วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คปท.เคลื่อนขบวนรณรงค์ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง

คปท.เคลื่อนขบวนรณรงค์ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง

  • Share:

"กลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย'' หรือ คปท. เคลื่อนขบวนรณรงค์ หนุนปฏิรูป กปปส. ก่อนเลือกตั้ง จี้รัฐบาลรักษาการลาออก เปิดทางรัฐบาลเฉพาะกาล ตั้งสภาประชาชน

วันที่ 26 ม.ค. 57 นายอุทัย ยอดมณี และนายนิติธร ล้ำเหลือ ผู้ประสานงานและที่ปรึกษากลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย หรือ คปท. นำมวลชนเคลื่อนขบวนเพื่อรณรงค์ให้ประชาชนไม่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง เพื่อให้เกิดการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้งทั่วไป

นายอุทัย แถลงการณ์ว่า คปท. สนับสนุนกรอบการปฏิรูปของกลุ่ม กปปส. 5 ประเด็น คือ การลดการเหลื่อมล้ำทางสังคม ลดการผูกขาดทางอำนาจโดยการจัดการเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดเข้มข้น เรื่องการปราบปรามคอร์รัปชันให้รุนแรงขึ้น คดีทุจริตของนักการเมืองต้องไม่มีอายุความ เร่งปฏิรูปโครงสร้างตำรวจ และปฏิรูปการเลือกตั้งรวมถึงพรรคการเมือง โดยการห้ามนำนโยบายประชานิยมมาหาเสียง เพราะเป็นการติดสินบนทางนโยบาย ทำให้เกิดการทุจริตเลือกตั้งอย่างรุนแรง ขณะเดียวกัน คปท. ยังสนับสนุนให้มีการปฏิรูปพลังงาน ยกเลิกการผูกขาดการจัดการทรัพยากรด้านพลังงานเพื่อประโยชน์ของประชาชนอย่างแท้จริง

ดังนั้น กลุ่ม คปท. เห็นควรให้มีการเลื่อนการเลือกตั้งออกไป และปฏิรูปโดยให้ประชาชนเป็นเจ้าภาพ และให้ทุกฝ่ายสนับสนุนกระบวนการปฏิรูปให้เกิดเป็นรูปธรรมก่อนจัดการเลือกตั้งทั่วไป โดยรัฐบาลรักษาการต้องลาออก เพื่อเปิดทางให้ตั้งรัฐบาลเฉพาะกาล ตั้งสภาประชาชนเพื่อทำหน้าที่ปฏิรูป ในระยะเวลา 1-2 ปี

สำหรับบรรยากาศการเคลื่อนขบวนของกลุ่ม คปท. ได้เคลื่อนจากแยกนางเลิ้ง มุ่งหน้าสำนักงานเขตราชเทวี เพื่อปิดล้อมไม่ให้เกิดการเลือกตั้ง ปรากฏว่ามีกลุ่ม กปปส. เวทีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเคลื่อนมาปิดล้อมอยู่แล้ว และเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตได้ปิดประตูและประกาศปิดหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าแล้ว กลุ่ม คปท. จึงเคลื่อนขบวนกลับมายังสะพานชมัยมรุเชฐ ถนนพิษณุโลก เนื่องจากหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าในพื้นที่ คปท. ดูแล ได้ปิดทำการแล้วทุกหน่วย และในช่วงบ่ายจะมีการส่งหน่วยเคลื่อนที่เร็วไปสำรวจว่ามีการเปิดหน่วยเลือกตั้งอีกหรือไม่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้