วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ตรุษจีนปีนี้ร่วมสักการะเทพเจ้ากวนอู เดอะมอลล์เสิร์ฟชา โคตรแพง

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ ตรุษจีนปีนี้ เดอะมอลล์ จัดกิจกรรมใหญ่เอาใจชาวไทยเชื้อสายจีนในงาน เดอะมอลล์ ไชนิส นิวเยียร์ (The Mall Chinese New Year) โดย ชำนาญ เมธปรีชากุล รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด สั่งจำลองห้องเอ็มซีซี ชั้น 4 เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน ให้เป็นห้องพิธีอัญเชิญเทพเจ้ากวนอู  เทพเจ้าที่มีความสำคัญตามความเชื่อของชาวจีนและคนไทยเชื้อสายจีนว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ มีม้าเป็นพาหนะ เป็นเทพที่ควรสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลในปีมะเมียหรือปีม้า โดยครั้งนี้ เดอะมอลล์ ได้นำองค์จำลองเจ้าพ่อกวนอู ภาคนั่งบัลลังก์ บัญชาการ ซึ่งเป็นปางที่สื่อถึงความเจริญรุ่งเรืองอย่างสูงสุดในทุกๆด้าน ทั้งความสงบสุข ร่มเย็น ราบรื่น และน่าเกรงขาม มาให้ประชาชนได้สักการะพร้อมกับ “ม้าเช็กเธา” ซึ่งเป็นม้าคู่กายของเทพเจ้ากวนอู ที่นำมาจากศาลกวนอู ในเมืองลั่วหยาง ระหว่างวันที่ 29 ม.ค.-5 ก.พ. อีกทั้งยังมี 3 มหาเทพศักดิ์สิทธิ์ องค์เทพตั่วเหล่าเอี้ย, องค์เทพไท้ส่วยเอี้ย และองค์เทพไฉ่สิ่งเอี้ย

ทั้งนี้ การสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในปีมะเมีย ควรสักการะ เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย เทพเจ้าประจำปีมะเมีย ซึ่งเป็นผู้ดูแลดวงชะตา ทุกข์ สุขของประชาชนปีมะเมีย ให้อยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข นอกจากนี้ยังควรสักการะเทพเจ้ากวนอู เทพเจ้าแห่งความมั่งคั่ง เพราะไม่เพียงแต่จะช่วยปกป้องคุ้มครองเท่านั้น แต่ยังช่วยเอาชนะศัตรูภัยพาลอันตราย รวมถึงช่วยให้สำเร็จในธุรกิจต่างๆ ได้อีกด้วย และ ม้าเช็กเธา ซึ่งเป็นพาหนะของเทพเจ้ากวนอู ม้าที่มีความซื่อสัตย์ จงรักภักดีกับเจ้านาย โดยชาวจีนเชื่อว่า “ม้า” เป็นสัญลักษณ์แห่งความสำเร็จ เป็นตัวแทนของความก้าวหน้า รุ่งเรือง หากบูชา “ม้า” จะประสบความสำเร็จทั้งทางด้านการค้าขาย การเดินทาง ลาภ ยศ สำหรับการตั้งบูชาเทพเจ้าม้าให้หันหน้าเข้าบ้าน หรือทิศตะวันตก


ส่วนที่อีเว้นท์ฮอลล์ เดอะมอลล์ บางแค ฉีกแนวร่วมฉลองตรุษจีนกับวัฒนธรรมการดื่มชาที่ขึ้นชื่อของจีน ด้วยการนำชาที่แพงที่สุดในโลก ราคากิโลกรัมละ 2,600,000 บาท มาให้ลิ้มรส เพียง 800 ท่านเท่านั้น แบ่งเป็น 2 รอบต่อวัน เวลา 15.00 น. และ 17.00 น. โดยให้สิทธิสมาชิกไทย สมายด์คลับ 20 ท่านต่อรอบ นอกจากนี้ ยังมีการจัดแสดงประติมากรรม “ใบชาที่หล่อขึ้นเป็นพระพุทธรูป” พร้อมด้วยบูธ “ชา” ขึ้นชื่อมากมาย ตลอดจนขนมอาหาร สำหรับเทศกาลตรุษจีน รวมถึงร่วมชม “ขบวนม้าโคมไฟ” 8 ตัว บริเวณหน้าเดอะมอลล์ บางแค ที่จัดทำขึ้นพิเศษฉลองเทศกาลตรุษจีนเพื่อความแข็งแกร่ง เจริญก้าวหน้าในปีม้านี้.

 

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ ตรุษจีนปีนี้ เดอะมอลล์ จัดกิจกรรมใหญ่เอาใจชาวไทยเชื้อสายจีนในงาน เดอะมอลล์ ไชนิส นิวเยียร์ (The Mall Chinese New Year) โดย ชำนาญ เมธปรีชากุล รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด สั่งจำลองห้องเอ็มซีซี ชั้น 4 เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน ให้เป็นห้องพิธีอัญเชิญเทพเจ้ากวนอู.. 26 ม.ค. 2557 14:11 26 ม.ค. 2557 14:12 ไทยรัฐ