วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาอ่างทอง-กำแพงเพชรปิดถนนบี้จ่ายเงินจำนำข้าว

ชาวนาอ่างทอง ปิดถนนสายเอเชียเข้ากรุงเทพฯ กดดันรัฐบาลจ่ายเงินค่าจำนำข้าว ส่งผลรถติดยาวหลาย 10 กม. ขณะที่ผู้ว่าฯ เข้าเจรจา รับปากรัฐบาลยืนยันจ่ายจำนำข้าวสิ้นเดือน ด้านชาวนากำแพงเพชร รวมตัวหน้าอำเภอเมือง ยื่นสำเนาใบประทวนต่อสภาทนายความ ฟ้องร้องพร้อมตั้งเวทีปราศรัย...

 


เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 57 ที่ จ.อ่างทอง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวนา จาก 7 อำเภอ ในพื้นที่จังหวัดอ่างทองกว่า 300 คน นำรถเครื่องเสียงและรถอีแต๋นปิดถนนสายเอเชียขาเข้ากรุงเทพฯ กม. ที่ 50-51 หมู่ที่ 4 ต.บ้านอิฐ อ.เมือง จ.อ่างทอง หลังเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาชาวนาพร้อมด้วยกลุ่ม กปปส. อ่างทอง เดินทางไปปราศรัยดาวกระจายตามหน่วยเลือกตั้งต่างๆ ในเขตพื้นที่ ส่งผลให้การจราจรขาเข้ากรุงเทพฯ ติดขัดอย่างหนักกว่า 10 กม. โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องให้รถที่เดินทางจากภาคเหนือใช้ทางเลี่ยงเข้าเส้นทางก่อนขึ้นสะพานบางแก้วก่อนไปออกแยกต่างระดับอ่างทองเพื่อเข้ากรุงเทพฯ โดยแกนนำชาวนาซึ่งประกอบไปด้วยนายทรงพล พูลสวัสดิ์ ประธานสภาเกษตรอ่างทอง และสมาชิกผลัดกันขึ้นปราศรัยโจมตีรัฐบาลในเรื่องจำนำข้าว และเรียกร้องให้ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบเข้ามาพูดคุยกับชาวนาท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และอส. ดูแลความสงบเรียบร้อย

 

ต่อมา นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.อ่างทอง เข้าพูดคุยกับแกนนำชาวนา และเผยว่า ขณะนี้ได้รับแจ้งจากรัฐบาล ว่ามีพระราชกฤษฎีกาให้รัฐบาลกู้เงินจากธนาคารแห่งหนึ่งได้ แต่ไม่สามารถบอกได้ว่า ธนาคารใด เนื่องจากเกรงว่ากลุ่ม กปปส. จะไปกดดันอีก โดยจะสามารถจ่ายเงินให้กับชาวนาทั้งหมดได้ในวันที่ 31 มกราคมนี้ ทำให้ชาวนาพอใจและสลายตัวกลับ โดยบอกว่าหากวันที่ 31 ยังไม่ได้รับเงินจะรวมตัวปิดถนนครั้งใหญ่อีกในวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้

 

ที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเมือง จ.กำแพงเพชร ได้มีกลุ่มเครือข่ายชาวนา 6 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมือง อ.โกสัมพีนคร อ.ไทรงาม อ.ทรายทองวัฒนา อ.ลานกระบือ และ อ.พรานกระต่าย นำโดยนายดอกจิก แนวหาร ประธานเครือข่ายชาวนากำแพงเพชร และนายสุวัฒน์ วัฒนศิริ ประธานเครือข่ายประชาชน จ.กำแพงเพชร นำชาวนาหลายร้อยคนมาตั้งเวทีปราศรัยเรื่องที่ชาวนาขายข้าวแล้วยังไม่ได้รับเงินตามโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล โดยเวทีของเครือข่ายชาวนา อยู่ห่างจากหอประชุม อบจ.กำแพงเพชร ประมาณ 300 เมตร ซึ่งใช้เป็นสถานที่เลือกตั้งล่วงหน้าในเขต และไม่มีการไปรบกวนกันนายดอกจิก เผยว่า ชาวนาจำนำข้าวไป 4 เดือนแล้วแต่ยังไม่ได้รับเงิน เงินกองทุนหมู่บ้านก็กำลังจะต้องจ่าย หนี้บัตรเครดิตกำลังต้องจ่ายคืน เงินจะจ่ายค่าเทอมลูก และเงินจะให้ลูกไปโรงเรียนก็แทบหาไม่ได้ ต้องกู้เงินนอกระบบมาใช้ ต่อไปนี้จะให้นำข้าวไปจำนำอีกก็ไม่เอาแล้ว เพราะเข็ดกว่าจะได้เงินช้ามาก ชาวนาทุกคนเดือดร้อนมาก เพราะรัฐบาลจ่ายค่าจำนำข้าวช้า จึงจำเป็นต้องนำสมาชิกชาวนานำสำเนาใบประทวนมายื่นต่อทางทนายความ แต่ในการมาครั้งนี้ทางเครือข่ายไม่ทราบว่ามีการเลือกตั้งล่วงหน้า ถ้าทราบก็จะเลื่อนไปวันอื่น ยืนยันว่าไม่เกี่ยวกับการเลือกตั้งแต่อย่างใดต่อมา นายอดุลย์ หาญกำจัดภัย ประธานสภาทนายความ จ.กำแพงเพชร พร้อมคณะทนายความ ได้เดินทางมารับสำเนาใบประทวนดังกล่าวจากกลุ่มชาวนา โดยกล่าวว่าทางสภาทนายความแห่งประเทศไทย มีคำสั่งให้สภาทนายความทุกจังหวัด รับสำเนาใบประทวนจากชาวนาทุกราย เพื่อนำไปยื่นฟ้องต่อศาลกรณีที่รัฐบาลรับจำนำข้าวแล้วออกใบประทวนให้ แต่ไม่มีเงินจ่ายให้กับชาวนา ซึ่งเรื่องนี้ฟ้องร้องเมื่อไหร่ก็ชนะคดีอย่างแน่นอน อยู่ที่ระยะเวลาเท่านั้น และหลังจากที่ชาวนานำสำเนาใบประทวน สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน และสำเนาทะเบียนบ้านมายื่นกันครบแล้ว นายสำราญ ศรีแปรงวงค์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ได้มอบสำเนาส่วนหนึ่งให้นายอดุลย์ นำไปทำเรื่องฟ้องร้องต่อศาลที่ จ.กำแพงเพชร แต่ในส่วนของ อ.คลองลาน นายสำราญได้นำเข้ากรุงเทพฯ เพื่อยื่นตรงสภาทนายความแห่งประเทศไทยด้วยตัวเอง จากนั้นก็แยกย้ายกันกลับอย่างสงบ.

 

ชาวนาอ่างทอง ปิดถนนสายเอเชียเข้ากรุงเทพฯ กดดันรัฐบาลจ่ายเงินค่าจำนำข้าว ส่งผลรถติดยาวหลาย 10 กม. ขณะที่ผู้ว่าฯ เข้าเจรจา รับปากรัฐบาลยืนยันจ่ายจำนำข้าวสิ้นเดือน ด้านชาวนากำแพงเพชร รวมตัวหน้าอำเภอเมือง ยื่นสำเนาใบประทวนต่อสภาทนายความ ฟ้องร้องพร้อมตั้งเวทีปราศรัย... 26 ม.ค. 2557 13:27 26 ม.ค. 2557 14:25 ไทยรัฐ