วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เขตดอนเมือง'อดใช้สิทธิ์ ลต.-โร่แจ้งความเพียบ

'เขตดอนเมือง'อดใช้สิทธิ์ ลต.-โร่แจ้งความเพียบ

  • Share:

ประชาชนเขตดอนเมือง เข้าแจ้งความตำรวจ อดใช้สิทธิ์เลือกตั้ง หลังกลุ่มผู้ชุมนุมปิดล้อม จนเจ้าหน้าที่กกต.ต้องประกาศยกเลิกเลือกตั้ง...

วันที่ 26 ม.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน. ดอนเมือง ตั้งโต๊ะรับแจ้งความที่บริเวณ สนง. เขตดอนเมือง จากประชาชนที่เดินทางไปเลือกตั้งล่วงหน้าแต่ไม่สามารถใช้สิทธิ์เลือกตั้งได้ เนื่องจากมีกลุ่มมวลชน กปปส.นนทบุรี นำโดยนายภาคภูมิ เรืองดิษฐ์ ได้พากลุ่มผู้ชุมนุมเดินทางมาปิดหน้า สนง.เขตดอนเมืองตั้งแต่ 05.30 น. เพื่อแสดงสัญลักษณ์ไม่ให้มีการเลือกตั้งล่วงหน้า กระทั่ง กกต.เขต 12 ดอนเมืองต้องประกาศยกเลิกการเลือกตั้ง  

ทั้งนี้ ประชาชน ทยอยเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นหลักฐานในการรักษาสิทธิ์  ท่ามกลางสถานการณ์ชุลมุนเป็นระยะๆ ที่บริเวณหน้า สนง.เขตดอนเมือง เนื่องจากประชาชนบางส่วนไม่พอใจที่ไม่สามารถใช้สิทธิ์เลือกตั้งได้ โดยมีประชาชนซึ่งเป็นหญิงรายหนึ่งเข้าทำร้าย นางเกศฉราภรณ์ สัตยาชัย ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตดอนเมือง พร้อมตะโกนด่าทอและไม่ฟังคำชี้แจงจากเจ้าหน้าที่เขตแต่อย่างใด

ด้าน พ.ต.อ.สำราญ นวลมา ผกก.สน.ดอนเมือง ได้เดินทางมาดูแลความเรียบร้อยด้วยตนเอง ระหว่างตำรวจตั้งโต๊ะรับแจ้งความจากประชาชนที่ไม่สามารถใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ได้ในวันนี้ ล่าสุด ประชาชนยังทยอยเข้าแจ้งความกับตำรวจอย่างต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่แสดงความไม่พอใจการทำงานของเจ้าหน้าที่เขตและกรรมการการเลือกตั้ง และมีชาวบ้านบางส่วนได้ตะโกนโห่ร้องตลอดเวลาว่า "จะเอาเลือกตั้ง"

 

 

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงาน ชาวบ้านบางส่วนได้บุกเข้าไปในตัวอาคาร สนง. เขตดอนเมือง พื่อจะเข้าไปพบกับ นายภูมิพัฒน์ ดำรงเกียรติศักดิ์ ผู้อำนวยการ สนง. เขตดอนเมือง  แต่ไม่พบผู้ใด จึงลงมารวมตัวกันที่ด้านล่างของอาคาร

ส่วนยอดผู้เข้าแจ้งความที่สำนักงานเขตดอนเมือง ล่าสุด ตำรวจ สน.ดอนเมือง แจ้งว่าขณะนี้มีจำนวน 290 คนแล้วและยังทยอยมาเรื่อยๆ หากประชาชนไม่สะดวกในการแจ้งความที่ สนง.เขตดอนเมือง สามารถเข้าแจ้งความที่ สน.ดอนเมือง ต่อได้

ขณะที่บรรยากาศที่หน่วยเลือกตั้งเขตจตุจักร ซึ่งใช้พื้นที่ในโรงเรียนเซนต์จอห์นโปลีเทคนิค ในซอยวิภาวดีรังสิต 32 แยก 5 เป็นสถานที่ใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า ได้ถูกผู้ชุมนุมทยอยเดินทางเข้าขัดขวางตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ โดยนายอิสสระ สมชัย แกนนำ กปปส. นำมวลชนจากเวทีห้าแยกลาดพร้าวเดินเท้ามาถึงหน้าหน่วยเลือกตั้งเวลา 06.40 น. และปักหลักปิดซอยหน้าทางเข้าโดยใช้รถกะบะติดเครื่องขยายเสียงจอดขวางปราศรัยรณรงค์ให้มีการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง และให้ผู้ชายยืนคล้องแขนขวางประตูทางเข้า จนถึงเวลาเวลา 08.00 น. มีประชาชนทยอยเข้าใช้สิทธิ์ แต่เข้าไม่ได้เนื่องจากผู้ชุมนุมใช้อารยะขัดขืนด้วยการนอนขวางถนน บางคนจะเดินฝ่าเข้าไปแต่ถูกโห่และเป่านกหวีดไล่จนถึงเวลา 10.00 น.

ด้าน นายอิสสระ ได้ประกาศผลการเจรจากับนายนพกิจ สัญญานุจิต ผอ.เขตจตุจักร ว่า นายนพกิจ ได้ประชุมกับคณะกรรมการดำเนินการเลือกตั้ง และ กกต. แล้วเห็นว่าไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ และยังไม่มีประชาชนเข้าไปใช้สิทธิ์ จึงให้ยุติการเลือกตั้งในเขตจตุจักร โดยให้ปิดหีบและขึ้นป้ายงดเลือกตั้ง จากนั้นได้นำผู้ชุมนุมเดินทางกลับห้าแยกลาดพร้าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การปิดล้อมทางเข้าหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าเขตจตุจักร ของกลุ่ม กปปส.จากเวทีห้าแยกลาดพร้าว สร้างความไม่พอใจให้ประชาชนที่ทยอยเดินทางมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า เมื่อเข้าไม่ได้จึงยืนต่อว่าผู้ชุมนุมที่ยืนขวางทางจนเกิดการปะทะคารมกันหลายครั้ง ประชาชนส่วนใหญ่ยอมเดินทางกลับเพื่อไปแจ้งความไว้เป็นหลักฐานว่าไม่สามารถเข้าได้เพื่อรักษาสิทธิ์ของตัวเองเอาไว้ แต่มี 3-4 คน ที่พยายามเดินฝ่ากลุ่มผู้ชุมนุมเข้าไปจนถูกโห่ไล่และผลักดันออกมา

 

 

โดย น.ส.พิจาริณี รัตนชำนอง อายุ 50 ปี ชาว จ.เชียงใหม่ ถือไฟฉายสีแดงเดินแหวกผู้ชุมนุมที่นอนขวางทาง จึงโดนรุมโห่ไล่แต่ยังพยายามจะเดินฝ่าเข้าไปทำให้เกิดความวุ่นวายเมื่อผู้ชุมนุมไม่ยอมและพยายามดึงตัวออกไป เมื่อสอบถามได้บอกว่าแจ้งขอใช้สิทธิ์ไว้ที่เขตจตุจักรแต่ทราบว่าเข้าไม่ได้ จึงมาดูให้เห็นกับตา ส่วนที่ต้องถือไฟฉายมาด้วยเพราะต้องการส่องทางให้สว่าง เพราะบ้านเมืองมันมืด นอกจากนี้ยังมีชายอีกคนพยายามฝ่าเข้าไป แต่ขณะถูกผลักดันออกมาได้นำโทรศัพท์มือถือขึ้นมาถ่ายวิดีโอจึงถูกผู้ชุมนุมคนหนึ่งยึดโทรศัพท์ไป และมีผู้ชุมนุมชายคนหนึ่งพยายามจะเข้าทำร้ายแต่มีคนกันไว้ และถูกดึงถูกผลักจนล้มลุกคลุกคลาน

ทั้งนี้ เวลา 12.00 น. ที่หลังเวทีห้าแยกลาดพร้าว นายอิสสระ แถลงว่า จากการนำมวลชนแยกเป็น 3 กลุ่ม เดินทางไปคัดค้านการเลือกตั้งล่วงหน้าที่เขตสะพานสูง เขตบางเขน และเขตจตุจักร ทั้งสามแห่งประสบความสำเร็จ มีประชาชนไปคัดค้านที่หน้าหน่วยเลือกตั้ง ทำให้ ผอ.เขตเลือกตั้ง ต้องตัดสินใจปิดหน่วยเลือกตั้งทั้งสามแห่ง เพราะเห็นว่ามีประชาชนไปจำนวนมาก เกรงว่าจะเกิดเหตุวุ่นวาย การเลือกตั้งล่วงหน้าในวันนี้จึงไม่สำเร็จทุกเขตถูกปิด เป็นการส่งสัญญาณไปถึงการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. จะไม่สามารถเกิดขึ้นได้ ถ้ามีขึ้นอาจจะเกิดความวุ่นวายจนถึงกับมีการปะทะกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้