด้วยกับหลายๆ อย่างที่รัฐบาลได้ทำลงไปนะครับ พูดกันตรงๆ มันก็รับรู้กันทั้งนั้นว่าอะไรเป็นอะไร เห็นๆ อยู่ ข้อมูลเต็มไปหมดเลย ตอนนี้มันขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละคนแล้วว่า เราได้ยินได้เห็นอย่างงี้ เราเชื่อในตัวเองแค่ไหนนะครับ ผมเชื่อว่าตอนนี้ไม่มีใครจูงใครได้แล้วแหละ อย่างที่บอกคนรู้แล้วว่าเกิดอะไรขึ้น ถ้ารัฐบาลบอกว่าไม่ผิดๆๆ แล้วคุณยุบสภาทำไมอ่ะ ใช่มั้ย มันก็ต้องมีสาเหตุแหละ ฉะนั้นก็ต้องไล่ไปดูสาเหตุว่ามันเกิดจากอะไร

"ผมเกิด 14 ตุลาฯ ไม่ทัน ตอนนั้้น 3 ขวบ ผมยังไม่รู้เรื่อง แต่ผมก็ชอบอ่านประวัติศาสตร์ นั่นคือคนกลุ่มเดียวคือนักศึกษานะครับ แต่ตอนนี้คนหลากหลายกลุ่มสาขาอาชีพออกมา ต้องย้อนกลับไปดูตัวเองแล้วว่า เฮ้ย เราทำอะไรผิด อย่างเราคบเพื่อนแล้วทำไมเพื่อนทุกคนมาด่าเราหมดเลย จะไปเถียงว่าเราไม่ผิดๆๆๆ แต่ทำไมทุกคนก็ยังด่าเราอยู่ ต้องย้อนดูตัวเองแล้วว่าเราทำอะไรผิดไป ถูกมั้ย ว่าทำไมคนถึงออกมาแบบนี้ ถ้าคุณยังดื้อด้านอยู่ ก็แสดงว่าคุณไม่ฟังเหตุผล ถ้าอีกฝ่ายไม่เอาเหตุผลเป็นหลัก ก็ไม่จบ"

*ชาวนารู้ทันแล้ว

นางโชว์สุดแซ่บชื่อดัง โจแอน บุญสูงเนิน ขึ้นเวทีโชว์เพลง โดยมีแดนเซอร์สุดเปรี้ยว ม้า อรนภา กฤษฎี มาร่วมเต้นด้วย กล่าวกับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ว่า "ตอนนี้นะคะ ทางออกมีทางเดียว รัฐบาลรักษาการจะต้องลาออกนะคะ อยากจะให้แก้ไขที่คณะรัฐบาล หลายคนรู้กันแล้วโดยเฉพาะตอนนี้ชาวนารู้ตัวแล้วว่าสิ่งที่รัฐบาลทำมันผิดนะคะ ถึงจะดันทุรังเลือกตั้งไป การเลือกตั้งครั้งนี้ก็จะไม่สมบูรณ์นะคะ เพราะยังมีคนต้านอยู่ ฝ่ายค้านก็ยังไม่มี การเลือกตั้งโมฆะแน่ๆ ค่ะ เราต้องปฏิรูปทุกๆ หน่วยงานเลย เราอยากจะได้นักการเมืองหน้าใหม่ๆ ที่มีความรู้มากมายในประเทศเราตอนนี้ ที่ไม่มีประวัติบอบช้ำทางการเมือง เข้ามาบริหารเข้ามาพัฒนาประเทศเรา โดยมีกูรูนักการเมืองที่เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษา".

 

 

 

 

 

ประเทศไทยจะเดินหน้าไปอย่างไร ยังต้องตามติดกันวันต่อวัน ชั่วโมงต่อชั่วโมง ยังต้องร่วมด้วยช่วยกันหาทางออกให้เรียบร้อย ม็อบย่อยที่ชิดลม เป็นอีกเวทีหนึ่งที่... 26 ม.ค. 2557 15:06 26 ม.ค. 2557 16:10 ไทยรัฐ