วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลือกตั้งล่วงหน้าภาคตะวันออก ปชช.เข้าคูหาบางตา

เลือกตั้งล่วงหน้าภาคตะวันออก ปชช.เข้าคูหาบางตา

  • Share:

"สมชัย"ตรวจเลือกตั้งล่วงหน้าระยอง ปชช.ใช้สิทธิ์บางตา ด้านชลบุรีเลือกตั้งไร้ปัญหา ส่งตำรวจ-อาสาคุมหน่วยเลือกตั้งขณะที่เมืองจันท์ เงียบ ไร้เหตุความวุ่นวายจากกลุ่มมวลชน กปปส.ด้าน ตร.ตรึงกำลังเพียบ รับสถานการณ์...

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. เวลา 11.00 น. ที่สนามกีฬากลางจังหวัดระยอง ต.เนินพระ อ.เมือง ระยอง นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ฝ่ายจัดการเลือกตั้ง นำคณะตรวจเยี่ยมบรรยากาศการเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด ที่จังหวัดระยองโดยมี พ.ต.ท.สมหมาย ธัญลักษณากุล ผอ.กกต.จังหวัดระยอง ให้การต้อนรับ พร้อมนำนายสมชัย ตรวจเยี่ยมตามหน่วยเลือกตั้งรอบสนามกีฬาจังหวัดระยอง

นายสมชัย กล่าวว่า ภาพรวมการจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าเขตจังหวัดที่ระยอง ถือว่าเป็นไปด้วยความเรียบร้อย จะมีปัญหาอยู่บ้างในส่วนความไม่เข้าใจในการปฏิบัติหน้าที่ของกรรมการเลือก ตั้งประจำหน่วยเลือกตั้งที่ไม่ได้ติดเทปกาวซีน รอบกล่องหีบบัตรเลือกตั้ง โดยได้กำชับแนะนำให้ดำเนินการแก้ไขปิดแถบกาวและเซ็นชื่อกำกับให้เรียบร้อย ทุกด้านแล้ว ส่วนด้านอื่นไม่มีปัญหาทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

 

ที่ จ.ชลบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณภายในสนามฟุตบอลโรงเรียนบางละมุง ติดกันที่ว่าการอำเภอบางละมุง ซึ่งในเป็นสถานที่ลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ส.ส.ล่วงหน้า โดยตังแต่เวลา 08.30 น. มีประชาชนใช้สิทธิ์ล่วงหน้าเบาบางโดยเหตุการณ์ทั่วไปปกติ มีตำรวจและกองร้อยควบคุมฝูงชน 150 นาย มาดูแลความสงบในการเลือกตั้งล่วงหน้า สำหรับในเขตเลือกตั้งที่ อำเภอสัตหีบ คนมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งบางตา

นายเพ่ง บัวหอม ประธาน กกต.ประจำเขตเลือกตั้งที่ 8 เปิดเผยว่า บรรยากาศการเลือกตั้งในเขต 8 อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ในช่วงเช้าประชาชนยังมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งกันบางตา ซึ่งจังหวัดชลบุรีมีเขตการเลือกตั้งทั้งหมด 8 เขต สำหรับเขตเลือกตั้งเขต 8 อำเภอสัตหีบ มีหน่วยเลือกตั้ง 140 หน่วย มีประชาชนมีสิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า จำนวน 62 คน คาดว่าประชาชนจะมาใช้สิทธิ์กันแค่ 20% ของการเลือกตั้งล่วงหน้า ส่วนการเตรียมการเลือกตั้งใหญ่ในวันที่ 2 ก.พ.57 ขณะนี้มีความพร้อมแล้วกว่า 90%

ด้าน จ.จันทบุรี ตั้งแต่เช้าของการเลือกตั้งล่วงหน้า ได้รับการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย จากตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ  โดยบรรยากาศที่อาคารอเนกประสงค์ เทศบาลตำบลพลับพลานารายณ์ อ.เมือง จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นสถานที่เลือกตั้งกลางนอกเขตจังหวัด มีประชาชนที่ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต ทยอยเดินทางมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งกันค่อนข้างบางตา จากจำนวนที่มีประชาชนมาลงทะเบียนเลือกตั้งทั้งสิ้น 8,513 คน

นายเดชา จันทกิจ ประธาน กกต.จันทบุรี นำเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง และเยาวชนอาสา กกต.มาอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน ตั้งแต่การเปิดหีบที่ผ่านมา ยังไม่พบ หรือเกิดปัญหาอุปสรรค ขึ้นใน 3 เขตเลือกตั้งของจังหวัดแต่อย่างใด ซึ่งเขตเลือกตั้งที่ 2 มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์ 93 คน เลือกตั้งล่วงหน้าในเขตเลือกตั้งที่โรงเรียนวัดโพธิ์ลังกามิตรภาพที่ 171 อ.นายายอาม และ เขตเลือกตั้งที่ 3 มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์ 200 คนเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตเลือกตั้งที่ ศาลาประชาคมอำเภอมะขาม จนขณะนี้มีรายงานว่าบรรยากาศ ไม่คึกคักเท่าที่ควร คาดว่าก่อนเวลา 15.00 น. ของวันนี้ จะมีประชาชนทยอยเดินทางมาลงคะแนนตามหน่วยเลือกตั้ง อีกพอสมควร ส่วนความเคลื่อนไหวของมวลชนกลุ่ม กปปส.เสรีชนตนจันท์รักชาติ แกนนำพร้อมด้วยมวลชนบางส่วนต่างได้แยกย้าย ไปตามหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัดทั้ง 3 แห่ง โดยหน่วยเลือกตั้งที่ 1 กลุ่ม กปปส.ได้นำรถขยายเสียง มาเปิดรณรงค์เชิญชวนปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง ที่ริมถนนสุขุมวิท ทางเข้าสำนักงาน เทศบาลตำบลพลับพลานารายณ์ อ.เมือง จ.จันทบุรี โดยมีแกนนำบางคนขึ้นกล่าวแสดงพลัง เพื่อเกิดการปฏิรูป แต่ไม่ได้ขัดขวางการเลือกตั้งแต่อย่างใด ซึ่งก็เป็นไปตามที่กลุ่มแกนนำ กปปส.เสรีชนตนจันท์รักชาติ ได้แถลงจุดยืนไปแล้วเมื่อวานนี้ หลังจากใช้เวลากระทั่งเวลา 11.00 น.แกนนำกลุ่ม กปปส.ได้เคลื่อนรถขยายเสียงออกจากพื้นที่ไป โดยไม่มีเหตุการณ์ความวุ่นวายเกิดขึ้น ส่วนหน่วยเลือกตั้งอื่นๆ ก็ไม่มีเหตุการณ์ความวุ่นวายเช่นเดียวกัน

ขณะที่ จ.ปราจีนบุรี การเลือกตั้งล่วงหน้า ที่เลือกตั้งกลางนอกเขตจังหวัด 3 เขต พบว่าบรรยากาศเป็นไปด้วยความเงียบเหงมา มีเพียงเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งที่นั่งรอผู้มาใช้สิทธิ์ และจากการตรวจสอบผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งที่ลงทะเบียนไว้จำนวน 4,390 คน เวลาผ่านพ้นไปครึ่งวันมีผู้มาใช้สิทธิ์เพียง 199 คนเท่านั้น โดยมีกลุ่ม กปปส. มาแสดงความจำนงไม่เห็นด้วยกับการเลือกตั้งครั้งนี้ พร้อมทั้งแจกใบปลิวเชิญชวนประชาชนไปรวมตัวกันที่ศูนย์ราชการจังหวัด ปราจีนบุรี ในวันจันทร์ที่ 27 ม.ค. ตั้งแต่เวลา 8 โมงเช้าเป็นไปต้น เพื่อเข้าร่วมกันเรียกร้องให้ข้าราชการทุกหน่วยงานในพื้นที่ หยุดปฏิบัติงาน หลังจากกลุ่ม กปปส.ปราจีนบุรี แสดงความจำนงแล้ว จึงได้เดินทางกลับ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้