วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลาย จว.เลื่อนเลือกตั้ง -กกต.ตรังรุดแจ้งความ

บรรยากาศเลือกตั้งล่วงหน้า กลุ่ม กปปส.หลายจังหวัด เข้าปิดสถานที่เลือกตั้ง ท่ามกลางกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ขณะที่ จ.ตรัง กกต.ประกาศยุติเลือกตั้ง พร้อมเข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวัน...

เลือกตั้งตรัง “เหลว” กกต.ประกาศยุติ

เมื่อวันที่ 26 ม.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.ตรัง มีกลุ่มมวลชน เดินทางมาปิดล้อมประตูทางเข้าอาคารโรงยิมเนเซียม ซึ่งใช้เป็นหน่วยเลือกตั้งนอกเขตจังหวัด เพื่อกันไม่ให้เจ้าหน้าที่ กกต.ตรัง เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ โดยมีการเปิดเวทีโจมตีรัฐบาลอย่างดุเดือด ไปพร้อมๆ กับการโบกธงชาติ เป่านกหวีด และโห่ร้อง โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองตรัง หลายสิบนายร่วมสังเกตการณ์และรักษาความปลอดภัยอย่างใกล้ชิด

ต่อมา พล.ต.ต.จีรวัฒน์ อุดมสุด ผบก.ภ.จว.ตรัง และ พ.ต.อ.ชัยรัตน์ กาจนเนตร ผกก.สภ.เมืองตรัง พร้อมกำลังตำรวจชุดควบคุมฝูงชน 1 กองร้อย เดินทางมารวมพลพร้อมซักซ้อมความเข้าใจการปฏิบัติหน้าที่ ในการดูแลรักษาความปลอดภัย หากมีเหตุร้ายเกิดขึ้น โดย พล.ต.ต.จีรวัฒน์ กล่าวว่า ทางตำรวจนำกำลังมาดูแลความเรียบร้อยและรักษาความปลอดภัย ให้กับกลุ่มผู้ชุมนุม เจ้าหน้าที่ กกต. และประชาชนที่เดินทางมาใช้ลงคะแนน และได้กำชับให้ ตำรวจทุกนายวางตัวเป็นกลาง ระมัดระวังในการปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากทางตำรวจเป็นเป้าของกลุ่มผู้ชุมนุม ดังนั้น ตำรวจจะต้องไม่สร้างเงื่อนไข ให้ปฏิบัติไปตามอำนาจหน้าที่เท่านั้น

จากนั้น นายเสน่ห์ รักรงค์ ผอ.กกต.ตรัง พร้อมเจ้าหน้าที่เดินทางมายังบริเวณหน่วยเลือกตั้ง เพื่อเจรจาต่อรองให้ทาง กกต.ตรัง สามารถจัดการเลือกตั้งได้ โดยมี นายนิพันธ์ ศิริธร ปลัดจังหวัดตรัง พล.ต.ต.จีรวัฒน์ อุดมสุด ผบก.ภ.จว.ตรัง เป็นตัวแทนภาครัฐ พร้อมผู้ประสานงาน กปปส. ตรัง ประกอบด้วย นายศักร์สฤษฎิ์ ศรีประศาสตร์ นายไพบูลย์ธรรศ ยุทธวรวิทย์ นายเขมธนวัฒน์ ชูชาติวงศ์ตระกูล และ นายสุพัฒน์ สังขประดิษฐ์ ร่วมเจรจา โดยผลการเจรจา ทางผู้ประสานงาน กปปส.ตรัง ยืนยันว่าจะไม่ให้ทาง กกต.ตรัง เข้าไปในหน่วยเลือกตั้งเพื่อจัดการเลือกตั้ง ส่งผลให้การจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าในครั้งต้องยุติไปในที่สุด โดยไม่มีเหตุรุนแรงแต่อย่างใด

นายเสน่ห์ กล่าวว่า ทาง กกต. เดินทางมายังหน่วยเลือกตั้งเพื่อปฏิบัติหน้าที่ให้เป็นไปตามกฎหมายแล้ว แต่ปรากฏว่าได้รับการขัดขวางจากกลุ่มผู้ชุมนุม จึงไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ เมื่อการเจรจาไม่เป็นผลสิ่งที่ทาง กกต.ทำได้ต่อไปคือ การเข้าแจ้งความลงบันทึกไว้เป็นหลักฐานที่สถานีตำรวจภูธรเมืองตรัง พร้อมๆกับหน่วยเลือกตั้งทั้ง 4 เขต


ด้านนายศักร์สฤษฎิ์ กล่าวว่า ทางกลุ่มผู้ชุมนุมที่เดินทางมาในวันนี้ ไม่ได้มาขัดขวางหรือต่อต้านการเลือกตั้งแต่อย่างใด แต่มาเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลปฏิบัติตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ที่ประสงค์ให้มีการเลื่อนการเลือกตั้งออกไป โดยที่รัฐบาลจะต้องทำให้บรรยากาศการเลือกตั้งดีขึ้น ขณะนี้มีประชาชนเห็นต่างกับรัฐบาลอย่างมาก บรรยากาศจึงไม่เป็นประชาธิปไตย มวลมหาชนจึงเรียกร้องให้มีการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง ดังนั้น การเรียกร้องของกลุ่มชุมนุมดำเนินการไปพร้อมๆ กันทั้ง 4 เขตเลือกตั้ง ซึ่งแน่นอนว่า ทาง กกต.ตรังจะไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ในวันนี้

พัทลุง งดแล้ว 2 เขตเลือกตั้ง

ขณะที่ ผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง รายงานว่า จากกรณีที่กลุ่ม กปปส.พัทลุง นำกำลังและรถยนต์ส่วนตัว เข้าปิดล้อมกองร้อย ตชด.434 พัทลุง และปิดกั้นบนถนนสายบ้านแร่-ต้นโดน เพื่อมิให้ผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด ที่ลงทะเบียนไว้นั้น


ขณะนี้ทาง กกต.พัทลุง ได้ประกาศงดการเลือกตั้งล่วงหน้า ณ บริเวณดกองร้อย ตชด.434 พัทลุงแล้ว ท่ามกลางเสียงโห่ร้องของผู้ชุมนุม ในส่วนการเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตจังหวัด ณ บริเวณโรงเรียนตะโหมด อ.ตะโหมด (เขตเลือกตั้งที่ 3) ประกาศปิดหน่วยเลือกตั้งแล้วเช่นกัน ส่วนการเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตเลือกตั้งที่ 1 บริเวณที่สำนักงาน อบต.ท่ามิหรำ อ.เมืองพัทลุง ซึ่งมีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิ์ จำนวน 9 คนนั้น ขณะนี้สามารถเข้าไปเลือกตั้งได้ 5 คนแล้ว ในขณะที่กำลังของกลุ่ม กปปส.พัทลุงที่ปิดล้อมกองร้อย ตชด.434 พัทลุง ได้ยกกำลังเข้าไปเสริมบริเวณหน้า อบต.ท่ามิหรำแล้ว โดย พ.ต.อ.ชวลัต เปล่งเสียง ผกก.สภ.เมืองพัทลุง นำกำลังตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบเข้ารักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ อบต.ท่ามิหรำ แล้วเช่นกัน หลังเกรงว่าจะมีการปะทะกันขึ้น

กปปส.พิจิตร ปิดหน้าหน่วยเลือกตั้ง

ด้านความเคลื่อนไหว จ.พิจิตร  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อาคารหอประชุมที่ว่าการอำเภอเมืองพิจิตร ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตและนอกเขตเลือกตั้ง ขณะนี้ผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า เริ่มทยอยออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ซึ่งส่วนมากเป็นข้าราชการตำรวจและข้าราชการที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ในวันเลือกตั้งทั่วไปและประชาชนที่ติดธุระในวันเลือกตั้ง 2 ม.ค.57


ต่อมา กลุ่ม กปปส.พิจิตร นำโดยนายเกรียงไกร เดชอุปการ ได้นำรถปราศรัยและรถปิกอัพพร้อมทั้งรวมกลุ่ม กปปส.ในจังหวัด เดินทางมาเป่านกหวีดและปราศรัยคัดค้านการเลือกตั้งในบริเวณประตูทางเข้าที่ว่าการอำเภอเมืองพิจิตร

กำนัน-ผญบ.ปัตตานี ขวาง กปปส.ยึดเขตเลือกตั้ง

สำหรับในพื้นที่จังหวัดปัตตานี แต่เดิมได้กำหนดสถานที่ในการลงคะแนนเสียงไว้ 2 แห่งคือ ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนจังหวัดปัตตานี และ โรงเรียนเดชะปัตตนะยานุกูล แต่หลังจากที่กลุ่ม กปปส.จังหวัดปัตตานี รวมตัวปิดสถานที่ราชการทำให้ ห้องประชุมของ อบจ.ซึ่งตั้งอยู่ภายในศาลากลางจังหวัดปัตตานี ไม่สามารถจัดสถานที่ได้ ทางคณะกรรมการเลือกตั้งปัตตานีจึงย้ายสถานที่ลงคะแนนเป็นที่วิทยาลัยสงฆ์ ต.รูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานี เป็นสถานที่ลงคะแนนเสียงของผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตการเลือกตั้ง ส่วนที่โรงเรียนเดชะปัตตนะยานุกูล ยังสามารถจัดสถานที่ให้ผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งในเขตเลือกตั้งได้เหมือนเดิม

โดยบรรยากาศที่วิทยาลัยสงฆ์ มีกองกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านจังหวัดปัตตานี อาสาสมัครรักษาดินแดน เข้าดูแลด้านหน้าทางเข้าวิทยาลัยสงฆ์ และโดยรอบหน่วยเลือกตั้ง เช่นเดียวกับที่โรงเรียนเดชะปัตตนะยานุกูล มีบรรดากำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สร้างกำแพงทางเข้าคุ้มกันกลุ่ม กปปส.เข้ามาป่วน ต่อมากลุ่ม กปปส. ได้เดินทางมายังวิทยาลัยสงฆ์ เพื่อคัดค้านการเลือกตั้ง โดยผู้ชุมนุมต่างถือธงชาติ เป่านกหวีด และป้ายข้อความให้มีการปฏิรูป ก่อนการเลือกตั้ง แต่ก็ถูกขัดขวางจาก กลุ่มกำนันผู้ใหญ่บ้าน ทำให้ผู้ชุมนุมได้แต่ยืนปราศัยอยู่บริเวณด้านหน้าวิทยาลัยสงฆ์เท่านั้น ก่อนที่จะเดินทางแยกย้ายกลับ โดยไม่มีเหตุรุนแรงแต่อย่างใด ทำให้บรรยากาศการลงคะแนนสียงในพื้นที่จังหวัดปัตตานีเป็นไปอย่างเรียบร้อย.

 

บรรยากาศเลือกตั้งล่วงหน้า กลุ่มกปปส.หลายจังหวัด เข้าปิดสถานที่เลือกตั้ง ท่ามกลางกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ขณะที่ จ.ตร้ง กกต.ประกาศยุติเลือกตั้ง พร้อมเข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวัน... 26 ม.ค. 2557 10:44 26 ม.ค. 2557 12:00 ไทยรัฐ