วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ธวัชชัย' โพสต์ทางออก ปม 'มัสต์แครี่' ทีวีดิจิตอล

'ธวัชชัย' โพสต์ทางออก ปม 'มัสต์แครี่' ทีวีดิจิตอล

  • Share:

กรรมการ กสทช. โพสต์ 5 ทางออกปัญหามัสต์แครี่ ทีวีดิจิตอล หาผู้รับภาระจ่ายค่าเช่าช่องสัญญาณดาวเทียมที่เหมาะสม ย้ำควรทำระยะสั้น 4 ปี จากนั้นให้เป็นไปตามกลไกตลาด...

นายธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว @Thawatchai_NBTC ว่า การประชุมกับผู้ชนะประมูลทีวีดิจิตอล มีการถกเถียงเรื่องประกาศหลักเกณฑ์การเผยแพร่กิจการโทรทัศน์ที่ให้บริการเป็นการทั่วไป หรือ มัสต์แครี่ (must carry) ที่แสดงถึงความสับสนและข้องใจเรื่องรายละเอียดผู้รับภาระด้านการเงินที่ไม่ชัด ขณะที่ must carry กำหนดให้ผู้ทำช่องกับผู้ทำโครงข่ายทั้งภาคพื้นดิน ดาวเทียมและเคเบิลต้องถ่ายทอดสัญญาณทีวีโดยไม่ปิดกั้น แต่ไม่บอกว่าใครรับภาระจ่ายเงิน

นายธวัชชัย ระบุว่า เดิมการจ่ายค่ามัสต์แครี่ สำหรับส่งสัญญาณฟรีทีวีหลัก 6 ช่องไปออกอากาศผ่านดาวเทียม คือผู้ขายกล่อง เพราะนำไปหาเงินได้

กรรมการ กสทช. จึงตั้งคำถามว่าทีวีใหม่มี 50 ช่อง มีทั้งน่าดูและไม่น่าดู ใครจ่าย? ทางออกแรก กสทช. จ่ายให้ทีวีดิจิตอลทุกประเภทขึ้นกล่องดาวเทียมเป็นเวลา 2-4 ปี ต่อจากนั้นให้ตลาดจัดการกันเอง ทางออกที่ 2 ให้เจ้าของช่องจ่ายกันเอง ทางออกที่ 3 เจ้าของกล่องดาวเทียมช่วยเฉลี่ยกันจ่าย ในส่วนของ 24 ช่องธุรกิจ กสทช. จ่ายให้เฉพาะช่องสาธารณะกับชุมชนทั้งหมดเป็นเวลา 2-4 ปี

อย่างไรก็ตาม ทุกทางเลือกไม่ควรทำเกิน 4 ปี ตามที่กำหนดให้ทีวีดิจิตอลคลุมพื้นที่ได้ 95% แล้ว (อาจช่วยทีวีชุมชนในระยะยาวได้) ไม่อย่างนั้นเป็นการแทรกแซงตลาดที่เกินไป ส่วนอีกทางออกคือ ให้คนทำโครงข่ายแบกภาระไปส่งลงกล่องดาวเทียม เพราะราคาโครงข่ายในปีแรกไม่ใช่ราคาควบคุม แต่เป็นราคาที่เสนอมา โดยควรทำเพียง 2-4 ปี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้