วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จี้ ปูรับผิดชอบ หากเลือกตั้ง นำสู่ไทยฆ่าไทย

"องอาจ" รองหัวหน้า ปชป. จี้รัฐเร่งหาทางออก จัดเลือกตั้งล่วงหน้าสูญเปล่า หวั่น เหตุเผชิญหน้าไทยฆ่าไทย จี้ "นายกฯ" รับผิดชอบ เชื่อ รัฐดิ้นเฮือกสุดท้ายใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

วันที่ 26 ม.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ภาค กทม. กล่าวถึงกรณีที่การเลือกตั้งล่วงหน้าทั่วประเทศเกิดปัญหาว่า เป็นไปตามที่ตนได้แถลงข่าวไปแล้วว่า จะไม่สามารถเลือกตั้งล่วงหน้าในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะใน กทม. และภาคใต้ที่มีประชาชน และ กปปส. ไปคัดค้านการเลือกตั้งตามหน่วยเลือกตั้ง เมื่อเป็นเช่นนี้ กกต. ก็อาจจะพยายามจัดให้มีการเลือกตั้งล่วงหน้าก่อนให้มีการเลือกตั้งจริงในวันที่ 2 ก.พ. 57 แล้วกำหนดวันเลือกตั้งล่วงหน้าใหม่ แต่ก็จะไม่สามารถแก้ปัญหาได้ จากสภาพการณ์ดังกล่าว รัฐบาลไม่ควรดันทุรังเลือกตั้ง 2 ก.พ. 57 และการเลือกตั้งล่วงหน้าก่อน 2 ก.พ. 57 ด้วย เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นเห็นชัดเจนว่า เป็นการเลือกตั้งที่สูญเปล่าโดยใช่เหตุ

นายองอาจ กล่าวต่อว่า ขอตั้งคำถามถึงรัฐบาลว่า ถ้าจะไปเลือกตั้งให้ได้อะไรจะเกิดขึ้น เพราะคงจะมีคนไปเลือกตั้งส่วนหนึ่ง แต่จะมีประชาชนอีกส่วนหนึ่งไปคัดค้าน กลายเป็นการเผชิญหน้าระหว่างประชาชน ตามหน่วยเลือกตั้งทั่วประเทศ รัฐจึงจะต้องกระจายเจ้าหน้าที่ออกไป ทำให้ไม่สามารถดูแลเรื่องการรักษาความสงบเรียบร้อยได้เพียงพอ อาจเกิดความรุนแรงระหว่างประชาชนสองฝ่าย

จึงอยากถามว่า รัฐบาลต้องการให้มีการเผชิญหน้า หรือจะให้คนไทยฆ่ากันเองทำไม ทั้งที่รัฐบาลนี้มีทางออกอื่น จึงหวังว่ารัฐบาลจะไม่ดันทุรังให้คนไทยต้องเผชิญหน้ารบราฆ่าฟัน เกิดความรุนแรง ในวันเลือกตั้ง 2 ก.พ.57 หากนายกฯ ยังมีจิตใจปกติ ก็น่าจะมองเห็นปัญหาที่เกิดขึ้น ต้องระงับยับยั้งอย่าให้คนไทยต้องเผชิญหน้ากันเอง แต่ถ้านายกฯ ไม่พยายามยับยั้ง เรื่องนี้ก็ต้องรับผิดชอบในสิ่งที่จะเกิดขึ้น ทั้งการเลือกตั้งล่วงหน้าต่อไป หรือการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. 57

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การใช้ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เปรียบเสมือนหมาเห่าใบตองแห้ง แต่ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ เพราะหลังจากมีการประกาศใช้กฎหมายความมั่นคงมายาวนาน ก็ไม่สามารถยุติการชุมนุมได้ มีแต่จะขยายตัวเพิ่มขึ้น แม้มีการอายัดบัญชีของแกนนำ และบัญชีรับบริจาคของกลุ่ม กปปส. แต่ประชาชนยังคงให้เงินสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จึงเป็นไพ่ใบสุดท้าย เพื่อเล่นงานผู้ชุมนุม

เพราะที่ผ่านมา ผู้ชุมนุมถูกกระทำฝ่ายเดียว ทำให้เกิดคำถามว่า เป็นการสร้างสถานการณ์เพื่อประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ใช่หรือไม่ และขอย้ำว่า การประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินไม่ชอบด้วยกฎหมาย ลุแก่อำนาจ เพราะไม่มีเหตุฉุกเฉินร้ายแรง เพราะการชุมนุมยังอยู่ภายใต้บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ ประชาชนจึงแสดงออกด้วยการอารยะขัดขืน แสดงว่าการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินไม่ใช่ดาบวิเศษที่จะแก้ปัญหาให้รัฐบาล แต่จะเป็นคมหอกคมดาบที่กลับมาทิ่มแทงรัฐบาลเอง จึงเป็นเพียงการดิ้นเพื่อต่อลมหายใจเฮือกสุดท้ายให้กับรัฐบาลเท่านั้น

"องอาจ" รองหัวหน้า ปชป. จี้รัฐเร่งหาทางออก จัดเลือกตั้งล่วงหน้าสูญเปล่า หวั่น เหตุเผชิญหน้าไทยฆ่าไทย จี้ "นายกฯ" รับผิดชอบ เชื่อ รัฐดิ้นเฮือกสุดท้ายใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 26 ม.ค. 2557 14:05 26 ม.ค. 2557 15:45 ไทยรัฐ


advertisement