วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สร้างเสริมภูมิคุ้มกัน ให้ลูกน้อย

สร้างเสริมภูมิคุ้มกัน ให้ลูกน้อย

  • Share:

การเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยเติบโตอย่างแข็งแรงนั้นคือสิ่งสำคัญ ในงานสัมมนา สร้างเสริม เติมภูมิคุ้มกัน กับ สก๊อต คิตซ์ ที่จัดขึ้น เพื่อเป็นความรู้เกี่ยวกับโรคภูมิแพ้และภูมิคุ้มกันในวัยเด็ก โดย พญ.พลาณี วัฒนาสุรกิตต์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคภูมิแพ้และภูมิคุ้มกัน โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช ศรีนครินทร์ เผยว่า สาเหตุของโรคภูมิแพ้มีหลายปัจจัย ได้แก่ พันธุกรรม, สิ่งแวดล้อม และอาหาร โดยปกติร่างกายของเราจะมีระบบภูมิคุ้มกันอยู่แล้ว เพื่อทำหน้าที่ป้องกันร่างกายจากสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการเจ็บป่วย ภูมิคุ้มกันในร่างกายแบ่งได้ 2 อย่างคือ ภูมิคุ้มกันที่มีมาแต่กำเนิดและภูมิคุ้มกันที่ได้รับภายหลัง ได้แก่ การฉีดวัคซีน, ภูมิคุ้มกันหลังการเจ็บป่วย ฯลฯ ทั้งนี้ภูมิคุ้มกันจะมีการเติบโตตามวัย ช่วงแรกจะยังพัฒนาไม่ครบ จึงเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคต่างๆได้ง่าย เนื่องจากระบบกลไกการทำงานในร่างกายเราต้องมีการจดจำ ถ้าเด็กเคยได้รับเชื้อโรคชนิดใดมาแล้วร่างกายจะมีการจดจำ และถ้าหากเกิดมีเชื้อโรคชนิดเดิมกลับเข้ามา ร่างกายจะทำการตอบสนองและตอบโต้เชื้อโรคนั้นๆ ได้อย่างเฉพาะเจาะจง


การเสริมสร้างและกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายที่สำคัญ คือการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ได้แก่ โปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน และเกลือแร่ ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายมีสารตั้งต้น เพื่อนำไปผลิตแอนตี้บอดี้และเซลล์ต่างๆในระบบภูมิคุ้มกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ หลายครอบครัวประสบปัญหาเรื่องเด็กทานยาก เลือกรับ ประทาน บางคนไม่ทานผัก ซึ่งผักหลายชนิดมีประโยชน์ เพราะมีวิตามิน เกลือแร่ และสาร “เบต้ากลูแคน” ที่สามารถ กระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายให้รับรู้ว่ามีสิ่งแปลกปลอมเข้ามา เราจึงต้องหาวิธีหลอกล่อ เช่น การนำผักมาชุบแป้งทอด เพื่อให้เด็กๆทานผักได้ง่ายขึ้น ซึ่งนอกจากเรื่องของอาหารแล้ว ยังมีการฉีดวัคซีน, การออกกำลังกาย, การพักผ่อน และการรักษาสุขอนามัย เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพื่อให้ลูกรักได้เติบโตได้อย่างแข็งแรงสมวัย!!


โอกาสนี้ คุณแม่ เจี๊ยบ-โสภิตนภา ชุ่มภาณี ร่วมแชร์เคล็ด (ไม่) ลับในการดูแล น้องเบเน่ วัย 7 ขวบ สู่ความแข็งแรงว่า เวลาจะให้ลูกทานอะไรเธอต้องคิดก่อน เพราะค่อนข้างให้ความสำคัญกับเรื่องอาหาร โดยต้องเลือกที่ดีที่สุดให้กับลูก เชื่อว่าร่างกายที่แข็งแรงจะช่วยส่งเสริมให้น้องมีความพร้อมเปิดรับการเรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆได้เป็นอย่างดี นอกจากการรับประทานให้ครบทั้ง 5 หมู่แล้ว อาหารเสริมก็มีส่วนสำคัญในการช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของร่างกายและสมอง และเนื่องจาก “เบเน่” ค่อนข้างทานผักยาก หากต้องการสารอาหารอย่างเบต้ากลูแคนที่จะมาช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย เธอจะมีวิธีหลอกล่อหรือให้ทานอาหารเสริมที่มีสารอาหารครบถ้วนอย่าง ซุปไก่สกัด ก็จะเลือกซุปไก่สกัดที่มีรสชาติอร่อย  กลิ่นหอม ทานง่าย.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้