วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พลังชล' น้อมรับคำวินิจฉัยศาล รธน. วอนหาทางออก ลต.

"สนธยา คุณปลื้ม หัวหน้าพรรคพลังชล" น้อมรับคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ วอนนายกรัฐมนตรี - ประธานกกต. หารือรับผิดชอบเลื่อนวันเลือกตั้งร่วมกัน


วันที่ 26 ม.ค.57 นายสนธยา คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม และหัวหน้าพรรคพลังชลกล่าวแสดงจุดยืนของพรรคพลังชล ว่า พรรคพลังชลยอมรับคำวินิฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่สามารถเลื่อนการเลือกตั้งได้ ซึ่งศาลได้ให้อำนาจหน้าที่ในการเลื่อนเลือกตั้งแก่นายกรัฐมนตรี และประธาน กกต.จะต้องรับผิดชอบร่วมกันในการหารือเพื่อออกพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งใหม่

"เพราะฉะนั้น รัฐบาลโดยนายกรัฐมนตรี และ คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ควรร่วมกันเจรจาตามคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญเพื่อหาทางออกให้กับประเทศ ซึ่งคงต้องรอการหารือร่วมกันระหว่างทั้ง 2 ฝ่าย ในวันที่ 28 ม.ค. นี้ ว่าจะมีทางออกอย่างไรเพื่อให้มีความเรียบร้อยก่อนการจัดการเลือกตั้ง" นายสนธยา กล่าว

ส่วนจะเลื่อนไปนานแค่ใหนก็ต้องรอการตัดสินใจจากทั้งสองฝ่ายซึ่งต้องเป็นเวลาที่มีความเหมาะสมคือไม่มีความขัดแย้งเกิดขึ้นอีก ซึ่งในความเป็นจริงทุกฝ่ายต้องร่วมหารือด้วยกันและกลั่นกรองสิ่งที่ดีที่สุด มาใช้เป็นแนวทางปฏิบัติเพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อ ทั้งนี้ตนเองเห็นด้วยกับข้อเสนอของ 7 องค์กรภาคธุกิจ และนักวิชาการทั้งหมด ทั้งให้นักการเมืองและคู่ขัดแย้งทางการเมืองทุกฝ่ายได้ตระหนักถึงผลเสีย หายที่เกิดขึ้นกับประเทศชาติและหันมาเจรจาหาทางออกจากวิกฤติทางการเมืองในครั้งนี้ร่วมกันบนพื้นฐานของผลประโยชน์ชาติ ตามระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข.

"สนธยา คุณปลื้ม หัวหน้าพรรคพลังชล" น้อมรับคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ วอนนายกรัฐมนตรี - ประธานกกต. หารือรับผิดชอบเลื่อนวันเลือกตั้งร่วมกัน... 26 ม.ค. 2557 15:06 26 ม.ค. 2557 15:30 ไทยรัฐ