วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมื่อไม่เหลือทางถอย

สื่อต่างประเทศรายงานตรงกันเกือบทุกสำนัก ว่าวิกฤติการเมืองไทย ในขณะนี้ ไม่ว่าจะมีการเลือกตั้ง เลื่อนการเลือกตั้ง หรือไม่มีการเลือกตั้งก็ตาม  รัฐบาลจะเดินเข้าสู่ทางตันเรื่อยๆ ม็อบปิดหน่วยงานสรรพากร ปิดกรมการขนส่ง ปิดสำนักงบ กรมบัญชีกลาง ไม่ให้ข้าราชการทั้งใน  กทม.และต่างจังหวัดเข้าทำงาน   กลไกการบริหารงานของรัฐหยุดขับเคลื่อน ชั่วคราว

ประเทศไทยเป็นอัมพาต

และยังมีการวิเคราะห์จากสื่อเทศต่อไปว่า มีความเป็น ไปได้สูงที่ทหารจะเข้ามาแทรกแซง ตามหลังคดีต่างๆในศาลที่นำมาสู่การล้มล้างรัฐบาล และมีโอกาสน้อยมากที่รัฐบาล จะได้กลับมาในฐานะรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในครั้งต่อไป

การที่ ศาลรัฐธรรมนูญ ทำหน้าที่วินิจฉัยความขัดแย้งทางการเมือง ถึง 2 ครั้ง ในช่วงเวลาหน้าสิ่วหน้าขวาน  การแก้ไขรัฐธรรมนูญว่าด้วยที่มาของ ส.ว.ขัดกับรัฐธรรมนูญ และล่าสุด ให้วันเลือกตั้งทั่วไปที่กำหนดเป็นพระราชกิจจานุเบกษาไว้แล้ว สามารถกำหนดขึ้นใหม่ได้ โดยอ้างว่าตามมาตรา 108 วรรคสอง ไม่ได้บังคับเด็ดขาดว่าจะกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ไม่ได้  ย้อนศรบทบัญญัติรัฐธรรมนูญซะเลย

เกิดเป็นความเห็นส่วนตัว ในหลายสังคมหลายองค์กร ศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจหรือไม่ เหตุผลสมควรหรือไม่ และไม่มีกฎหมายรองรับหากรัฐบาลและ  กกต.ต้องกำหนดวันเลือกตั้งใหม่

ผลกระทบไปถึงการเลือกตั้งล่วงหน้า การเลือกตั้งนอกราช อาณาจักรที่มีการดำเนินการไปแล้ว   จะส่งผลให้เป็นโมฆะหรือไม่  เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดให้มีการเลือกตั้งภายในวันเดียวกัน

นอกจากนี้ หากยังมีการบอยคอตเลือกตั้ง ยังมีการชุมนุมประท้วงไล่รัฐบาล ไม่จบ เลื่อนวันเลือกตั้งไปแล้วจะเกิดประโยชน์อะไร มีการตั้งข้อสังเกตต่อไปว่า   การเลื่อนการเลือกตั้งก็เพื่อจะรอเวลา คำวินิจฉัยจาก   ป.ป.ช. ทำให้สถานะของ  รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อยู่ในฐานะย่ำแย่ไปไม่รอด

นำไปสู่รัฐบาลมาตรา 7 โดยไม่ต้องใช้รถถัง

คิดสูตรกันเบ็ดเสร็จ จะต้องเป็นอย่างนั้น เป็นอย่างนี้ ขอให้ทหารนิ่งเข้าไว้อย่างเดียวเป็นพอ โดยไม่ได้คิดสูตรต่อไปว่า ที่เสื้อแดงยังไม่ออก เพราะรัฐบาลนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยังเป็นรัฐบาลรักษาการอยู่

ไม่อยากให้มือเปื้อนเลือด

หากวันหนึ่ง รัฐบาลรักษาการชุดนี้ถูกอัปเปหิ ไม่ว่าจะด้วยกองทัพ หรือ กปปส. หรือมือที่มองไม่เห็น วันนั้นก็จะขาดตัวประกันชั้นดี เสื้อแดงจะทะลักจุดแตก ไม่ว่าสูตรไหนก็เอาไม่อยู่ สงครามกลางเมือง จิ๊บจ๊อย

ประเทศไทยจะเกิดสงครามชนชั้น ที่หาดูได้ยากในยุคนี้.

 

หมัดเหล็ก

26 ม.ค. 2557 10:26 26 ม.ค. 2557 10:26 ไทยรัฐ