กกต.สรุปเลือกตั้งล่วงหน้าทั่วประเทศอย่างเป็นทางการ

ข่าว

  กกต.สรุปเลือกตั้งล่วงหน้าทั่วประเทศอย่างเป็นทางการ

  ไทยรัฐออนไลน์

   26 ม.ค. 2557 12:25 น.

   กกต.แถลงสรุป เขตลต.ล่วงหน้ากทม.ปิดไปแล้ว 33 แห่ง เปิดได้ 13 แห่ง แนะ ปชช.ใช้สิทธิไม่ได้ให้แจ้งเหตุสุดวิสัยต่อนายทะเบียนท้องถิ่นภายใน 7 วันรักษาสิทธิตามกม. ส่วนเหนือ-อีสาน ฉลุย วุ่น! แค่สุรินทร์ แต่ ปชช.ยังลงคะแนนได้ ส่วน 18 เขต กทม.เปิดหีบไม่ได้ ขณะ 15 จว.ใต้ป่วนหนัก...

   วันที่ 26 ม.ค.นายธนิศร์ ศรีประเทศ รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) แถลงสรุปสถานการณ์จัดการลงคะแนนเสียงในหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้ารอบที่ 2  ว่า ได้รับรายงาน 10.00 น. ขณะนี้มีหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าในพื้นที่กทม.ได้ประกาศงดลงคะแนนเพิ่มเติมอีก 15 เขตเลือกตั้ง ประกอบด้วย คลองสามวา บางแค ลาดกระบังบางพลัด หนองแขม บึงกุ่ม ประเวศ สะพานสูง บางกอกน้อย จตุจักร บางซื่อ ห้วยขวาง หนองจอก จอมทอง และคันนายาว รวมกับเขตเลือกตั้งเดิมที่มีการปิดไปแล้ว 18 เขตเป็น 33 แห่ง

   ขณะที่เขตเลือกตั้งที่ยังเปิดได้อยู่มี 13 เขตเลือกตั้ง คือ บางรัก ทวีวัฒนา สัมพันธวงศ์ พระนคร คลองสาน พระโขนง บางนา ป้อมปราบศัตรูพ่าย ปทุมวัน สาทร บางคอแหลม ราชเทวี และวังทองหลาง ส่วนอีก 4 เขตอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ขณะที่ 15 จังหวัดภาคใต้ได้ประกาศยุติการลงคะแนนไป 11 เขตเลือกตั้ง เหลือเพียง 4 เขตเลือกตั้งในจ.ยะลา ปัตตานี นราธิวาสและสตูล ที่ยังเปิดให้ลงคะแนนได้อยู่

   นาย ธนิศร์ กล่าวอีกว่า สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนใช้สิทธิล่วงหน้าไว้นั้น ในส่วนของเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัดสามารถแจ้งต่อนายทะเบียนท้องถิ่น เพื่อแจ้งเหตุสุดวิสัยจากการปิดล้อมหน่วยเลือกตั้ง เพื่อรักษาสิทธิตามกฎหมายได้ ขณะที่ผู้เลือกตั้งล่วงหน้าในเขตพื้นที่สามารถใช้สิทธิลงคะแนนอีกครั้งได้ใน วันที่ 2 กพ. แต่หากไม่สามารถลงคะแนนในวันดังกล่าวได้ ต้องแจ้งต่อนายทะเบียนท้องถิ่นถึงเหตุสุดวิสัยภายใน 7 วันนับตั้งแต่วันลงคะแนนเพื่อรักษาสิทธิเช่นกัน ทั้งนี้กกต.จะแถลงสรุปยอดอีกครั้งหลังปิดหีบเลือกตั้งในเวลา 15.30 น.

    

   ด้านนายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง แถลงผลการเปิดหน่วยลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตเลือกตั้งและนอกเขตจังหวัดทั่วประเทศภายหลังเปิดหน่วยเลือกตั้งในเวลา 08.00 น. ว่าภาพรวมในพื้นที่ 16 จังหวัดภาคเหนือ และ 20 จังหวัดภาคตะวันเฉียงเหนือ ยกเว้น จ.สุรินทร์ สามารถเปิดการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าได้ โดย จ.สุรินทร์ นั้น ยังคงมีมวลชนไปปิดล้อม แต่ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ยังสามารถเข้าใช้สิทธิ์เลือกตั้งได้

   ขณะที่ภาคกลาง และตะวันออก รวม 26 จังหวัด สามารถเปิดการลงคะแนนได้ ยกเว้น จ.สุมทรสงคราม เพียงจังหวัดเดียว ที่กรรมการประจำหน่วยพบว่า มีมวลชนไปปิดล้อมสถานที่เลือกตั้งกลาง จึงได้สั่งยุติการลงคะแนนก่อนเวลา 08.00 น.  

   เช่นเดียวกับ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ที่ กกต.ได้รับแจ้งว่า ในจำนวน 33 เขตเลือกตั้ง ถูกปิดล้อมและกรรมการประจำหน่วยสั่งยุติการลงคะแนนแล้ว รวม 18 เขตเลือกตั้ง ประกอบด้วย เขตคลองเตย เขตดอนเมือง เขตดินแดง เขตดุสิต เขตตลิ่งชัน เขตทุ่งครุ  เขตธนบุรี เขตบางกะปิ เขตบางขุนเทียน เขตบางบอน เขตพญาไท เขตยานาวา  เขตราษฎร์บูรณะ  เขตลาดพร้าว เขตวัฒนา เขตสวนหลวง เขตสายไหม  และเขตหลักสี่ ที่มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าไว้ทั้งหมดรวม 912,378 คน

   สำหรับภาคใต้ 15 จังหวัดนั้นพบว่า จ.ชุมพร ภูเก็ต ระนอง สุราษฎร์ธานี และตรัง ที่กรรมการประจำหน่วย สั่งยุติการลงคะแนน เนื่องจากมวลชนไปปิดล้อม ส่วน จ.นครศรีธรรมราช และจ.พัทลุง ที่เลือกตั้งนอกเขต แม้มีมวลชนไปชุมนุมกดดัน แต่ยังสามารถเปิดการลงคะแนนได้อยู่ ส่วนที่เลือกตั้งในเขตเลือกตั้ง ได้สั่งยุติการลงคะแนนไปแล้ว รวมทั้ง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่ยังสามารถดำเนินการได้ ยกเว้นใน อ.บางสะพาน ที่กรรมการประจำหน่วยสั่งยุติการลงคะแนน

   ขณะที่ จ.สงขลา ยังไม่สามารถเปิดหน่วยเลือกตั้งได้ ยกเว้น เขต 2 และเขต 8 ที่เจ้าหน้าที่ยังเจรจากับผู้ชุมนุมซึ่งคาดว่า จะสามารถเปิดที่เลือกตั้งกลาง เพื่อเลือกตั้งได้ รวมถึง จ.กระบี่ ที่ทั้งกรรมการประจำหน่วยบัตรเลือกตั้งไม่สามารถเข้าไปในหน่วยเลือกตั้งได้ เนื่องจากมวลชนปิดล้อมเส้นทางคมนาคม จึงอยู่ระหว่าง เจ้าหน้าที่ตำรวจเจรจาขอเปิดเส้นทางอยู่

   ส่วน จ.พังงา กรรมการประจำหน่วยและบัตรเลือกตั้งเข้าหน่วยเลือกตั้งได้ แต่มีมวลชนมาปิดล้อมตั้งแต่ช่วงเช้ามืดแต่ยังไม่ได้สั่งยุติการลงคะแนน อย่างไรก็ตาม จังหวัดที่สามารถเปิดการลงคะแนนได้ตามปกติ ได้แก่ จ.นราธิวาส ยะลา ปัตตานี และสตูล

   ด้านนายธนิศร์ ศรีประเทศ รองเลขาธิการด้านกิจการพรรคการเมือง กล่าวว่า กกต.ได้ให้แนวทางกับกกต.จังหวัดไว้แล้วว่า กรณีหากก่อนการเวลาเปิดการลงคะแนน พบว่า ไม่สามารถลงคะแนนได้ ให้สั่งยุติการลงคะแนนโดยให้กรรมการประจำหน่วย ติดประกาศ ส.ส. 37 ยุติการลงคะแนนในหน่วยนั้น แล้วรายงาน กกต.เพื่อกำหนดวันลงคะแนนใหม่ต่อไป แต่หากหน่วยเลือกตั้งใดเปิดการลงคะแนนไปแล้ว และมีผู้มาใช้สิทธิ์ลงคะแนน  ก็ดำเนินการต่อได้ ขณะที่มีมวลชนชุมนุมกดดันทำให้กรรมการประจำหน่วยต้องสั่งยุติการลงคะแนนให้กรรมการประจำหน่วย จัดเก็บอุปกรณ์บัตรเลือกตั้งและทำเป็นบันทึกสถานการณ์ ก่อนนำส่ง กกต.ประจำเขตรวบรวมไว้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 07:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์