วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลื่อนการเลือกตั้ง

เลื่อนการเลือกตั้ง

โดย ซี.12
27 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

จับตาดูหน่วยงานหนึ่งในราชการมานานพอสมควรแล้วนั่นคือ สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ที่มีสถานะเป็นที่ปรึกษากฎหมายของรัฐบาล

แต่ไหนแต่ไรมาหน่วยงานนี้ให้คำแนะนำทางด้านการดำเนินการทางกฎหมายให้กับรัฐบาลทุกรัฐบาลแบบไม่ค่อยมีอะไรให้กังขา

มาในระยะหลังนี้นี่เองที่ชักมีอะไรไม่ค่อยชอบมาพากลคือมีการบอกอะไรที่ให้รัฐบาลเอาไปอ้างว่ากฤษฎีกาว่าอย่างนั้นกฤษฎีกาว่าอย่างนี้ ไอ้นั่นทำได้ไอ้นี่ทำไม่ได้ แล้วลงเอยไม่ได้เป็นไปอย่างที่อ้างอยู่เรื่อย

สืบสาวราวเรื่องดูแล้วส่วนใหญ่ที่เอาไปอ้างนั้นมิใช่มติหรือความเห็นของ คณะกรรมการกฤษฎีกา ทั้งคณะใหญ่ทั้งหมดร้อยกว่าคน หรือคณะเล็กที่แบ่งออกเป็น 12 คณะรับผิดชอบการพิจารณาตีความกฎหมายแต่ละด้าน

แล้วทำไมจึงมีการอ้างอย่างนั้น พิเคราะห์ดูแล้วอาจจะเป็นความเห็นของคนคนเดียวที่มีตำแหน่งเป็น เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ซึ่งปัจจุบันคือ นายชูเกียรติ รัตนชัยชาญ ที่เพิ่งมาดำรงตำแหน่งเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2556 และคนก่อนหน้าคือ นายอัชพร จา-รุจินดา ที่เกษียณอายุราชการออกไป

ถ้าหากไม่ได้เป็นเช่นนั้นก็ขอโทษไว้ล่วงหน้าเลย

ตัวอย่างล่าสุดเห็นชัดๆก็คือ มีการอ้างว่าการกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ซึ่งก็คือการเลื่อนการเลือกตั้งออกไปนั้นกฤษฎีกาบอกว่าทำไม่ได้ไม่มีกฎหมายข้อไหนมารองรับ แล้วมีเสียงขานรับกันเซ็งแซ่จากบรรดานักกฎหมายน้อยใหญ่ในพรรคเพื่อไทยทั้งด็อกเตอร์ไม่ด็อกเตอร์ต่างพูดจาเป็นแนวทางเดียวกันหมด

แล้วผลที่สุด ศาลรัฐธรรมนูญ ก็วินิจฉัยโดยมติเอกฉันท์ว่าทำได้

ถึงขนาดนี้แล้วบรรดาสอพลอบริวารทั้งหลายก็เริ่มออกมาตั้งแง่ทำท่าจะไม่ยอมรับการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญอีกแล้ว คงจะยังไม่เข็ดจนกว่าจะโดนยุบพรรคนั่นแหละ

เข้าใจว่าวันนี้ทาง คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. คงจะนำเรื่องนี้ไปหารือหรือเสนอต่อ ผู้ปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี คือ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ให้ดำเนินการตราพระราชกฤษฎีกาแก้ไขเปลี่ยนแปลงกำหนดวันเลือกตั้งทั่วไปที่กำหนดไว้ เดิมเรียกว่า พระราชกฤษฎีกาแก้ไขเพิ่มเติมกำหนดวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไป พ.ศ.2557

ถ้ารัฐบาลขัดข้องยกร่างไม่เป็น หรือกฤษฎีกาไม่ยอมยกร่างให้ก็บอกให้ กกต.ยกร่างมาให้ก็ได้ หรือว่าจะเหตุผลอื่นใดมาอ้างอีกที่ไม่ยอมเลื่อนการเลือกตั้ง

อย่าลืมว่ารัฐธรรมนูญระบุไว้ชัดเจนว่าวันเลือกตั้งทั่วไปนั้นต้องกำหนดเป็นวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักร แต่ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 นั้นอย่างน้อยมีอยู่ 8 จังหวัด ที่ไม่มีผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตให้คนได้ใช้สิทธิเลือก

ขืนดันทุรังจัดไปรับรองว่าจะกลายเป็นการเลือกตั้งโมฆะแน่นอน.

“ซี.12”

คุณอาจสนใจข่าวนี้