วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวนาสุรินทร์-อ่างทอง รวมพลทวงเงินจำนำข้าว

ชาวนาสุรินทร์-อ่างทอง รวมพลทวงเงินจำนำข้าว

  • Share:

ม็อบชาวนาสุรินทร์-อ่างทอง รวมตัว ทวงเงินจำนำข้าวจากรัฐบาล พร้อมจี้ เร่งหาความชัดเจนให้กับประชาชน...

วันนี้ (26 ม.ค.) เวลา 10.00 น. ที่สนามหน้าที่ว่าการ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ เครือข่ายเกษตรกรหลายอำเภอ ประกอบด้วย อ.รัตนบุรี, อ.โนนนารายณ์ และ อ.ท่าตูม หลายร้อยคน ได้รวมตัวกัน โดยมีนายสำรอง พิศเพ็ง เกษตรกรชาว อ.รัตนบุรี และองค์กรอิสระดงหินล้ม เป็นแกนนำ โดยการเปิดปราศรัยโจมตีรัฐบาลถึงเงินรับจำนำข้าว ที่ชาวนายังไม่ได้รับ ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.รัตนบุรี นำกำลังมาคอยรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่อย่างเข้มงวด

 


อย่างไรก็ตาม นายสำรอง พิศเพ็ง เกษตรกรชาว อ.รัตนบุรี และองค์กรอิสระดงหินล้ม แกนนำ เปิดเผยว่า การรวมตัวกันของชาวนาครั้งนี้เพื่อต้องการให้รัฐบาลเร่งหาเงินมาจ่ายให้เกษตรกรชาวนาโดยเร็วที่สุด เพราะชาวนาต้องมีภาระค่าใช่จ่ายและหนี้สินนอกระบบต่างๆ และกำลังเดือดร้อนหนักอย่างถ้วนหน้า อย่างไรก็ตาม จะร่วมประชุมกับแกนนำชาวนาจากอำเภอต่างๆ ว่ามีข้อตกลงถึงทิศทางการเคลื่อนไหวไปในทิศทางใดต่อไปว่า จะทำการปิดถนนสาย อ.ท่าตูม-สุรินทร์ หรือไม่ต่อไป ซึ่งยังไม่ชัดเจนในขณะนี้

ส่วนที่ จ.อ่างทอง เวลา 11.00 น. กลุ่มม็อบชาวนาในจังหวัดอ่างทองกว่า 500 คน รวมตัวกันปิดถนนสายเอเชียขาเข้ากรุงเทพฯ ช่วงหลัก กม. ที่ 55-56 บริเวณหน้า อบต.บ้านอิฐ ต.บ้านอิฐ อ.เมือง จ.อ่างทอง ทำให้การจราจรขาเดินทางเข้ากรุงเทพฯ รถติดยาวหลายกิโลเมตร เพื่อเรียกร้องทวงเงินค่าจำนำข้าว

 

โดยนายทรงพล พูลสวัสดิ์ ประธานสภาเกษตรจังหวัดอ่างทอง เปิดเผยว่า การปิดถนนสายเอเชียในครั้งนี้เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลหาข้อสรุปหลังจากเมื่อช่วงเช้ากลุ่มชาวนารวมตัวกันที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง เรียกร้องขอความชัดเจนแล้ว แต่กลับไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน จึงยกระดับปิดถนนสาย เอเชีย ส่งผลให้การจราจรติดขัดเป็นระยะทางหลายกิโลเมตร ซึ่งนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง เร่งเจรจาไกล่เกลี่ย หาขอยุติอย่างเร่งด่วนแล้ว

 

ด้าน พล.ต.ต.สมศักดิ์ โอภาสเจริญกิจ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอ่างทอง นำเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 50 นาย ระดมกำลังควบคุมสถานการณ์ และอำนวยความสะดวกทางด้านการจราจร โดยเร่งประชาสัมพันธ์ให้ผู้ใช้เส้นทางสายเอเชีย ตัดเข้าใช้ทางเลี่ยงบริเวณอำเภอไชโย โดยเลี้ยวเข้าถนนสายอ่างทอง-สิงห์บุรีสายใน ผ่านจังหวัดอ่างทองเข้าอำเภอป่าโมก และเดินทางสู่สายเอเชียเข้ากรุงเทพฯ ต่อไป

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้