วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาพรวม บรรยากาศเลือกตั้งล่วงหน้าทั่วประเทศ

สรุปบรรยากาศการเลือกตั้งล่วงหน้า หลายจังหวัดภาคใต้ ต้องมีการปิดหน่วยเลือกตั้ง ส่วนภาคเหนือและอีสาน สามารถเลือกตั้งล่วงหน้าได้ราบรื่น...

ที่ จ.ภูเก็ต ตั้งแต่เวลา 08.00 น. บริเวณศาลาประชาคมภูเก็ต อ.เมือง สถานที่จัดการเลือกตั้งกลางของ จ.ภูเก็ต สำหรับการเลือกตั้งนอกเขตจังหวัดจำนวน 26 หน่วยเลือกตั้งได้มีกลุ่มมวลมหาประชาชนและ กปปส.ภูเก็ตนับร้อย ใช้รถจอดปิดทางเข้าออกรอบด้านเพื่อไม่ผู้ที่แจ้งความประสงค์ขอเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัดเข้าไปใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส.ได้ท่ามกลางเสียงนกหวีดดังกึกก้องไปทั่วบริเวณ โดยมีผู้แจ้งความประสงค์ไว้กว่า 30,000 คน แต่ไม่มีผู้ใดสามารถเข้าไปใช้สิทธิ์ได้แม้เพียงคนเดียว ทำให้เจ้าหน้าที่ กกต.ต้องปิดประกาศของคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง เพื่องดการลงคะแนนเลือกตั้งในเวลาต่อมา แต่ยังคงมีมวลมหาประชาชนและ กปปส.เฝ้าเวรยามอยู่บริเวณโดยรอบจนกว่าจะหมดเวลาในการลงคะแนน ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองภูเก็ต คอยดูแลความสงบเรียบร้อย


ขณะที่บริเวณด้านหน้าหอประชุมเทศบาลนครภูเก็ต ถ.นริศร ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง สถานที่จัดการเลือกตั้งล่วงหน้าสำหรับผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่ลงทะเบียนไว้แล้วใน เขต 1 อ.เมือง (ยกเว้น ต.รัษฎา และ ต.เกาะแก้ว) มีมวลมหาประชาชนและ กปปส.ภูเก็ต ใช้รถขยายเสียงและนั่งปิดล้อมประตูทางเข้าออกเช่นเดียวกัน จน กกต.ต้องปิดประกาศงดการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าเช่นเดียวกัน ส่วนบริเวณหอประชุมโรงเรียนถลางพระนางสร้าง อ.ถลาง สถานที่จัดการเลือกตั้งล่วงหน้าสำหรับผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่ลงทะเบียนไว้แล้วใน เขต 2 อ.ถลาง อ.เมือง ( ต.รัษฎา และ ต.เกาะแก้ว) อ.กะทู้ มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าในเขต 2 ไว้จำนวน 12 คน และสามารถลงคะแนนเลือกตั้งได้ 2 คน จนกระทั่ง มีมวลมหาประชาชนและ กปปส.ภูเก็ตเข้าปิดล้อมประตูทางเข้าออก ทำให้ กกต.ภูเก็ต ต้องปิดประกาศงดลงคะแนนในเวลาต่อมา โดยยังคงมีกลุ่ม กปปส.เฝ้าเวรยามอยู่บริเวณโดยรอบจนกว่าจะหมดเวลาลงคะแนนถึงจะสลายตัว มีเพียงเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ถลาง คอยดูแลความสงบเรียบร้อย


ส่วนที่ จ.ยะลา เวลา 11.30 น. วันนี้ ( 26 ม.ค. 57) ที่บริเวณศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา จ.ยะลา ซึ่งเป็นสถานที่จัดการเลือกตั้งล่วงหน้าภายในเขตเทศบาลนครยะลา ปรากฏว่าที่ประตูด้านนอกศูนย์เยาวชนก็ยังคงมีกลุ่มต่อต้านการเลือกตั้งหรือ กลุ่ม กปปส.ยะลา กับกลุ่มผู้สนับสนุนการเลือกตั้งและต่อต้านการปิดสถานที่ราชการ ซึ่งแต่ละฝ่ายก็มามายืนเผชิญหน้ากันห่างกันแค่ 5 เมตร โดยแกนนำแต่ละฝ่ายได้ใช้ลำโพงบนท้ายรถยนต์กระบะ หันลำโพงเข้าหากันและมีการพูดปราศรัยกันอย่าดุเดือด มีทั้งภาษาไทยและภาษามลายู โดยแต่ละฝ่ายมีอยู่ประมาณ 100 – 200 คน ซึ่งจำนวนของกลุ่มผู้มาชุมนุมแต่ละฝ่ายยิ่งเพิ่มจำนวนมากขึ้น เนื่องจากมีการโทรศัพท์ติดต่อกันและขอให้ออกมาแสดงพลัง เนื่องจากเป็นการเผชิญหน้ากัน และเกรงว่ากว่าจะหมดเวลาการเลือกตั้งในเวลา 15.00 น. วันนี้ ( 26 ม.ค. 57) อาจจะมีเหตุปะทะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้


สำหรับการดูแลความปลอดภัยให้กับกลุ่มผู้ชุมนุมทั้งสองฝ่าย เจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษจังหวัดยะลา กว่า 100 คน ได้ออกมายืนขวางกั้นระหว่างสองกลุ่มที่ชุมนุม และไม่ให้อยู่ใกล้กันเพราะอาจจะกระทบกระทั่งกันได้ตลอดเวลา


ด้าน นายวิชัย เรืองเริงกุลฤทธิ์ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดยะลา กล่าวว่า สำหรับการเลือกตั้งล่วงหน้าในพื้นที่จังหวัดยะลา ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงดูแลได้อยู่และกลุ่มผู้ชุมนุมก็อยู่ภายนอก ศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลาทั้งสองฝ่าย ซึ่งตนเองก็เป็นห่วง เพราะอำนาจการดูแลความปลอดภัยเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่วนการจัดการเลือกตั้งเป็นหน้าที่ของ กกต.ยะลา และเชื่อว่าการเลือกตั้งก็คงจะเรียบร้อยและเสร็จสิ้นในเวลา 15.00 น. ซึ่งจนถึงขณะนี้ก็มีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งต่างทยอยกันมาโดยเฉพาะส่วนใหญ่ เป็นเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ที่มาปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่จังหวัดยะลา


ที่จังหวัดตาก เปิดให้มีการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า 3 แห่ง คือเขต 1 ที่โรงเรียนตากพิทยาคม อ.เมืองตาก เขต 2 ที่โรงยิมโรงเรียนสรรพวิทยาคม อ.แม่สอด เขต 3 ที่หอประชุมอำเภอแม่ระมาด อ.แม่ระมาด ตั้งแต่ช่วงเช้ามีประชาชนมารอเพื่อลงคะแนนบางตา ที่หน่วยเลือกตั้งล่วงหน้า ภายในโรงยิมโรงเรียนสรรพวิทยาคม อ.แม่สอด จ.ตาก มีประชาชนมาลงคะแนนไม่มาก แต่ที่บริเวณหน้าโรงเรียนมีกลุ่ม กปปส.แม่สอด จำนวนกว่า 50 คนได้มารณรงค์คัดค้านการเลือกตั้งโดยมีการใช้เครื่องเสียงกล่าวโจมตีอยู่ ตลอดเวลา แต่ไม่มีเหตุการณ์ร้ายแรงหรือการขัดขวางการลงคะแนนแต่อย่างใด


ที่จังหวัดกระบี่ เวลา 11.00 น. วันที่ 26 ม.ค.57 กลุ่ม กปปส.จังหวัดกระบี่ ร่วมกันฟังการปราศรัยและร่วมเป่านกหวีด ฉลองความสำเร็จอีกครั้ง หลังจากขัดขวางไม่ให้มีการจัดการเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ในการเลือกตั้งล่วงหน้าทั้งในเขตเลือกตั้งที่ 1 และเขตเลือกตั้งที่ 2 ได้สำเร็จ โดยการปิดล้อมสถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตกระบี่ หลังจากขัดขวางไม่ให้เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง นำหีบบัตร เข้าไปในหน่วยเลือกตั้งได้จนกระทั่ง กกต.กระบี่ ต้องประกาศงดการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า และเสนอไปยัง กกต.กลางเพื่อหารือว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป


ขณะที่ นายป้อมเพชร สุคนธกนิษฐ์ ประธาน กปปส.กระบี่ กล่าวว่า หลังจากได้ปิดล้อมทางเข้าวิทยาลัยการพลศึกษา วิทยาเขตกระบี่ และที่อำเภออ่าวลึก เพื่อไม่ให้มีการจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าได้ทั้ง 2 เขต เพราะต้องการให้มีการปฏิรูปการเมืองก่อน จนได้มีการประกาศจาก กกต.งดการเลือกตั้ง ซึ่งถือเป็นความสำเร็จอีกขั้นในการเรียกร้อง หลังจากนี้กลุ่ม กปปส. จะสลายตัวทั้งที่ศาลากลางจังหวัดกระบี่ และบริเวณจัดการเลือกตั้งล่วงหน้า และวันพรุ่งนี้ ส่วนราชการก็สามารถเปิดทำงานได้ตามปกติ โดยขั้นตอนหลังจากนี้จะรอว่าในวันที่ 28 ม.ค.ซึ่งเป็นการหารือกันของ กกต. กับทางนายกรัฐมนตรีถึงการเลือกตั้ง หากยังมีการเลือกตั้ง ก็จะรอการแจ้งจากทาง กปปส.ส่วนกลาง และหากวันที่ 2 กพ.ยังมีการเลือกตั้งอยู่อีกก็คงจะใช้มาตรการเดิม เพื่อไม่ให้มีการเลือกตั้งต่อไป

ส่วนที่ จ.จันทบุรี กกต.จันทบุรี ได้จัดการเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตเลือกตั้งและนอกเขตเลือกตั้ง ท่ามกลางการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย จาก ตำรวจภูธรจังหวัดจันทบุรี ทั้งในและนอกเครื่องแบบ จำนวนกว่า 200 นาย โดยบรรยากาศที่อาคารอเนกประสงค์ เทศบาลตำบลพลับพลานารายณ์ อ.เมือง จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นสถานที่เลือกตั้งกลางนอกเขตจังหวัด มีประชาชนที่มีภูมิลำเนาจากหลายจังหวัด ที่ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต ทยอยเดินทางมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งกันค่อนข้างบางตา จากจำนวนที่มีประชาชนมาลงทะเบียนเลือกตั้งทั้งสิ้น 8,513 คน


โดยทั้ง 3 เขตของจังหวัดจันทบุรี มีผู้ขอใช้สิทธิ์รวม 563 คน ซึ่งในเขตเลือกตั้งที่ 1 ที่หอประชุมอาคารศูนย์อาสาสมัครป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ตั้งอยู่ในเทศบาลตำบลพลับพลานารายณ์ อ.เมืองจันทบุรี เช่นเดียวกัน มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์จำนวน 270 คน บรรยากาศก็ไม่คึกคักมีประชาชาผู้มีสิทธิ์บางส่วนเดินทางมาลงคะแนน กันบางตา นายสุรสิทธิ์ ถือสัตย์ ผอ.กกต.จันทบุรี เปิดเผยว่า ตั้งแต่การเปิดหีบที่ผ่านมา ยังไม่พบ หรือเกิดปัญหาอุปสรรค ขึ้นใน 3 เขตเลือกตั้งของจังหวัดแต่อย่างใด ซึ่งเขตเลือกตั้งที่ 2 มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์ 93 คน เลือกตั้งล่วงหน้าในเขตเลือกตั้งที่โรงเรียนวัดโพธิ์ลังกามิตรภาพที่ 171 อ.นายายอาม และ เขตเลือกตั้งที่ 3 มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์ 200 คน เลือกตั้งล่วงหน้าในเขตเลือกตั้งที่ ศาลาประชาคมอำเภอมะขาม จนขณะนี้มีรายงานว่าบรรยากาศ ไม่คึกคักเท่าที่ควร คาดว่าก่อนเวลา 15.00 น. ของวันนี้ จะมีประชาชนทยอยเดินทางมาลงคะแนนตามหน่วยเลือกตั้ง อีกพอสมควร


ส่วนความเคลื่อนไหวของมวลชนกลุ่ม กปปส.เสรีชนตนจันท์รักชาติ แกนนำพร้อมด้วยมวลชนบางส่วนต่างได้แยกย้าย ไปตามหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัดทั้ง 3 แห่ง โดยหน่วยเลือกตั้งที่ 1 กลุ่ม กปปส.ได้นำรถขยายเสียง มาเปิดรณรงค์เชิญชวนปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง ที่ริมถนนสุขุมวิท ทางเข้าสำนักงาน เทศบาลตำบลพลับพลานารายณ์ อ.เมือง จ.จันทบุรี โดยมีแกนนำบางคนขึ้นกล่าวแสดงพลัง เพื่อเกิดการปฏิรูป แต่ไม่ได้ขัดขวางการเลือกตั้งแต่อย่างใด ซึ่งก็เป็นไปตามที่กลุ่มแกนนำ กปปส.เสรีชนตนจันท์รักชาติ ได้แถลงจุดยืนไปแล้วเมื่อวานนี้ หลังจากใช้เวลากระทั่งเวลา 11.00 น.แกนนำกลุ่ม กปปส.ได้เคลื่อนรถขยายเสียงออกจากพื้นที่ไป โดยไม่มีเหตุการณ์ความวุ่นวายเกิดขึ้น ส่วนหน่วยเลือกตั้งอื่นๆ ก็ไม่มีเหตุการณ์ความวุ่นวายเช่นเดียวกัน


ส่วนที่ จ.สุรินทร์ วันนี้ (26 ม.ค.57) เวลา 11.00 น. ที่บริเวณปากทางเข้าวิทยาลัยเทคนิคสุรินทร์ ถนนหลักเมือง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นสถานที่เลือกตั้ง ส.ส. ล่วงหน้านอกเขตจังหวัด ได้มีมวลชน กปปส.สุรินทร์ กว่า 200 คน โดยมี นายสมบูรณ์ สุพรรณฝ่าย ประธาน กปปส.สุรินทร์ เป็นแกนนำ จัดการปราศัยผ่านเครื่องขยายเสียงและชูป้ายรณงค์ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง เพื่อเป็นการแสดงพลังครั้งใหญ่ของ มวลชน กปปส.สุรินทร์ในการปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง คัดค้านการเลือกตั้งล่วงหน้า โดยปิดกั้นทางเข้า-ออกไม่ให้มีการเข้าไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าได้ และดาวกระจายไปที่หน่วยเลือกตั้งเขต 1 ที่ ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลนอกเมือง อ.เมืองสุรินทร์ ปิดประตูเข้า-ออก สถานที่เลือกตั้ง


นายสมบูรณ์ สุวรรณฝ่าย ประธาน กปปส.สุรินทร์ กล่าวว่า กปปส.สุรินทร์ มีมติดาวกระจายคัดค้านเลือกตั้งล่วงหน้าอย่างถึงที่สุด ทุกหน่วยเลือกตั้ง ทั้ง 8 เขตเลือกตั้ง และหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด ทั้ง 2 แห่ง ที่วิทยาลัยเทคนิคสุรินทร์ อ.เมืองสุรินทร์ และโรงเรียนพนมดงรักวิทยา อ.พนมดงรัก โดยจะมีมวลชน กกปส.ในพื้นที่ออกมาแสดงพลังชูป้ายปฏิรูปก่อนเลือกตั้งและทำการคัดค้านเลือก ตั้งล่วงหน้า และจะปฏิบัติการรณรงค์ จนกว่า กกต.จะสั่งปิดการเลือกตั้ง หรือจะถึงเวลาปิดการลงคะแนน ทำให้บรรยากาศการเลือกตั้งล่วงหน้าที่ จ.สุรินทร์ ตั้งแต่เปิดหีบเลือกตั้งจนถึงขณะนี้ ทุกหน่วยเป็นไปด้วยความเงียบเหงา มีเพียงเจ้าหน้าที่ประจำหน่วย และเจ้าหน้าที่ตำรวจ อส. รักษาความปลอดภัยคูหาเลือกตั้ง มีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าบางตา ส่วนใหญ่ที่ผ่านด่าน กปปส.สุรินทร์ มาใช้สิทธ์เลือกต้องล่วงหน้าได้เป็น ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ที่มีคำสั่งให้ปฏิบัติหน้าที่เลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.57 ขณะที่การหาเสียงของผู้สมัครพรรคการเมืองต่างๆ ต่างเร่งหาเสียงอย่างเต็มที่ และวันนี้มีการปราศรัยใหญ่ของพรรคเพื่อไทย ทั้ง 8 เขต เลือกตั้ง โดยมีแกนนำ นปช.ส่วนกลางลงพื้นที่เดินสายปราศัยช่วยหาเสียงในโค้งสุดท้าย อาทิ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ นายจตุพร พรหมพันธุ์ เจ๋ง ดอกจิก หรือนายยศวริศ ชูกล่อม แกนนำ นปช. สำหรับจังหวัดสุรินทร์มีผู้ที่มาลงทะเบียนใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า นอกเขตจังหวัดจำนวนทั้งสิ้น 4,235 คน โดยแยกออกเป็น 2 หน่วยคือที่วิทยาลัยเทคนิคสุรินทร์จำนวน 2,563 คน และที่โรงเรียนพนมดงรักวิทยา อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ จำนวน 1,672 คน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเจ้าหน้าที่ทหารที่มาปฏิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดนไทย - กัมพูชา


ด้านจังหวัดอุดรธานี บรรยากาศการการเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด ที่หน่วยเลือกตั้งกลาง ชั้นล่างอาคาร 5 มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี โดยตั้งแต่เวลา 07.30 น. กรรมการการเลือกตั้งประจำหน่วยเลือกตั้งทั้ง 8 หน่วย เดินทางมาเตรียมความพร้อมในการจัดการเลือกตั้ง พร้อมหีบบัตร บัตรลงคะแนน บัญชีรายชื่อผู้ที่ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย ประจำหน่วยเลือกตั้งละ 2 นาย รวม 16 นาย


หลังจากเปิดให้ลงคะแนนเลือกตั้ง บรรยากาศการเลือกตั้งนอกเขตจังหวัด ช่วงเช้าเริ่มคึกคัก มีประชาชนทยอยเดินทางมาใช้สิทธิ์ พร้อมกับนายเฉลิมพล ผอ.กกต.อุดรธานี ที่ใช้สิทธิ์เลือกตั้งนอกเขตจังหวัดด้วย ต่อมามีเจ้าหน้าที่ ตชด.จาก กก.ตชด.23 สกลนคร จำนวน 100 คน ได้เดินทางมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า เนื่องจากมาเข้าทำการอบรมหลักสูตรปรับพื้นฐาน ที่กองกำกับการ การฝึกพิเศษ ตชด.24 อุดรธานี ขณะที่กำลังทหาร จากกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 13 จำนวน 61 นาย ที่เดินทางมาใช้สิทธิ์เช่นกัน


นายเฉลิมพล ชัยกิตติภรณ์ ผอ.กกต.อุดรธานี เปิดเผยว่า ยังไม่มีรายงานถึงความผิดปกติในการออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าจากหน่วยเลือกตั้งทุกหน่วย ซึ่งจำนวนผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด 8 หน่วยเลือกตั้ง รวม 5,057 คน และในเขตจังหวัด 9 เขตเลือกตั้ง รวม 2,367 คน ซึ่งเมื่อทำการปิดหีบลงคะแนน ในเวลา 15.00 น. กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งทุกหน่วย จะนำหีบบัตรไปเก็บรักษาในที่ปลอดภัย โดยเฉพาะหีบบัตรเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด จะมีการส่งไปยัง กกต.ของแต่ละจังหวัด ที่จะมีการตรวจสอบการจัดส่งความเข้มงวด


ขณะที่ จ.นครราชสีมา
ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (คุณย่าโม) ถ.ราชดำเนิน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ได้มีกลุ่มพลังมวลชนคนโคราชคัดค้านต่อต้านการเลือกตั้งรวมตัวกันเดินขบวนรณรงค์คัดค้านการเลือกตั้งจากบริเวณ ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ไปตามท้องถนนจอมสุรางค์ยาตร์ ก่อนจะไปปักหลัก รวมตัวชุมนุมกันที่หน้าอาคารฉลองสิริราชครบ 50 ปี (ชั้นล่าง) สำนักงานเทศบาลนครนครราชสีมา ถ.จอมสุรางค์ยาตร์ ซึ่งเป็นบริเวณหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้า เขต 1 สำนักงานเทศบาลนครนครราชสีมา


ขณะที่ได้มีกลุ่มคนเสื้อขาวและเสื้อหลากสีที่ไม่เห็นด้วย และสนับสนุนให้มีการเลือกตั้งอีกกลุ่มประมาณนับร้อยคน โดย พล.ต.ต.ประพัฒน์ ศิริวัฒน์ อดีต ผบก.ขอนแก่น เพื่อนร่วมรุ่น พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นำมวลชนตั้งแถวยืนห่างจากหน่วยเลือกตั้งฯ 100 เมตร ได้รวมตัวกันยืนตะโกนว่ากล่าว และโห่ร้องอยู่บริเวณริมถนน โดยมีการเขียนป้าย เช่น RESPECT MY VOTE, หยุดเงื่อนไขที่นำไปสู่ความรุนแรง สนับสนุนการเลือกตั้ง, สนับสนุนรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ยืนหยัดเคียงข้างประชาธิปไตย ต่อต้านกบฏของแผ่นดิน เป็นต้น โดยมีกำลังของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา และตำรวจชุดปราบจลาจลตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมายืนคั่นกลางระหว่างกลุ่ม มวลชนทั้งสองกลุ่ม เพื่อป้องกันการกระทบกระทั่งกัน


ขณะที่บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าที่อาคารฉลองสิริราชครบ 50 ปี (ชั้นล่าง) สำนักงานเทศบาลนครนครราชสีมา ถ.จอมสุรางค์ยาตร์ ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้า เขต 1 ก็ได้ทำการเปิดหีบบัตรเลือกตั้งตามปกติ โดยมีพี่ข้าราชการ ตำรวจ ทหาร ประชาชนทยอยเดินทางไปลงคะแนนตั้งแต่เช้า โดยเฉพาะมีหน่วยทหารเกณฑ์กองทัพภาคที่ 2 จำนวนกว่า 100 นายขึ้นรถยิมซี และรถบัส 3 คันมาลงคะแนนล่วงหน้าคึกคัก ซึ่งเขตเลือกตั้งที่ 1 นครราชสีมา มีผู้มาขึ้นทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าจำนวน 830 คน โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 300 นาย ดูแลความสงบเรียบร้อยอยู่โดยรอบบริเวณ


ขณะที่หน่วยเลือกตั้งกลางนอกเขตจังหวัด ที่สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ต.ปรุใหญ่ อ.เมืองฯ กกต.ประจำจังหวัดนครราชสีมา ได้เปิดหีบลงคะแนนเสียงเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต จังหวัด บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักในช่วงเช้าสามารถเปิดให้ประชาชนลงคะแนนเสียงได้ปกติ โดยไม่มีกลุ่ม กปปส.ไปขัดขวางชุมนุมคัดค้านแต่อย่างใด เป็นไปอย่างสงบเรียบร้อย แต่ในช่วงบ่ายทั้งสองจุดเป็นไปอย่างเงียบเหงา ผู้ใช้สิทธิ์บางตา


ส่วนที่ จ.ชุมพร ที่หน่วยเลือกตั้งกลางโรงเรียนเทศบาล 1 บ้านท่าตะภา อ.เมืองชุมพร และที่ว่าการอำเภอเมืองชุมพร ซึ่งใช้เป็นสถานที่เลือกตั้งล่วงหน้า เขต 1 และที่หอประชุมโรงเรียนท่าแซะรัชดาภิเษก อำเภอท่าแซะ สถานที่เลือกตั้งล่วงหน้าเขต 2 ที่ศาลาเอนกประสงค์ หน้าที่ว่าการอำเภอหลังสวน สถานที่เลือกตั้งล่วงหน้าเขต 3 ได้มีกลุ่ม กปปส.ชุมพร จำนวนหนึ่ง เข้าทำการปิดล้อมหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าทั้ง 3 เขต ทำให้เจ้าหน้าที่ กกต.ไม่สามารถเข้าไปประจำหน่วยเลือกตั้งได้ รวมทั้งที่กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดน ที่ 41 จ.ชุมพร ซึ่งเป็นสถานที่เก็บรักษาบัตรลงคะแนนเลือกตั้ง ก็มีกลุ่ม กปปส.ชุมพร จำนวนหนึ่งเข้าไปปิดล้อม ทำให้เจ้าหน้าที่ กกต.ไม่สามารถนำเอาบัตรเลือกตั้งออกมาได้ ดังนั้นทาง กกต.จังหวัดชุมพร ทั้ง 5 คน ซึ่งมี พ.ต.อ.ณฐพล พราหมหันต์ ประธาน กกต.จังหวัดชุมพร จึงได้ลงนามออกหนังสือ สส.37 ลงวันที่ 26 ม.ค.57 ประกาศให้งดการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าทั้ง 3 เขต โดยให้เหตุผลว่า มีมวลชนมาชุมนุมจำนวนมากไปปิดล้อม หากเจ้าหน้าที่ กกต.เข้าไปปฏิบัติหน้าที่อาจเกิดอันตรายแก่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ อีกทั้งคณะกรรมการเลือกตั้งกลางไม่สามารถนำบัตรเลือกตั้งออกจากที่เก็บรักษาบัตรมาใช้ลงคะแนนได้


ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า เมื่อเวลา 07.40 น. ก่อนเปิดการลงคะแนน ที่หน่วยเลือกตั้งล่วงหน้า เขต 1 บริเวณที่ว่าการอำเภอเมืองชุมพร ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่ง ขับรถยนต์กระบะจะเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง แต่ถูกการ์ดของ กปปส.ชุมพร ซึ่งเป็นผู้หญิง กระโดดเข้าไปขวางหน้ารถ เกือบถูกรถกระบะของเจ้าหน้าที่ตำรวจนายนั้นชน จึงมีเหตุโต้เถียงกันและมีการชุลมุนเล็กน้อยผลักอกกันไปมา แต่ทุกอย่างก็จบลงด้วยดี โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจนายนั้น ยอมล่าถอยออกนอกหน่วยเลือกตั้งไป และถูกกลุ่ม กปปส.ชุมพรเป่านกหวีดไล่.

 

สรุปบรรยากาศการเลือกตั้งล่วงหน้า หลายจังหวัดภาคใต้ ต้องมีการปิดหน่วยเลือกตั้ง ส่วนภาคเหนือและอีสาน สามารถเลือกตั้งล่วงหน้าได้ราบรื่น... 26 ม.ค. 2557 14:48 26 ม.ค. 2557 15:46 ไทยรัฐ