วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เฉลิม'ย้ำ เร่งขอคืนพื้นที่ ขู่ คนติดตาม'สุเทพ'กลับใจวางอาวุธ

'เฉลิม'ย้ำ เร่งขอคืนพื้นที่ ขู่ คนติดตาม'สุเทพ'กลับใจวางอาวุธ

  • Share:

เฉลิม ย้ำ เร่งขอคืนพื้นที่ กรมศุลฯ–สะพานพระราม 8 ขู่ คนติดตาม “สุเทพ” กลับใจ ปลดอาวุธกลับบ้าน หรือ มอบตัว เพราะจะถูก ตร.รวบแน่...

วันที่ 26 ม.ค. ที่ห้องประชุมภูมิภักดี กองบัญขาการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) สโมสรตำรวจ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบ หรือ ศรส. เปิดเผยก่อนการประชุมฝ่ายความมั่นคงว่า เหตุการณ์ขัดขวางการดำเนินการจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 26 ม.ค.นี้ ถือว่า ไม่ได้เป็นความวุ่นวายแต่เป็นความจงใจของกลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทย ให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ ทรงเป็นประมุข (กปปส.) และที่สำคัญ เป็นความสมใจนึกของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) หรือ แม้แต่คำแนะนำ ของศาลรัฐธรรมนูญ ที่คอยเป็นตัวช่วย ไม่ให้มีการจัดการเลือกตั้ง ในวันที่ 2 ก.พ.นี้ สำหรับสาเหตุที่กล่าวเช่นนั้น เพราะที่ผ่านมา ทาง กกต.ไม่เคยขอความร่วมมือ ในการรักษาความปลอดภัย จาก ศรส.แต่อย่างใด

และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง ณ วันนี้ เป็นเพียงเจ้าหน้าที่ส่วนน้อย และที่สำคัญทาง ศรส.ไม่ต้องการจัดส่งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไปประจำหน่วยเลือกตั้ง มาก เพราะอาจจะเป็นการเผชิญหน้าหรือยั่วยุระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจ กับผู้ชุมนุม ที่นำมวลชนไปขวางการลงคะแนน

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวยืนยันว่า ทาง ศรส.จะเร่งแก้ไขปัญหาความเดือดร้อน ของพี่น้องประชาชน ด้วยการขอคืนพื้นที่ที่เป็นสถานที่ชุมนุมของกลุ่ม กปปส.โดยเร็ว เนื่องจากประชาชนได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก โดยเฉพาะพื้นที่กรมศุลกากร ไม่สามารถเปิดทำการได้ จนทำให้การทำหนังสือเดินทางไปต่างประเทศ หรือ พาสปอร์ต ของประชาชนกว่า 30,000 คน มีปัญหาไม่ได้รับหนังสือเดินทาง รวมถึงจะเร่งขอคืนพื้นที่บริเวณสะพานพระราม 8 เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อน ในการเดินทางสัญจร

ผอ.ศรส. กล่าวอีกว่า อยากเรียกร้องให้ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการฯ กปปส.ยุติการสร้างรอยแค้น หรือรอยแผล แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะตำรวจทุกนายรักในศักดิ์ศรี ของตัวเอง พร้อมกับขอตักเตือนคนติดตาม นายสุเทพ ซึ่งรายงานข่าวทราบว่า คนเหล่านี้พกอาวุธติดตัว ควรกลับตัวกลับใจ หรือ มอบตัวต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะในอนาคตทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต้องดำเนินการตามกฎหมาย จับกุมตัวนายสุเทพ และผู้ติดตาม อย่างแน่นอน

และยืนยันว่า ในการดำเนินการจับกุมตัว นายสุเทพ ทาง ศรส.จะดำเนินการด้วยวิธีการละมุนละม่อม ไม่ใช้ความรุนแรง เพราะหากใช้ความรุนแรง จะเข้าทางกลุ่ม กปปส. ดังนั้น จากนี้ไปทางรัฐบาลจะต้องรอจังหวะเวลาที่เหมาะสมในการดำเนินการ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้