วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.ใต้หลายจว.ยุติเลือกตั้ง-พัทลุงปิดถนนเอเชีย

กลุ่ม กปปส.พัทลุง นำมวลชนปิดถนนสายเอเชียทั้งขาขึ้น-ขาล่อง อ้างพบอาวุธสงครามในหน่วยเลือกตั้งเขต 1 อบต.ท่ามิหรำ ชี้ขอให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ ขณะที่หลายจังหวัดภาคใต้ ประกาศยุติการเลือกตั้งหวั่นความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่...

กปปส.พัทลุง ฮือปิดถนนเอเชีย

เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 26 ม.ค.57 ผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง รายงานว่า กลุ่ม กปปส.พัทลุง ภายใต้การนำของนายทวี ภูมิสิงหราช และนายจรูญ พรรณราย 2 แกนนำคนสำคัญ ได้นำรถกระบะ และกำลังคนเข้ามาปิดล้อมบนถนนเอเชีย ทั้งขาขึ้นและขาล่อง บริเวณบ้านโคกกอก ท้องที่ ม.3 ต.ท่ามิหรำ อ.เมืองพัทลุง เนื่องจากไม่พอใจที่มีการพกพาอาวุธสงครามเข้าไปในหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้า ในเขตจังหวัด ของเขตเลือกตั้งที่ 1 ณ บริเวณ อบต.ท่ามิหรำ อ.เมืองพัทลุง ซึ่งมีผู้ลงทะเบียนล่วงหน้า จำนวน 9 ราย โดยสืบทราบว่า นายเจริญ เส้งส้น นายก อบต.ท่ามิหรำ ได้จัดเตรียมอาวุธปืนสงครามไว้ป้องกันการจู่โจมเข้ามาในหน่วยเลือกตั้งของ กปปส.พัทลุง


อาวุธสงคราม กลางหน่วยเลือกตั้ง

นายทวี กล่าวว่า ตนแปลกใจกับการปฏิบัติหน้าที่ของ ตร.สภ.เมืองพัทลุง ที่ปล่อยให้คนพกพาอาวุธปืนสงครามในหน่วยเลือกตั้ง แสดงให้เห็นว่าการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจนั้นหย่อนประสิทธิภาพ ตนจึงขอเรียกร้องให้ นายเสรี ศรีหะไตร ผวจ.พัทลุง และ กกต.พัทลุง ออกมาพบกับผู้ชุมนุมประท้วง เพื่อให้การเลือกตั้งที่ อบต.ท่ามิหรำ เป็นโมฆะ เพราะมีการพกพาอาวุธปืนสงครามใน อบต. และมีการเข้ามาเลือกตั้งก่อนกำหนดเวลา หากไม่ได้รับคำตอบเป็นที่น่าพึงพอใจทางกลุ่ม กปปส.พัทลุง ก็จะปิดถนนเอเชียต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.ชวลัต เปล่งเสียง ผกก.สภ.เมืองพัทลุง เผยว่า ตนได้รับการมอบหมายจาก พล.ต.ต.สุรศักดิ์ รมยานนท์ ผบก.ภ.จว.พัทลุง ให้นำกำลังตำรวจเข้ามารักษาความปลอดภัยใน อบต.ท่ามิหรำ ซึ่งจากการปฏิบัติหน้าที่ของ ตร.ในหน่วยเลือกตั้งดังกล่าวไม่พบการพกพาอาวุธปืนสงครามแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม การที่ กลุ่ม กปปส.พัทลุง เข้าปิดเส้นทางบนถนนเอเชีย ทั้งขาขึ้นและขาล่องในครั้งนี้ ทำให้การสัญจรไปมาบนถนนสายดังกล่าวต้องหยุดชะงักโดยทันที ซึ่งทาง ตร.ได้จัดส่งกำลังไปแก้ปัญหาในเบื้องต้นโดยให้ใช้เส้นทางเลี่ยงตามจุดต่างๆ แล้ว

'สะเดา'ยุติการเลือกตั้ง


ขณะที่ จ.สงขลา กลุ่ม กปปส.สะเดา นำมวลชนออกมาล้อมที่หน้าศาลาประชาคม อ.สะเดา จ.สงขลา เพื่อชักชวนให้คนมีสิทธิ์เลือกตั้งเปลี่ยนใจไม่ไปเลือกตั้ง ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดของกำลังตำรวจ สภ.สะเดา และกองร้อย อส.

นายมานิตย์ บริพันธ์ ปลัดอำเภอสะเดา เปิดเผยว่า ในช่วงเช้ามีกลุ่มมวลชน ในนาม กปปส.สะเดา มาชุมนุมที่ด้านหน้าศาลาประชาคม อ.สะเดา พร้อมแสดงเชิงสัญลักษณ์ให้ปฏิรูปการเมืองก่อนการเลือกตั้ง และกีดกันกรรมการเลือกตั้งเข้าไปปฏิบัติงาน กระทั่ง นางพิมพ์ธาดา จันทร์สุริยา ปลัดอาวุโส นำประกาศคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง ให้งดทำการเลือกตั้งมาปิดไว้ที่ประตูกระจกของศาลาประชาคม โดยให้เหตุผลว่ามีกลุ่มชนมาคัดค้านการเลือกตั้ง ทำให้คณะกรรมการเลือกตั้งประจำหน่วยเลือกตั้งไม่สามารถเข้าปฏิบัติงานได้ ทำให้กลุ่ม กปปส.พอใจเและแยกย้ายสลายตัว


'ชุมพร' ล็อกตายหน่วยเลือกตั้ง


ที่ จ.ชุมพร บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งทั้ง 3 เขต มีกลุ่มมวลชน กปปส.จำนวนมาก ไปตั้งเวทีปราศรัยกล่าวโจมตีรัฐบาลรักษาการของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และ ต่อว่า กกต. ที่จัดให้มีการเลือกตั้ง โดยกลุ่มผู้ชุมนุมยืนยันว่า ต้องปฏิรูปประเทศไทยก่อนให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. ขณะที่ภายในคูหาเลือกตั้งไม่มีเจ้าหน้าที่ กกต.และคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำหน่วยเลือกตั้ง กล้าเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ แม้แต่คนเดียว เนื่องจากกลัวความไม่ปลอดภัย ทั้งนี้ กลุ่ม กปปส.ได้นำโซ่คล้องล็อกกุญแจประตูทางเข้าของหน่วยเลือกตั้งกลางเขตที่ 1 ทำให้ไม่มีใครสามารถ เข้าไปภายในได้ พร้อมกับตั้งเวทีปราศรัยกล่าวโจมตีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างดุเดือด

กกต.ประกาศด่วน 'งดลงคะแนน'

ต่อมา พ.ต.อ.ณฐพล พราหมหันต์ ประธาน กกต.ชุมพร ได้มีหนังสือเรื่อง “งดการลงคะแนนเลือกตั้ง” รายงานถึง กกต.กลาง โดยมีใจความสรุปว่า ที่หน้าหน่วยเลือกตั้งได้มีกลุ่มมวลชนมาชุมนุมจำนวนมาก ซึ่งได้พิจารณาแล้วเห็นว่าหากให้เจ้าพนักงานผู้ดำเนินการเลือกตั้งเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ อาจเกิดอันตรายต่อการปฏิบัติหน้าที่ตามที่คณะกรรมการเลือกตั้งได้ให้แนวทางปฏิบัติไว้แล้ว


อีกทั้ง เจ้าพนักงานผู้ดำเนินการเลือกตั้งประจำที่เลือกตั้งกลาง ไม่สามารถนำบัตรเลือกตั้งจากที่เก็บบัตรเลือกตั้งรักษาไว้ที่ กก.ตชด.ที่ 41 ชุมพร มาใช้ในการลงคะแนน ณ ที่เลือกตั้งกลางตามเวลาที่กำหนด เนื่องจากผู้ชุมนุมปิดทางเข้าออก กก.ตชด.41 ที่เก็บรักษาบัตรเลือกตั้ง จึงทำให้การลงคะแนนในหน่วยเลือกตั้งกลางไม่สามารถกระทำได้ จึงประกาศงดการลงคะแนนเลือกตั้งกลางนอกเขตจังหวัดที่หน่วยเลือกตั้งกลางดังกล่าว.

 

กลุ่มกปปส.พัทลุง นำมวลชนปิดถนนสายเอเชียทั้งขาขึ้น-ขาล่อง อ้างพบอาวุธสงครามในหน่วยเลือกตั้งเขต 1 อบต.ท่ามิหรำ ชี้ขอให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ ขณะที่หลายจังหวัดภาคใต้ ประกาศยุติการเลือกตั้งหวั่นความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่... 26 ม.ค. 2557 14:35 26 ม.ค. 2557 14:54 ไทยรัฐ