วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝากไว้ก่อนไปผจญหนาว

ฝากไว้ก่อนไปผจญหนาว

โดย ซูม
27 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

คงจะต้องใช้คำว่า “เรียบร้อยโรงเรียน กกต.” กระมังครับ เพราะหลังจากที่ กกต. หรือคณะกรรมการการเลือกตั้ง ทำเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาว่าจะเลื่อนเลือกตั้งได้หรือไม่? ก็ปรากฏว่า ศาลรัฐธรรมนูญโดยเสียงเอกฉันท์ 8–0 บอกว่า “เลื่อนได้”

แต่ทั้งนี้ ก็ให้ขึ้นอยู่กับประธาน กกต. กับนายกรัฐมนตรีที่จะต้องไปหารือกันต่อว่าจะเลื่อนหรือไม่ และถ้าจะเลื่อนจะเลื่อนไปเมื่อใด?

นี่คือผลสรุปล่าสุดขณะที่ผมนั่งเขียนต้นฉบับวันนี้ และยังไม่มีอะไรคืบหน้าไปมากกว่านี้

ส่วนที่แน่นอนและยังไงๆก็ต้องเกิดขึ้น ก็คือการเลือกตั้งล่วงหน้าในวันอาทิตย์ที่ 26 มกราคม ดังที่ กกต.ได้แถลงยืนยันเอาไว้ เพราะ ณ นาทีนี้ ยังมิได้มีพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเวลาการเลือกตั้งใหม่ออกมา

ทุกสิ่งทุกอย่างจะต้องดำเนินการไปก่อน และผมซึ่งจะเดินทางไปต่างประเทศ ก็จะไปใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าก่อนขึ้นเครื่องบินไปสหรัฐอเมริกา ตามที่ได้ไปขออนุญาตกับทางเขตบางกะปิไว้แล้ว

ได้ข่าวว่า ที่เขตนี้จะมีผู้ไปใช้สิทธิล่วงหน้าทั้งในเขตและนอกเขต จำนวนมาก จะมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น หรือไม่คงจะต้องติดตามต่อไป

ผมก็คงจะต้องขอร้องท่านที่กำลังประท้วงรัฐบาล และประท้วงการเลือกตั้งอยู่ในขณะนี้ ซึ่งมีข่าวว่าจะไปคัดค้านและแสดงความไม่เห็นด้วยตามหน่วยเลือกตั้งที่จัดไว้จำนวนมาก

จะประท้วงหรือจะคัดค้านอย่างไรก็เป็นสิทธิที่จะทำได้ตามรัฐธรรมนูญฉบับนี้ แต่จะต้องระวังอย่าให้คัดค้านจนเกินเลยกลายเป็นการก้าวล่วงต่อสิทธิของบุคคลอื่นเข้าก็ละกัน

สำคัญที่สุดก็คือห้าม “ขัดขวาง” การเลือกตั้งเด็ดขาด เพราะจะผิดกฎหมายเลือกตั้งโดยตรง

แต่ผิดกฎหมายก็ยังไม่สำคัญเท่า “ผิดใจ” ครับ ที่ผมกลัวมากก็คือจะ “ผิดใจ” กับประชาชนกลุ่มที่จะไปใช้สิทธิใช้เสียงเลือกตั้งนั่นแหละ

อย่าลืมว่าในการทำโพลของหลายสำนักเมื่อวันก่อน คนไทยที่อยากเลือกตั้งก็ยังมีอยู่ เพราะเห็นว่าการเลือกตั้งเป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดของประชาธิปไตย และเป็นทางออกที่ดีที่สุดของการขัดแย้ง

แน่นอนคนที่ไปเลือกตั้ง ก็อาจจะมีคนลงคะแนนให้พรรครัฐบาลบ้าง พรรคอื่นๆบ้าง แต่ผมก็เชื่อว่ามีไม่น้อยที่ไม่ชอบรัฐบาลเหมือนคุณสุเทพและทุกๆท่านที่ไม่ชอบรัฐบาลจำนวนมากในขณะนี้

หลายๆคนคงไม่ได้เห็นต่างไปกับคุณสุเทพในเรื่องของความไม่ชอบ...แต่ที่ต่างก็คือเขาเห็นว่าเขาควรปฏิเสธรัฐบาลนี้ด้วยการเลือกตั้งมากกว่าวิธีอื่นๆ

ที่เขาจะไปคูหาเลือกตั้งล่วงหน้า หรือแม้แต่ในการเลือกตั้งจริงๆ ไม่ว่าเลื่อนหรือไม่เลื่อนก็ตาม ก็เพื่อจะแสดงให้เห็นว่าเขาไม่ต้องการรัฐบาลนี้ด้วยมือที่หยิบปากกาขึ้นมากากบาทของเขาเอง

ท่านไปขัดขวางคนเหล่านี้ท่านก็จะเสียมิตรส่วนหนึ่งไปเสียเปล่าๆ หรือหากเกิดกระทบกระทั่งรุนแรง ก็อาจจะเป็นชนวนให้เกิดเหตุการณ์น้ำผึ้งหยดเดียวขึ้นมาได้

ขณะเดียวกันผมก็ขอฝากพี่น้องประชาชนที่จะไปเลือกตั้งล่วงหน้าด้วย หากไปเผชิญกับการขัดขวางหรือการกระทำอื่นใดที่เป็นการลิดรอนสิทธิของท่านโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ก็ขอให้อดทนอดกลั้นเอาไว้ให้ถึงที่สุด

ผมยังยืนยันความคิดของผมอยู่เสมอครับ ว่าการเลือกตั้งแม้จะสำคัญมากสำหรับระบอบประชาธิปไตย แต่ก็ยังไม่สำคัญเท่ากับการสูญเสียชีวิต เลือดเนื้อ ของคนไทยด้วยกันเอง

ในช่วงต้นๆของคอลัมน์ ผมเรียนท่านผู้อ่านไว้หน่อยหนึ่งว่า ผมจะเดินทางไปต่างประเทศ แต่ยังไม่ได้บอกว่าจะไปที่ไหน? และไปทำอะไร?

ขออนุญาตกราบเรียนว่า ผมจะต้องไปทำข่าวการแข่งขันอเมริกัน ฟุตบอลนัดชิง “แชมป์ซุปเปอร์โบว์ล” ที่ นิวยอร์ก น่ะครับ ตามภารกิจที่ไปช่วยเพื่อนฝูงฝ่ายข่าวกีฬา เขาทำข่าวกีฬาอีกหน้าที่หนึ่ง

ไปถึงโน่นแล้วก็คงจะเขียนเล่าทั้งเรื่องซุปเปอร์โบว์ลและเรื่องทั่วๆไปมาลงคอลัมน์นี้เช่นที่เคยปฏิบัติมา

ได้ข่าวว่าที่นิวยอร์กหนาวมากๆ และระหว่างการแข่งขันปีนี้อาจจะมีหิมะตกด้วย เพิ่มความหนาวขึ้นไปอีกหลายเท่า

ก็ไม่เป็นไรครับ ใจสู้ซะอย่าง หนาวแค่ไหนก็พอทนได้...ขออย่าให้หนาวเพราะเหตุการณ์ต่างๆในเมืองไทยของเราบานปลายออกไปก็แล้วกัน จะทำให้ทำให้ความหนาวที่นิวยอร์กทารุณขึ้นอีกเยอะเลย.

 

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้