วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มาร์ค'FB เชื่อ หาก'ปู'ยังดื้อลต.2ก.พ.อาจถูกยื่นถอดถอน

'มาร์ค'FB เชื่อ หาก'ปู'ยังดื้อลต.2ก.พ.อาจถูกยื่นถอดถอน

  • Share:

"อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ"หัวหน้า ปชป. ได้โพสต์เฟสบุ๊กส่วนตัว เชื่อ หาก"ยิ่งลักษณ์"ยังดื้อเดินหน้า 2 ก.พ.ต่อไป ระวัง ถูกยื่นถอนถอนทั้งคณะ ชี้ชัด เลื่อนเลือกตั้งหรือไม่ อย่าหลงประเด็น

วันที่ 26 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Abhisit Vejjajiva โดยระบุว่า ขณะนี้ศาลรัฐธรรมนูญ ได้มีคำวินิจฉัยแล้วว่า สามารถเลื่อนการเลือกตั้ง ได้หากมีเหตุอันสมควรโดยเป็นความรับผิดชอบร่วมกันระหว่างนายกรัฐมนตรีกับ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งที่จะดำเนินการต่อไป

คณะกรรมการการเลือกตั้งนั้น ได้สรุปชัดเจนแล้วว่า หากจัดการเลือกตั้ง 2 ก.พ. ต่อไป มีแต่ความเสี่ยงที่จะเกิดความวุ่นวาย และความรุนแรง ไม่อาจทำให้เกิดความสุจริตเที่ยงธรรม หรือ บรรลุวัตถุประสงค์ในการเปิดสภาตามรัฐธรรมนูญได้ ทั้งยังต้องสูญเสียงบประมาณ โดยเปล่าประโยชน์อีกจำนวนมาก การจะกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ จึงต้องมุ่งแก้ปัญหาเหล่านี้

แต่เป็นที่น่าสังเกตว่า ท่าทีของบุคคลในรัฐบาลทั้งหลายสะท้อนให้เห็นว่า ยังไม่ตระหนักถึงสภาพข้อเท็จจริง และปัญหาในปัจจุบัน

เริ่มตั้งแต่หัวหน้าพรรค กรรมการยุทธศาสตร์และบรรดาสมาชิกพรรคเพื่อไทย ที่แสดงท่าทีเป็นปฏิปักษ์ วิพากษ์วิจารณ์โต้แย้ง เหมือนจะไม่ยอมรับอำนาจศาล หรือ พยายามตีความรัฐธรรมนูญเองต่อ เช่น ระบุว่า หากจะเลื่อนการเลือกตั้งก็เลื่อนออกไปได้ถึงวันที่ 6 ก.พ.เท่านั้น

คนเหล่านี้ ยังไม่เข้าใจหรือแกล้งไม่เข้าใจว่า สิ่งที่ กกต.และศาลกำลังแก้ไขอยู่นั้นไม่ใช่ปัญหาการปฏิบัติเกี่ยวกับขั้นตอนในการเลือกตั้ง แต่เป็นปัญหาการเลือกตั้งทั่วไปในภาพรวม เขาจึงกล่าวถึงการกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ไม่ใช่การเลื่อนวันลงคะแนนเพื่อดันทุรัง เดินหน้าการเลือกตั้งเดิมต่อไป ที่สำคัญพรรคเพื่อไทย ยังไม่ตระหนักอีกหรือว่าวิกฤติวันนี้มาจากการท้าทาย อำนาจศาล ท้าทายกฎหมาย และท้าทายความรู้สึกประชาชน ยังคิดจะเติมเชื้อไฟอีกหรือ

ส่วนท่าทีของรัฐมนตรีบางคนที่บอกว่าจะเลื่อนการเลือกตั้งต้องแลกกับการเลิกการชุมนุมและการคว่ำบาตรการเลือกตั้งนั้น

ประการแรก อยากจะบอกว่า การจะเลื่อนการเลือกตั้งนั้นก็เพื่อหาทางออกให้ประเทศ ให้มีการเดินหน้าปฏิรูป ให้มีการเลือกตั้งที่เป็นที่ยอมรับ ไม่ใช่เป็นเรื่องของการต่อรองกัน

ประการที่สอง รัฐบาลที่เป็นผู้ก่อปัญหาไม่อยู่ในฐานะใดๆ ที่จะมาต่อรองสร้างเงื่อนไขกับใครทั้งสิ้น

สิ่งที่ควรเร่งทำ คือ ให้นายกรัฐมนตรีหารือกับ กกต. รับหลักการที่จะกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ จากนั้นควรมอบให้ กกต.และองค์กรภาคประชาชนเร่งหาข้อยุติเรื่องการเลือกตั้งครั้งใหม่กับกระบวนการปฏิรูป โดยเร่งทำให้เสร็จก่อนวันที่ 2 ก.พ. เพื่อจะได้ตรา พ.ร.ฎ.เลือกตั้งฉบับใหม่ แก้ไขฉบับเดิมได้ ก่อนส่งมอบหน้าที่ ให้คนที่มีความน่าเชื่อถือ และเป็นที่ยอมรับมาเดินหน้าขั้นตอนต่างๆ ต่อไป

ผมจึงไม่ทราบว่า นายกรัฐมนตรี มีภารกิจสำคัญอะไรจึงต้องรอถึงวันที่ 28 ม.ค. กว่าจะพบกับ กกต.ได้ทั้งที่เป็นโอกาสที่จะสามารถคลี่คลายวิกฤติของประเทศได้

หากคิดแต่เพียงจะซื้อเวลา ยื้ออยู่ในอำนาจ หวัง ให้เดินหน้า 2 ก.พ. ไปก่อนก็เชิญครับ

แต่เมื่อข้อกฎหมาย คำวินิจฉัยศาล และจุดยืน กกต.ชัดเจนอย่างนี้ นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี ก็เตรียมรับการถูกยื่นถอดถอนได้เลยว่า จงใจให้เกิดการเลือกตั้ง ที่ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญได้เลย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้