วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าศรีธนญชัยกันอีกเลย

ก็มีความชัดเจนแล้วครับจากการวินิจฉัยของ ศาลรัฐธรรมนูญ  ด้วยมติเป็นเอกฉันท์ 8 ต่อ 0 เสียง (มีตุลาการลาประชุม 1 คน) เห็นพ้องต้องกันว่า การเลื่อนการเลือกตั้งวันที่ 2 กุมภาพันธ์ออกไป สามารถทำได้ อย่างที่ผมเขียนยืนยันมาตลอด ไม่ผิดกฎหมายข้อไหน ไม่ต้องมีกฎหมายอะไรมารองรับ  ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ที่ “ผู้มีสติปัญญาพึงประเมิน” เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายแก่ชาติบ้านเมือง

ส่วนประเด็น การกำหนดวันเลือกตั้งใหม่เป็นอำนาจของใคร ระหว่างรัฐบาลกับ กกต.ที่ถกเถียงกัน ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 7 ต่อ 1 เห็นว่า เป็นอำนาจหน้าที่และความรับผิดชอบร่วมกัน  ของ นายกรัฐมนตรี และ ประธาน กกต. ในฐานะ ผู้รักษาการตามพระราชกฤษฎีกายุบสภาและกำหนดวันเลือกตั้ง ที่รัฐบาลกำหนดเอาไว้เอง

เพราะฉะนั้น “นักกฎหมายศรีธนญชัย”  ที่พยายามเถียงแบบเอาสีข้างเข้าถูจนถลอกปอกเปิกว่า ไม่มีกฎหมายฉบับไหนอนุญาตให้เลื่อนการเลือกตั้งได้ เพื่อประจบคนแดนไกล ซึ่งทำให้เสียมากกว่าดี ควรจะเลิกทำตัวเป็นศรีธนญชัยยุคใหม่ได้แล้ว

ล่าสุดมีข่าวว่า ผู้มีอำนาจแดนไกลก็เห็นด้วยกับมติของศาลรัฐธรรมนูญ จึงไม่แปลกใจที่เห็นข่าว นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รีบรับนัด คุณศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.ทันที จะพบกันในวันพรุ่งนี้ 28 มกราคม เพื่อหารือเรื่องการเลื่อนการเลือกตั้งวันที่ 2 กุมภาพันธ์ และกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ จากเดิมที่ไม่ยอมรับนัดเลย

ตามข่าวบอกว่า การที่ “ผู้นำแดนไกล”  ให้รีบรับนัด กกต.เพราะเห็นว่า คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เป็นประโยชน์ต่อรัฐบาลเพื่อไทยหลายประการ  นอกจาก จะช่วยแก้ปัญหาการเลือกตั้งที่ติดขัด  ทำให้การเลือกตั้งไม่สมบูรณ์ ได้ ส.ส.ไม่ครบองค์ประชุม ทำให้เปิดประชุมสภาไม่ได้ ตั้งนายกรัฐมนตรีไม่ได้ ตั้งรัฐบาลใหม่ไม่ได้ และไม่รู้จะ “ขึงพืดประเทศไทย” ให้เป็นเป็ดง่อยไปอย่างนี้อีกนานเท่าไร

ยัง ช่วยกดดัน กปปส. ที่ขัดขวางการเลือกตั้ง เพื่อให้เลื่อนการเลือกตั้งจน กว่าจะมีการปฏิรูปประเทศเสียก่อน และ กดดันพรรคประชาธิปัตย์ ที่บอยคอต การเลือกตั้ง ทำให้ กปปส. และพรรคประชาธิปัตย์ ต้องเปลี่ยนเกมเล่นใหม่

มองในประเด็นนี้ ก็ถือเป็น “โอกาสถอยที่ดี” ของ รัฐบาลแบบไม่เสียหน้า การตัดสินใจของ “ผู้นำแดนไกล” ครั้งนี้จึงแหลมคม ลูกน้องที่คิดแบบศรีธนญชัยเพื่อเอาใจนาย  จึงคิดไม่ทันนาย ที่สำคัญ เมื่อเลื่อนการเลือกตั้งออกไปไม่ว่าจะกี่วันก็ตาม นายกฯยิ่งลักษณ์  และ พรรคเพื่อไทย  ก็ยังเป็น รัฐบาลรักษาการ ที่ กุมอำนาจรัฐ ไว้ในมือเต็มๆ

ยังไม่รู้การหารือระหว่าง นายกฯยิ่งลักษณ์ กับ 5 เสือ กกต.ของ คุณศุภชัย วันพรุ่งนี้จะออกมาอย่างไร แต่ผมมองโลกในแง่ดี น่าจะช่วยกันหาทางออกที่ตีบตันให้ประเทศได้สำเร็จ

“ปัญหาใหญ่ของชาติ”  ที่ผมขอฝาก คุณศุภชัย สมเจริญ  ประธาน กกต. และ คุณสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านการเลือกตั้ง ไปหารือกับ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  ด้วยในวันพรุ่งนี้ก็คือ ประเด็นการปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง  ในระยะเวลาที่กำหนดไม่ให้สั้นเกินไป ไม่ให้นานเกินไป เช่น 180 วันไปจนถึง 360 วัน เพื่อปฏิรูปปัญหาสำคัญของประเทศให้เสร็จเสียก่อน แล้วค่อยไปเลือกตั้ง

เช่น ปฏิรูปกระบวนการจัดการกับทุจริตคอร์รัปชัน ตั้งแต่การซื้อเสียงไปจนถึงการซื้ออำนาจรัฐ และการคอร์รัปชันในรัฐบาล ปฏิรูปรัฐสภาให้มีศักดิ์ศรี ไม่ใช่อยู่ในสภาพไร้ศักดิ์ศรีอย่างทุกวันนี้ เหมือนทาสยุคโบราณ ไปจนถึง การปฏิรูปกระบวนการเข้าสู่อำนาจรัฐของนักการเมืองทุกระดับ เพื่อแก้ปัญหาพื้นฐานของชาติ เพื่อนำไปสู่การปฏิรูปประเทศในด้านอื่นๆได้ หลังจากที่มีการเลือกตั้งใหม่ ได้รัฐบาลใหม่ เมืองไทยวันนี้ถ้าไม่มีการคอร์รัปชันอย่างเดียว รับรองว่าทุกอย่างจะไปโลดแน่นอน

คำวินิจฉัยของ ศาลรัฐธรรมนูญ ครั้งนี้ จึงถือเป็น “ทางถอยของ ทุกฝ่าย” อย่าไปทำตัวเป็น “ศรีธนญชัย” ที่ “ฉลาดอย่างขี้โกง” อีกเลยครับ ประเทศจะไปไม่รอด.

 

“ลม เปลี่ยนทิศ”

26 ม.ค. 2557 10:04 26 ม.ค. 2557 10:04 ไทยรัฐ


advertisement