วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาคเหนือหลาย จว. เลือกตั้งล่วงหน้าฉลุยไร้ต้าน

เลือกตั้งล่วงหน้า ภาคเหนือหลายจังหวัด เรียบร้อย ไร้เงา ม็อบ กปปส.ต้าน ทั้งสุโขทัย-ลำปาง-เชียงราย-อุตรดิตถ์  แต่บรรยายกาศไม่คึกคัก...

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. เวลา 10.00 น. ที่หน่วยเลือกตั้งกลาง ในเขตเลือกตั้งที่ 1 หอประชุมอำเภอเมืองสุโขทัย จ.สุโขทัย นายสมศักดิ์ เทพสุทิน อดีตแกนนำกลุ่มมัชฌิมา ผู้สมัคร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ลำดับที่ 16 พรรคเพื่อไทยได้เดินทางออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า โดยมีชื่ออยู่ในลำดับที่ 305 ของบ้านเลขที่ 12/5 ม.1 ต.ปากแคว อ.เมือง ซึ่งจ.สุโขทัย มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์ล่วงหน้าในเขต รวมทั้ง 3 เขตการเลือกตั้งจำนวน 360 คน และนอกเขตทั่วประเทศจำนวน 1,676 คน โดยในภาพรวม กกต.สามารถจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าได้ตามปกติ ไม่มีเหตุการณ์ใดๆ เกิดขึ้น ถึงแม้ว่าจะมีผู้มาใช้สิทธิ์บางตาก็ตาม ส่วนใหญ่จะเป็นข้าราชการและผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.ที่จะถึงนี้

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบันว่า การชุมนุมของกลุ่ม กปปส.ในครั้งนี้คิดว่าต้องยืดเยื้อแน่นอน ถึงแม้ว่าจะมีเลือกตั้งใหญ่รออยู่ในวันที่ 2 กพ.นี้ โดยความเห็นส่วนตัวแล้ว คิดว่าสิ่งที่ กปปส.ทำอยู่นี้ เป็นเรื่องยาก แม้ว่าจะทำมานานแต่ก็ยังไม่สำเร็จ เป็นการลงทุนที่มากเกินไป น่าจะมีวิธีการละมุนละม่อมและรวดเร็วกว่านี้ เพื่อความสงบสุขของประชาชน ซึ่งหาก กปปส.จะเชิญตนเข้าไปร่วมคิด ร่วมหาทางออกให้กับประเทศชาติ ก็พร้อมยินดีรับคำเชิญ

 

ที่ จ.ลำปาง นายธานินทร์ สุภาแสน ผจว.ลำปาง กล่าวว่า ปัญหาที่ได้รับรายงานส่วนมากผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าต้องเสียสิทธิ์ไปเนื่องจากไม่ได้ลงทะเบียนล่วงหน้า เพื่อให้ทาง กกต.ได้รับทราบปัญหานี้จึงแจ้งให้ผู้ที่ยังไม่ได้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า ไปแจ้งไว้เป็นหลักฐานที่ อำเภอไว้ก่อน ส่วนหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้า โดยส่วนใหญ่มีผู้มาใช้สิทธิ์ระดับปลานกลาง และไม่มีมวลชนกลุ่มไหนมาขัดขวาง

ขณะที่ จ.อุตรดิตถ์ เมื่อเวลา 08.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากการเปิดหีบเลือกตั้งล่วงหน้า 9 อำเภอ  3 เขตเลือกตั้ง มีจำนวนผู้ขอลงทะเบียน ขอใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า ณ ที่เลือกตั้งกลางนอกเขตจังหวัด คือ จำนวน 1,999 ราย เขตเลือกตั้งที่ 1 จำนวน 258 ราย เขตเลือกตั้งที่ 2 จำนวน 263 ราย และเขตเลือกตั้งที่ 3 จำนวน 144 รายรวมทั้งสิ้นทั้งนอกเขตจังหวัดและในเขตจังหวัด 2,664 ราย โดยตลอดทั้งวันของวันนี้นั้น เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยไม่มีทางกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. เข้ามาเป่านกหวีดคัดค้านสถานที่บริเวณที่ลงคะแนนเลือกตั้งแต่อย่างใด


ที่ จ.เชียงราย เมื่อเวลา 08.00 น. นายพงษ์ศักดิ์ วังเสมอ ผวจ.เชียงราย พ.ต.อ.ชูวิทย์ กองแก้ว ผกก.สภ.เมือง จ.เชียงราย ได้ไปตรวจดูความเรียบร้อยที่หน่วยเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต ที่ห้องประชุมคชสาร สนามกีฬากลางเชียงราย มีนางวิชุดา วังเสมอ นายกเหล่ากาชาดเชียงราย มาลงคะแนนเป็นคนแรก ตามด้วยนายเอกชัย เรือนคำ ผอ.กกต.เชียงราย พ.อ.ยุทธศิลป์ วิบูลชัย กก.กกต. เชียงราย พ.ท.ธวัช ม่วงโพธิ์ หน.สถานีวิทยุ รด.เชียงราย และทยอยกันมาลงเลือกตั้งตลอดวันทั้ง 10 จุดในสนามกีฬากลาง ส่วนหน่วยเลือกตั้งในเขต 1 ที่ ร.ร.อบจ.เชียงราย และอีก 6 เขตต่างอำเภอ ก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ส่วนมากผู้มาใช้สิทธิ์ล่วงหน้าจะเป็นข้าราชการ ไม่มีมวลชน กปปส.มาต่อต้านแม้แต่คนเดียว

 

สำหรับผู้มาลงทะเบียนใช้สิทธิ์ล่วงหน้าในเขตมี 1,395 คน นอกเขต 7,685 คน ในเขตแยกเป็นเขต 1 จำนวน 390 คน เขต 2 จำนวน 141 คน เขต 3 จำนวน 115 คน เขต 4 จำนวน 193 คน เขต 5 จำนวน 223 คน เขต 6 จำนวน 251 คน เขต 7 จำนวน 82 คน ผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตมากที่สุด คือ จ.เชียงใหม่ 928 คน รองลงมาเป็นกรุงเทพฯ จำนวน 704 คน บรรยายภาพ...นายพงษ์ศักดิ์ วังเสมอ ผวจ.เชียงราย ภาพที่ 1 คนนั่งที่ 2 ใส่เสื้อม่อฮ่อมสีน้ำเงิน ไปตรวจหน่วยเลือกตั้งกลางนอกเขต ที่อาคารคชสาร สนามกีฬากลาง จ.เชียงราย และข้าราชการทยอยกันไปลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า.

 

เลือกตั้งล่วงหน้า ภาคเหนือหลายจังหวัด เรียบร้อย ไร้เงา ม็อบ กปปส.ต้าน ทั้งสุโขทัย-ลำปาง-เชียงราย-อุตรดิตถ์ แต่บรรยายกาศไม่คึกคัก... 26 ม.ค. 2557 13:09 26 ม.ค. 2557 13:59 ไทยรัฐ