วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนอีสานแห่เข้าคูหา-ทหารอุดรฯ ตบเท้าใช้สิทธิ์

ประชาชนทั่วอีสานออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า พบบรรยากาศโดยรวมยังคงเงียบเหงา-ไร้เงาผู้ต่อต้านจาก กลุ่ม กปปส. ด้าน จ.อุดรธานี ทหารหลายร้อยนาย ตบเท้าเข้าใช้สิทธิ์...

'กาฬสินธุ์' กร่อย คนใช้สิทธิ์บางตา

วันที่ 26 ม.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.ล่วงหน้า ในเขตและนอกเขตจังหวัดกาฬสินธุ์ โดยช่วงเช้ามีประชาชนมาลงคะแนนเพียง 2 คนเท่านั้น และยังไม่พบกลุ่ม กปปส. มาต่อต้านการเลือกตั้ง ส.ส. แต่อย่างใด ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ดูแลรักษาการอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้สาเหตุที่มีผู้สนใจมาลงคะแนนน้อย เพราะประชาชนส่วนใหญ่ไม่ทราบข่าวสารการเลือกตั้งล่วงหน้า และไม่เข้าใจว่าต้องลงทะเบียนล่วงหน้าไว้ก่อน เมื่อเดินทางมาถึงสถานที่เลือกตั้งจึงต้องกลับเพราะไม่ได้ลงทะเบียนเอาไว้ สร้างความไม่พอใจเป็นอย่างมาก


เลือกตั้ง 'สระแก้ว' ไร้เงา กปปส.

ที่หน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าในจังหวัดสระแก้ว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้ามีผู้มาใช้สิทธิ์อย่างบางตา โดยยังไม่มีกลุ่ม กปปส. เข้ามาต่อต้านแต่อย่างใด ซึ่งช่วงสาย นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผวจ.สระแก้ว ได้เดินทางมาตรวจการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าที่อาคารอเนกประสงค์เทศบาล เมืองอรัญประเทศ เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีมวลชนของพรรคประชาธิปัตย์ และมวลชนของคนเสื้อเหลืองอยู่จำนวนมาก เกรงจะมีการนำมวลชนมาคัดค้านการเลือกตั้งล่วงหน้า แต่ก็ไม่พบว่ามีกลุ่มมวลชนใดๆ มากดดันหรือมาคัดค้านการเลือกตั้งล่วงหน้า แต่ จนท.ยังคงปฏิบัติหน้าที่ดูแลและรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

กกต. อุดรฯ พร้อมเปิดเลือกตั้ง


จ.อุดรธานี บรรยากาศการเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด ที่หน่วยเลือกตั้งกลาง ชั้นล่างอาคาร 5 มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี กรรมการการเลือกตั้งประจำหน่วยเลือกตั้ง ทั้ง 8 หน่วย เดินทางมาเตรียมความพร้อมในการจัดการเลือกตั้ง พร้อมหีบบัตร บัตรลงคะแนน บัญชีรายชื่อผู้ที่ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย ประจำหน่วยเลือกตั้งละ 2 นาย รวม 16 นาย ทั้งนี้ กกต.อุดรธานี ได้นำนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี และ ลูกเสืออาสา กกต. มาคอยอำนวยความสะดวก กับผู้ที่เดินทางมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ในการตรวจสอบรายชื่อ และหน่วยเลือกตั้งที่ผู้มีสิทธิ์จะลงคะแนน

ทหารตบเท้าใช้สิทธิ์ล่วงหน้า


หลังจากเปิดให้ลงคะแนนเลือกตั้ง บรรยากาศการเลือกตั้งนอกเขตจังหวัดเริ่มคึกคัก มีประชาชนทยอยเดินทางมาใช้สิทธิ์ พร้อมกับนายเฉลิมพล ชัยกิตติภรณ์ ผอ.กกต.อุดรธานี ที่ใช้สิทธิ์เลือกตั้งนอกเขตจังหวัดด้วย ต่อมามีเจ้าหน้าที่ ตชด.จาก กก.ตชด.23 สกลนคร จำนวน 100 คน ได้เดินทางมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า เนื่องจากมาเข้าทำการอบรมหลักสูตรปรับพื้นฐาน ที่กองกำกับการ การฝึกพิเศษ ตชด.24 อุดรธานี ขณะที่กำลังทหาร จากกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 13 จำนวน 61 นาย ได้เดินทางมาใช้สิทธิ์เช่นกัน โดยขณะนี้ยังไม่มีความผิดปกติหรือพบการต่อต้าน ในการออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าจากหน่วยเลือกตั้งทุกหน่วยทั่วจังหวัด


สมุทรปราการคึกคัก ไร้เหตุรุนแรง

ขณะที่บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต จ.สมุทรปราการ ที่ศูนย์เบญจบูรพาสุวรรณภูมิ ถ.สุขุมวิท ต.บางปู อ.เมือง โดยภาพรวมยังคงปกติ ประชาชนต่างทยอยเดินทางมาใช้สิทธิ์อย่างคึกคัก ต่อมาปรากฏชายคนหนึ่งยืนเป่านกหวีด อยู่หน้าทางเข้าสวนเบญจบูรพาฯ พร้อมตะโกนบอกให้ผู้ที่มาใช้สิทธิ์ว่าให้ใช้สิทธิ์ของตนอย่างคุ้มค่า สร้างความไม่พอใจให้หญิงสาวรายหนึ่ง จึงเดินเข้าไปต่อว่า และเกิดการปะทะคารมกันเล็กน้อย เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงนำชายคนดังกล่าวออกจากสถานที่เลือกตั้ง โดยไม่มีเหตุรุนแรงแต่อย่างใด.

 

ประชาชนทั่วอีสานออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า พบบรรยากาศโดยรวมยังคงเงียบเหงา-ไร้เงาผู้ต่อต้านจาก กลุ่ม กปปส. ด้าน จ.อุดรธานี ทหารหลายร้อยนาย ตบเท้าเข้าใช้สิทธิ์... 26 ม.ค. 2557 12:13 26 ม.ค. 2557 13:01 ไทยรัฐ