วันอาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาอ่างทอง-กำแพงเพชรปิดถนนบี้จ่ายเงินจำนำข้าว

ชาวนาอ่างทอง ปิดถนนสายเอเชียเข้ากรุงเทพฯ กดดันรัฐบาลจ่ายเงินค่าจำนำข้าว ส่งผลรถติดยาวหลาย 10 กม. ขณะที่ผู้ว่าฯ เข้าเจรจา รับปากรัฐบาลยืนยันจ่ายจำนำข้าวสิ้นเดือน ด้านชาวนากำแพงเพชร รวมตัวหน้าอำเภอเมือง ยื่นสำเนาใบประทวนต่อสภาทนายความ ฟ้องร้องพร้อมตั้งเวทีปราศรัย...

 


เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 57 ที่ จ.อ่างทอง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวนา จาก 7 อำเภอ ในพื้นที่จังหวัดอ่างทองกว่า 300 คน นำรถเครื่องเสียงและรถอีแต๋นปิดถนนสายเอเชียขาเข้ากรุงเทพฯ กม. ที่ 50-51 หมู่ที่ 4 ต.บ้านอิฐ อ.เมือง จ.อ่างทอง หลังเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาชาวนาพร้อมด้วยกลุ่ม กปปส. อ่างทอง เดินทางไปปราศรัยดาวกระจายตามหน่วยเลือกตั้งต่างๆ ในเขตพื้นที่ ส่งผลให้การจราจรขาเข้ากรุงเทพฯ ติดขัดอย่างหนักกว่า 10 กม. โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องให้รถที่เดินทางจากภาคเหนือใช้ทางเลี่ยงเข้าเส้นทางก่อนขึ้นสะพานบางแก้วก่อนไปออกแยกต่างระดับอ่างทองเพื่อเข้ากรุงเทพฯ โดยแกนนำชาวนาซึ่งประกอบไปด้วยนายทรงพล พูลสวัสดิ์ ประธานสภาเกษตรอ่างทอง และสมาชิกผลัดกันขึ้นปราศรัยโจมตีรัฐบาลในเรื่องจำนำข้าว และเรียกร้องให้ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบเข้ามาพูดคุยกับชาวนาท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และอส. ดูแลความสงบเรียบร้อย

 

ต่อมา นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.อ่างทอง เข้าพูดคุยกับแกนนำชาวนา และเผยว่า ขณะนี้ได้รับแจ้งจากรัฐบาล ว่ามีพระราชกฤษฎีกาให้รัฐบาลกู้เงินจากธนาคารแห่งหนึ่งได้ แต่ไม่สามารถบอกได้ว่า ธนาคารใด เนื่องจากเกรงว่ากลุ่ม กปปส. จะไปกดดันอีก โดยจะสามารถจ่ายเงินให้กับชาวนาทั้งหมดได้ในวันที่ 31 มกราคมนี้ ทำให้ชาวนาพอใจและสลายตัวกลับ โดยบอกว่าหากวันที่ 31 ยังไม่ได้รับเงินจะรวมตัวปิดถนนครั้งใหญ่อีกในวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้

 

ที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเมือง จ.กำแพงเพชร ได้มีกลุ่มเครือข่ายชาวนา 6 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมือง อ.โกสัมพีนคร อ.ไทรงาม อ.ทรายทองวัฒนา อ.ลานกระบือ และ อ.พรานกระต่าย นำโดยนายดอกจิก แนวหาร ประธานเครือข่ายชาวนากำแพงเพชร และนายสุวัฒน์ วัฒนศิริ ประธานเครือข่ายประชาชน จ.กำแพงเพชร นำชาวนาหลายร้อยคนมาตั้งเวทีปราศรัยเรื่องที่ชาวนาขายข้าวแล้วยังไม่ได้รับเงินตามโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล โดยเวทีของเครือข่ายชาวนา อยู่ห่างจากหอประชุม อบจ.กำแพงเพชร ประมาณ 300 เมตร ซึ่งใช้เป็นสถานที่เลือกตั้งล่วงหน้าในเขต และไม่มีการไปรบกวนกันนายดอกจิก เผยว่า ชาวนาจำนำข้าวไป 4 เดือนแล้วแต่ยังไม่ได้รับเงิน เงินกองทุนหมู่บ้านก็กำลังจะต้องจ่าย หนี้บัตรเครดิตกำลังต้องจ่ายคืน เงินจะจ่ายค่าเทอมลูก และเงินจะให้ลูกไปโรงเรียนก็แทบหาไม่ได้ ต้องกู้เงินนอกระบบมาใช้ ต่อไปนี้จะให้นำข้าวไปจำนำอีกก็ไม่เอาแล้ว เพราะเข็ดกว่าจะได้เงินช้ามาก ชาวนาทุกคนเดือดร้อนมาก เพราะรัฐบาลจ่ายค่าจำนำข้าวช้า จึงจำเป็นต้องนำสมาชิกชาวนานำสำเนาใบประทวนมายื่นต่อทางทนายความ แต่ในการมาครั้งนี้ทางเครือข่ายไม่ทราบว่ามีการเลือกตั้งล่วงหน้า ถ้าทราบก็จะเลื่อนไปวันอื่น ยืนยันว่าไม่เกี่ยวกับการเลือกตั้งแต่อย่างใดต่อมา นายอดุลย์ หาญกำจัดภัย ประธานสภาทนายความ จ.กำแพงเพชร พร้อมคณะทนายความ ได้เดินทางมารับสำเนาใบประทวนดังกล่าวจากกลุ่มชาวนา โดยกล่าวว่าทางสภาทนายความแห่งประเทศไทย มีคำสั่งให้สภาทนายความทุกจังหวัด รับสำเนาใบประทวนจากชาวนาทุกราย เพื่อนำไปยื่นฟ้องต่อศาลกรณีที่รัฐบาลรับจำนำข้าวแล้วออกใบประทวนให้ แต่ไม่มีเงินจ่ายให้กับชาวนา ซึ่งเรื่องนี้ฟ้องร้องเมื่อไหร่ก็ชนะคดีอย่างแน่นอน อยู่ที่ระยะเวลาเท่านั้น และหลังจากที่ชาวนานำสำเนาใบประทวน สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน และสำเนาทะเบียนบ้านมายื่นกันครบแล้ว นายสำราญ ศรีแปรงวงค์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ได้มอบสำเนาส่วนหนึ่งให้นายอดุลย์ นำไปทำเรื่องฟ้องร้องต่อศาลที่ จ.กำแพงเพชร แต่ในส่วนของ อ.คลองลาน นายสำราญได้นำเข้ากรุงเทพฯ เพื่อยื่นตรงสภาทนายความแห่งประเทศไทยด้วยตัวเอง จากนั้นก็แยกย้ายกันกลับอย่างสงบ.