วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เอกชน' ชี้การเมืองยืดเยื้อฉุดเศรษฐกิจ

"ธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย" ชี้เลื่อน-ไม่เลื่อนเลือกตั้งผลไม่ต่างหาก 2 ฝ่ายไม่คุยกันปล่อยให้เกิดสุญญากาศนาน จะฉุด ศก.โตต่ำกว่า 3% ล้าหลังเพื่อนบ้าน

วันที่ 26 ม.ค.57 นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เหตุการณ์ที่ผู้คนไม่สามารถไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าได้ สะท้อนให้เห็นว่าวันที่ 2 ก.พ.57 ในเขต กทม.คงเลือกตั้งไม่ได้เช่นกัน และไม่ว่าสุดท้ายจะเลื่อนการเลือกตั้งหรือไม่ ก็จะเปิดประชุมสภาฯ เลือกนายกรัฐมนตรีไม่ได้เพราะจำนวน ส.ส.ไม่ครบ จากเดิมขาด 28 เขต แต่ตัวเลขวันนี้อาจขาด ส.ส.มากกว่า 40 เขต และยังมีผลต่อ ส.ส.บัญชีรายชื่อด้วย

จากนั้นเมื่อมีการเลือกตั้งซ่อมจะทำให้มีรัฐบาลเร็วที่สุดคืออีกครึ่งปี ซึ่งกระทบต่อเศรษฐกิจไทยอย่างมาก

จากการสำรวจกลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมหรือเอสเอ็มอีของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยพบว่ากลุ่มเอสเอ็มอีได้รับผลกระทบอย่างมาก มีมากถึง 70% ที่ระบุว่าผลประกอบการแย่มาก เพราะการเบิกจ่ายภาคของรัฐเดี้ยง ไม่มีเงินในระบบเศรษฐกิจ วัดได้จากการจับจ่ายใช้สอยในพื้นที่ภาคอีสานที่ซบเซา เนื่องจากเกษตรกรเป็นกำลังซื้อหลักไม่มีเงินและยังต้องกู้เงินนอกระบบจ่ายดอกเบี้ยถึงร้อยละ 5 ต่อเดือน จึงกระทบต่อสภาพคล่อง

ดังนั้น ไม่ว่าจะเลื่อนการเลือกตั้งหรือไม่เลื่อนผลใกล้เคียงกัน ทั้ง 2 ฝ่ายจึงควรคุยกันเพื่อให้ได้กติกาที่ 2 ฝ่ายพอใจก่อนการเลือกตั้ง ยังไม่ถึงขั้นต้องปรับเปลี่ยนโครงสร้างเพราะเกี่ยวข้องกับกฎหมาย จำเป็นต้องมีสภาผู้แทนราษฎรก่อน แต่หากปล่อยให้เหตุการณ์เป็นแบบนี้ อีกครึ่งปียังไม่มีรัฐบาล เศรษฐกิจไทยจะโตน้อยกว่าร้อยละ 3 ขณะที่ประเทศในภูมิภาคอินโดจีนเติบโตเฉลี่ยถึงร้อยละ 6 แสดงว่าเศรษฐกิจไทยถอยหลัง.

"ธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย" ชี้เลื่อน-ไม่เลื่อนเลือกตั้งผลไม่ต่างหาก 2 ฝ่ายไม่คุยกันปล่อยให้เกิดสุญญากาศนาน จะฉุด ศก.โตต่ำกว่า 3% ล้าหลังเพื่อนบ้าน 26 ม.ค. 2557 12:33 26 ม.ค. 2557 13:23 ไทยรัฐ