วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เมื่อไม่เหลือทางถอย

เมื่อไม่เหลือทางถอย

โดย หมัดเหล็ก
27 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

สื่อต่างประเทศรายงานตรงกันเกือบทุกสำนัก ว่าวิกฤติการเมืองไทย ในขณะนี้ ไม่ว่าจะมีการเลือกตั้ง เลื่อนการเลือกตั้ง หรือไม่มีการเลือกตั้งก็ตาม  รัฐบาลจะเดินเข้าสู่ทางตันเรื่อยๆ ม็อบปิดหน่วยงานสรรพากร ปิดกรมการขนส่ง ปิดสำนักงบ กรมบัญชีกลาง ไม่ให้ข้าราชการทั้งใน  กทม.และต่างจังหวัดเข้าทำงาน   กลไกการบริหารงานของรัฐหยุดขับเคลื่อน ชั่วคราว

ประเทศไทยเป็นอัมพาต

และยังมีการวิเคราะห์จากสื่อเทศต่อไปว่า มีความเป็น ไปได้สูงที่ทหารจะเข้ามาแทรกแซง ตามหลังคดีต่างๆในศาลที่นำมาสู่การล้มล้างรัฐบาล และมีโอกาสน้อยมากที่รัฐบาล จะได้กลับมาในฐานะรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในครั้งต่อไป

การที่ ศาลรัฐธรรมนูญ ทำหน้าที่วินิจฉัยความขัดแย้งทางการเมือง ถึง 2 ครั้ง ในช่วงเวลาหน้าสิ่วหน้าขวาน  การแก้ไขรัฐธรรมนูญว่าด้วยที่มาของ ส.ว.ขัดกับรัฐธรรมนูญ และล่าสุด ให้วันเลือกตั้งทั่วไปที่กำหนดเป็นพระราชกิจจานุเบกษาไว้แล้ว สามารถกำหนดขึ้นใหม่ได้ โดยอ้างว่าตามมาตรา 108 วรรคสอง ไม่ได้บังคับเด็ดขาดว่าจะกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ไม่ได้  ย้อนศรบทบัญญัติรัฐธรรมนูญซะเลย

เกิดเป็นความเห็นส่วนตัว ในหลายสังคมหลายองค์กร ศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจหรือไม่ เหตุผลสมควรหรือไม่ และไม่มีกฎหมายรองรับหากรัฐบาลและ  กกต.ต้องกำหนดวันเลือกตั้งใหม่

ผลกระทบไปถึงการเลือกตั้งล่วงหน้า การเลือกตั้งนอกราช อาณาจักรที่มีการดำเนินการไปแล้ว   จะส่งผลให้เป็นโมฆะหรือไม่  เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดให้มีการเลือกตั้งภายในวันเดียวกัน

นอกจากนี้ หากยังมีการบอยคอตเลือกตั้ง ยังมีการชุมนุมประท้วงไล่รัฐบาล ไม่จบ เลื่อนวันเลือกตั้งไปแล้วจะเกิดประโยชน์อะไร มีการตั้งข้อสังเกตต่อไปว่า   การเลื่อนการเลือกตั้งก็เพื่อจะรอเวลา คำวินิจฉัยจาก   ป.ป.ช. ทำให้สถานะของ  รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อยู่ในฐานะย่ำแย่ไปไม่รอด

นำไปสู่รัฐบาลมาตรา 7 โดยไม่ต้องใช้รถถัง

คิดสูตรกันเบ็ดเสร็จ จะต้องเป็นอย่างนั้น เป็นอย่างนี้ ขอให้ทหารนิ่งเข้าไว้อย่างเดียวเป็นพอ โดยไม่ได้คิดสูตรต่อไปว่า ที่เสื้อแดงยังไม่ออก เพราะรัฐบาลนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยังเป็นรัฐบาลรักษาการอยู่

ไม่อยากให้มือเปื้อนเลือด

หากวันหนึ่ง รัฐบาลรักษาการชุดนี้ถูกอัปเปหิ ไม่ว่าจะด้วยกองทัพ หรือ กปปส. หรือมือที่มองไม่เห็น วันนั้นก็จะขาดตัวประกันชั้นดี เสื้อแดงจะทะลักจุดแตก ไม่ว่าสูตรไหนก็เอาไม่อยู่ สงครามกลางเมือง จิ๊บจ๊อย

ประเทศไทยจะเกิดสงครามชนชั้น ที่หาดูได้ยากในยุคนี้.

 

หมัดเหล็ก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้