วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คลอดกฎเหล็กพลิกฟื้นประเทศ ปฏิวัติประชาชนล้างบางการเมืองสายพันธุ์เก่า

คลอดกฎเหล็กพลิกฟื้นประเทศ ปฏิวัติประชาชนล้างบางการเมืองสายพันธุ์เก่า

  • Share:

มวลมหาประชาชนปักหลักชุมนุมมาราธอนชนิดข้ามปี มีเป้าหมายปฏิรูปประเทศไทย ใกล้ถึงฝั่งฝันเต็มที

เมื่อ “ผู้ใหญ่สาทิตย์” ฉายาของ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย แกนนํา กปปส. ซึ่งเป็นตัวหลักประจำเวทีกลางปทุมวัน คอยมอนิเตอร์ความเคลื่อนไหวของทุกเวทีชัตดาวน์กรุงเทพฯ เพื่อรายงานความเคลื่อนไหวผ่านสถานีโทรทัศน์บลูสกายให้สาธารณชนได้สดับรับรู้เป็นระยะๆ ให้สัมภาษณ์ ทีมข่าวการเมือง ว่า...

...เมื่อดูจากยุทธศาสตร์และยุทธวิธีการเคลื่อนไหวของ  กปปส. ขอบอกว่าเป็นการต่อสู้ในจังหวะสุดท้าย โดยได้ประเมินขั้นเลวร้ายสุดคุณยิ่งลักษณ์ (น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี) ยังดื้อ ไม่ลาออกไป คิดว่าพลังมวลชนอ่อนล้า

แต่คุณสุเทพ (นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.) ได้ประกาศย้ำกับมวลชนตลอดว่า จะต่อสู้ให้ถึงที่สุดจนกว่าระบอบทักษิณออกจากการเมืองไทย เกมจะจบเร็วขึ้นหากรัฐบาลใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุม หรือมีข้าราชการจำนวนมาก และทหารแสดงตัวยืนเคียงข้างประชาชน

ช่วงสุดท้ายในการต่อสู้จะใช้เวลานานแค่ไหนไม่สามารถกำหนดได้ จากการประเมินเป้าหมายสุดท้ายติดอยู่ที่ปมรัฐบาลยิ่งลักษณ์หมดสภาพ เป็นรัฐบาลที่ล้มเหลว ส่วนจะหมดสภาพอย่างไร คุณสุเทพวาง 2 แนวทางไว้ต่อสู้

แนวทางแรกสุดขั้วโดยการปฏิวัติประชาชน ขับไล่รัฐบาลออกไป ยึดอำนาจรัฏฐาธิปัตย์เป็นของประชาชน และแนวทางที่สองคุณยิ่งลักษณ์และรัฐมนตรีทั้งหมดลาออกไปเอง

วันนี้รัฐบาลพยายามยื้อจะอยู่ในอำนาจต่อไป โดยไม่ประเมินว่าผลกระทบความเสียหาย ความจริงเงื่อนไขการยื้ออยู่ในอำนาจอยู่ในสภาพง่อนแง่นมาก

เพราะรัฐบาลไม่สามารถใช้กฎหมายที่เป็นเครื่องมือสูงสุดของการบริหารประเทศได้ จนเกิดวิกฤติด้านความมั่นคงของรัฐ ความมั่นคงของประชาชน

แม้ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่บังคับใช้ไม่ได้ ตำรวจขยับไม่ได้ ทหารไม่สะดวกใจ แสดงให้เห็นถึงรัฐบาลที่ล้มเหลว ไม่สามารถสั่งการระบบราชการเดินไม่ได้ ในที่สุดฝ่ายราชการและฝ่ายความมั่นคงจะไม่เอาด้วยกับรัฐบาล

และนโยบายของรัฐบาลที่ทำให้ประชาชนเกิดการยอมรับพังพินาศลง เช่น นโยบายจำนำข้าว จนต้องออก พ.ร.ก.ฉุกเฉินสกัดชาวนาไม่ให้เข้ากรุงเทพฯ เมื่อเครื่องมือทั้งสามอย่างของรัฐบาลไม่เหลืออะไร พื้นที่ของรัฐบาลยิ่งเหลือนิดเดียว ในทางรัฐศาสตร์ถือว่ายังเป็นรัฐบาลได้ แต่ปกครองไม่ได้

หากรัฐบาลมีจิตสำนึกประชาธิปไตยคงลาออกไปแล้ว แต่กลับจะลากไปจนถึงวันเลือกตั้ง เป็นสูตรที่พยายามท่องคาถาให้ยื้อมีอำนาจต่อไป รู้ทั้งรู้ว่าการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นจะไม่สมบูรณ์ ทำให้ กกต.พยายามเสนอให้เลื่อนวันเลือกตั้งออกไป แต่รัฐบาลพยายามเสนอว่าไม่เลื่อนการเลือกตั้ง อาจจะเป็นเงื่อนไขทางการเมืองเพื่อกระตุ้นให้เกิดเหตุการณ์บางอย่างได้

มาถึงวันนี้จุดที่ กปปส.รับได้รัฐบาลต้องลาออกทั้งหมด มีรัฐบาลเฉพาะกาลเข้ามาทำหน้าที่ปฏิรูปประเทศ แม้มีคนในระบอบทักษิณพยายามส่งคนเจรจาเรื่อยๆ บอกให้  กปปส.เลือกคนที่จะมาเป็นนายกฯรักษาการแทนคุณยิ่งลักษณ์ ซึ่งเป็นคนใน ครม.ชุดเดิม

เป้าหมายระบอบทักษิณคือถึงจะล้มเขาได้ แต่ยังอยากมีเอี่ยวอยู่ แบบนี้เรารับไม่ได้ เป็นไปตามที่คุณสุเทพบอกไว้ว่าไม่รับการเจรจา ไม่มีการพบกันครึ่งทาง การต่อสู้ครั้งนี้ไม่มีวินๆ

เมื่อไปถึงจุดนี้จะเข้าสู่กระบวนให้วุฒิสภาเสนอบุคคลที่เหมาะสมขึ้นเป็นนายกฯ มี ครม. และสภาประชาชน เดินหน้าปฏิรูปประเทศภายใต้แนวคิดที่ทำในระยะสั้นหมด สามารถเกิดขึ้นได้ทันทีก่อนการเลือกตั้ง

หากปล่อยให้มีการเลือกตั้งด้วยกติกาแบบเดิม จะเกิดการทุจริตซื้อเสียงแบบเดิม นักการเมืองเดิมๆเข้าไป กระบวนการปฏิรูปประเทศจะไม่เกิดขึ้นอย่างจริงจัง เหมือนที่เคยเป็นอยู่ในช่วง 2-3 ปีของรัฐบาลนี้

ดังนั้นจะต้องปฏิรูประบบเลือกตั้งที่ถือเป็นเรื่องใหญ่ จำเป็นต้องมีการตรวจสอบโดยประชาชน เพราะกระบวนการเลือกตั้งเป็นสารตั้งต้นเข้าสู่อำนาจ

ที่ผ่านมาระบบการเลือกตั้งเอื้อต่อการทุจริตการเลือกตั้ง ทั้งมีการทุจริตขายเสียง กกต.จังหวัดสมคบกัน และ กกต.มีอำนาจกึ่งตุลาการ ประชาชนยังเชื่อว่า กกต.มีการแทรกแซงโดยอำนาจเงิน อิทธิพลและอำนาจรัฐ

แนวทางเบื้องต้นจะต้องปรับในเรื่องอำนาจหน้าที่ของ กกต. ที่เอื้อให้เกิดการป้องกันหรือจัดการกับการทุจริตการซื้อเสียง มีการคิดว่าการจัดการทุจริตการเลือกตั้งควรเป็นอำนาจของศาลเฉพาะ ส่วนรายละเอียดจะต้องหารือกันอีกเยอะ

ปฏิรูปแก้ไขปัญหาการทุจริต ในเบื้องต้นคดีทุจริตจะต้องไม่มีอายุความ การแบ่ง แยกอำนาจของหน่วยงานปราบปรามการทุจริต

เช่น ปัจจุบันข้าราชการระดับสูงบางส่วนสมคบนักการเมืองทุจริตเยอะมาก พอคดีไปอยู่ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) คดีเยอะก็เดินหน้าไม่ได้ หมด อายุความ สุดท้ายหลุดหมด จำเป็นต้องแก้ไขกฎหมายให้เป็นอำนาจของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) รับผิดชอบ

เลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นแนวคิดที่ต้องการคืนอำนาจให้ประชาชนโดยตรงและยกเลิกราชการส่วนภูมิภาค การจัดงบประมาณจะส่งตรงไปที่จังหวัดแทนที่จะผ่านหน่วยราชการส่วนภูมิภาค เพื่อไปพัฒนาในพื้นที่จังหวัดนั้นๆ การทำแผนพัฒนาจังหวัดจะตรงความต้องการของประชาชนในจังหวัดมากขึ้น

ปฏิรูปโครงสร้างตำรวจ ขณะนี้ตำรวจเป็นกองกำลังหน่วยความมั่นคง รวมศูนย์อยู่ที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ไม่ตอบสนองการแก้ไขปัญหาในท้องถิ่น แต่ตอบสนองนาย คือถ้านายขึ้นกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯแล้วสั่งมาที่นาย ทุกคนจะปฏิบัติตามหมด

หลักการเบื้องต้นหน่วยงานด้านสืบสวนกลางยังคงอยู่ หน่วยงานที่ดูด้านอาชญากรรม ดูแลประชาชนควรผ่าตัดออกมาขึ้นอยู่กับท้องถิ่น เป็นตำรวจประจำจังหวัด ประจำอำเภอ ขึ้นตรงต่อผู้ว่าราชการจังหวัดที่มาจากการเลือกตั้งเหมือนในต่างประเทศ

การปฏิรูปลักษณะนี้ประโยชน์จะตกแก่ประชาชนอย่างเต็มที่และตำรวจชั้นผู้น้อย ซึ่งจะได้รับสวัสดิการการทำงานและบำเหน็จเต็มที่ ไม่ต้องรอจากส่วนกลาง

และปฏิรูปลดความเหลื่อมล้ำในสังคม เป็นอีกเรื่องที่ใหญ่มากที่ต้องดำเนินการ เพราะระบอบทักษิณใช้นโยบายประชานิยมมาหลอกลวงประชาชน ประชานิยมไม่ได้แก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ ไม่ได้แก้ปัญหาความยากจน

หลักการปฏิรูปเรื่องนี้จะต้องลดนโยบายประชานิยม กลับไปสู่นโยบายที่ทำให้ประชาชนสามารถพึ่งตนเองได้อย่างแท้จริง ตามแนวคิดจังหวัดจัดการตนเองที่เป็นงานวิจัยของอาจารย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ศึกษาไว้

จะโยงกับผู้ว่าราชการจังหวัดที่มาจากการเลือกตั้ง การให้งบประมาณ จุดนี้เป็นส่วนหนึ่งที่สามารถลดความเหลื่อมล้ำในสังคมได้แน่นอน และยังมีเรื่องอื่นๆที่จะต้องทำอย่างต่อเนื่องในการลดความเหลื่อมล้ำของสังคม ซึ่งจะเป็นการปฏิรูปในระยะยาวต่อไป

การปฏิรูปทั้งห้าเรื่องใช้เวลาทำให้เร็วที่สุดภายใน 8-12 เดือน เมื่อทำเสร็จถึงมีการเลือกตั้งตามกติกาใหม่

ทีมข่าวการเมือง ถามว่าช่วยอธิบายให้ประชาชนเข้าใจง่ายๆว่าการตั้งรัฐบาลเฉพาะกิจและสภาประชาชนเป็นไปตามรัฐธรรมนูญอย่างไร นายสาทิตย์ บอกว่า เมื่อไหร่รัฐบาลนี้ลาออกไป จะเข้าเงื่อนไขตามมาตรา 7 มีวุฒิสภาเป็นผู้เสนอชื่อนายกฯคนกลาง และรัฐบาลเฉพาะกาลจะออกพระราชกำหนดจัดตั้งสภาประชาชน มีอำนาจหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติได้

สัดส่วนสภาประชาชนสามารถยืดหยุ่นได้ มีส่วนร่วมทุกสาขาวิชาชีพเข้ามาเป็น เสื้อแดงสายวิชาการ หรือแพทย์เมื่อผ่านการคัดเลือกสามารถเข้ามาเป็นได้ แต่ทั้งนายกฯคนกลาง ครม. สภาประชาชน จะไม่มีนักการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง ทั้งผม คุณสุเทพ กรรมการ กปปส.ไม่เข้าไปยุ่งด้วย กลับไปนอนทะเล ทำสวน ทำไร่

ทีมข่าวการเมือง ถามว่ามั่นใจแค่ไหนไปถึงจุดมุ่งหมายได้รัฐบาลเฉพาะกาล  ตั้งสภาประชาชน นายสาทิตย์ บอกว่า อย่าไปคิดในกรอบเดิมที่ทหารต้องลากรถถังออกมาปฏิวัติ

เราปฏิวัติประชาชนโดยทำให้ประชาชนที่ยังไม่รู้ได้เข้าใจเข้ามาร่วมกันต่อสู้โดยสันติ วิธีการนี้มีประสิทธิภาพสูงมาก ขนาดเสื้อแดงที่เป็นชาวบ้านและระดับหัวหน้าการ์ดได้เข้าร่วมกระบวนการนี้แล้ว

ต่อสู้มาเฉียด 90 วัน พบพลังศรัทธา

ว่าจะปฏิวัติประชาชนได้สำเร็จ.

 

ทีมข่าวการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้