วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว 27/01/57

บุคคลในข่าว 27/01/57

  • Share:

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 27 มกราคม 2557............

เมื่อวิกฤติการเมืองที่กำลังลามเป็น วิกฤติบ้านเมือง ซ้อนภาพ วิกฤติการเมืองปี 2549 เข้าไป.....จับตาไปที่ องค์กรอิสระ กำอนาคตการเมืองเอาไว้ในมือ..... ทันทีที่ ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัย ส.ส.-ส.ว. แก้รัฐธรรมนูญว่าด้วยที่มาของ ส.ว. ....ขัดกับรัฐธรรมนูญ.....ม็อบลุกฮือ.....ทันทีที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย สามารถที่จะเลื่อนวันเลือกตั้งได้.....เพราะในรัฐธรรมนูญ ไม่มีข้อห้ามเอาไว้ แม้จะมี พระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้ง แล้วก็ตาม.....โดยให้ กกต.และรัฐบาล ไปหารือร่วมกันว่าจะดำเนินการอย่างไร.....กลายเป็นปริศนาทางการเมือง ที่ต้องตีโจทย์กันหลายระลอก............

ทั้งนี้ หลังการประชุม กกต.นำโดยประธาน กกต. ศุภชัย สมเจริญ มีมติให้นัดหารือถึงทางออกกับ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และ ครม.ในวันที่ 28 ม.ค.นี้.....โดยตามรัฐธรรมนูญถึงจะมีการเลื่อนวันเลือกตั้งออกไป ก็ไม่เกิน 60 วัน นับจากยุบสภา....พูดจาภาษาชาวบ้านง่ายๆก็คือ เลื่อนวันเลือกตั้งจากกำหนดเดิมได้ อีก 1 สัปดาห์.....คำถามก็คือ เพื่อ?............

“อินทรีเหล็ก” เห็นด้วยกับคำถามของ วราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกฯ.....เลื่อนวันเลือกตั้งไปแล้ว ประชาธิปัตย์จะเลิกบอยคอตเลือกตั้ง   หรือไม่......กปปส.จะหยุดชุมนุมหรือไม่......ถ้าไม่ แล้วจะเกิดประโยชน์อะไร.....ในเมื่อเลื่อนหรือไม่เลื่อนเลือกตั้ง ก็ยังหาทางออกให้วิกฤติการเมืองไม่ได้อยู่ดี.....มีแต่เพิ่มเวลาวิกฤติและปัญหาความรุนแรงแทรกซ้อนที่จะตามมา.....เสี่ยงต่อการเลือกตั้งเลือด เป็นโมฆะเต็มประตู.....พับผ่า............

“อินทรีเหล็ก” มองว่าถึงการเลือกตั้ง ในวันที่ 2 ก.พ. จะไม่ใช่วิธีการแก้ไขปัญหาวิกฤติการเมือง แบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาด.....แต่การเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย ก็ จะเป็นช่องทางที่เกิดปัญหาน้อยสุด  ในยามที่บ้านเมืองไม่มีทางเลือก.....และ ยังคงสัญลักษณ์ ว่าประเทศไทยยังปกครอง โดยระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ ทรงเป็นประมุข.....ไม่ใช่ปกครองด้วยกฎหมู่อย่างที่ ต่างประเทศเข้าใจกัน............

ที่สังคมข้องใจ คือ มีข่าวที่ระบาดตามสังคมออนไลน์  รู้ล่วงหน้าว่า ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ จะมีคำวินิจฉัยออกมาอย่างไร ตรงเป๊ะ....โดย นักลงทุนตั้งข้อสังเกตความเคลื่อนไหวกับข่าวดังกล่าวที่มีผลกับการเคลื่อนไหวในตลาด หลักทรัพย์.....เป็นอันตรายต่อการทำหน้าที่ขององค์กรอิสระในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อทางการเมือง.....ทั้งแง่นิติศาสตร์และรัฐศาสตร์.....ต้องมีคำตอบที่โปร่งใส สำหรับสังคมไทยวันนี้............

เฮ้อ ปัญหาที่จะตามมาอีกกระทอก.....แล้ว การลงคะแนนนอกราชอาณาจักรและการลงคะแนนล่วงหน้า ที่ดำเนินการไปแล้วจะทำท่าไหน.....จะกระทบกับรัฐธรรมนูญมาตราใดหรือไม่.....ที่จะทำให้ การเลือกตั้งเป็นโมฆะ....และการสูญเสียทางงบประมาณที่ ภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต.ระบุว่า จนถึงวันนี้ได้มีการใช้งบประมาณไปแล้ว เป็นจำนวนประมาณ 1,000 ล้านจาก 3,800 ล้าน.....ใครจะรับผิดชอบช่วยตอบสังคมยุคโกหกพกลมทีเถอะ............

ตามประสาคนหาข่าวที่รัฐบาลเข่น พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มอบให้  ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ดูแล.....ไม่ใช่ต้องการจะสลายการชุมนุม หรือจับกุมแกนนำ.....จุดหมายคือ กระชับพื้นที่การชุมนุม ให้เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมดูแลได้ และป้องกันเหตุร้าย ที่จะเกิดขึ้นในระหว่างวันเลือกตั้งล่วงหน้า 26 ม.ค. และวันเลือกตั้ง 2 ก.พ. .....ขืนปล่อยให้มีการ ปล้นหรือเผาหีบบัตรเลือกตั้งเหมือนในต่างประเทศ.....อำนาจรัฐจะเป็นสุญญากาศ ทันที......เสี่ยงต่อการแทรกแซงจากองค์กรต่างประเทศ......ในสถานการณ์ม็อบนี้มีเส้น............

หันมาที่กรรมการกลาง.....พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. กำชับการทำงานของเจ้าหน้าที่สื่อของกองทัพ.....ต้องดึงตัวเองออกจากความขัดแย้ง....ยืนยันว่ากองทัพเป็นของชาติและประชาชน  ต้องวางตัวให้ดีที่สุด.....แปลว่า กองทัพไม่ใช่ของรัฐบาล  โปรดฟังอีกครั้ง............

เพราะฉะนั้น บรรดาสื่อยักษ์ใหญ่ต่างชาติจากสำนักต่างๆรายงานตรงกัน.....ประเทศไทย ถึงจะมีการเลือกตั้ง ไม่มีการเลือกตั้งหรือเลื่อนการเลือกตั้ง.....ก็ไม่มีอะไรในก่อไผ่....ในขณะที่ รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นับวัน หลังพิงฝา.....ยิ่งมาเจอปัญหาโครงการรับจำนำข้าว ชาวนาเตรียมบุกกรุงผสมโรงประท้วงด้วยแล้ว..... อนาคตมืดแปดด้าน............

มีหนังสือชี้แจงจาก บุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ อธิบดีกรมป่าไม้ ถึงเรื่องที่มีการร้องเรียนว่า มีการซื้อขายตำแหน่งในกรมป่าไม้ นั้น .....เรื่องนี้ ได้มีนโยบายจาก วิเชษฐ์เกษมทองศรี รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  ห้ามไม่ให้เกิดการซื้อขายตำแหน่งทุกกรณีอย่างเด็ดขาด....การพิจารณาโยกย้ายแต่งตั้งในกรมป่าไม้ได้มีการตั้ง คณะกรรมการจากผู้บริหารระดับสูง ในสังกัดกรมป่าไม้เข้ามาเป็นผู้พิจารณาทุกครั้ง.....ที่ยึดหลักความรู้ความสามารถ ความประพฤติ ประวัติการรับราชการ และความอาวุโสตามหลักเกณฑ์ของ  ก.พ.  .....ทราบแล้วเปลี่ยน............

หนังสือออกใหม่ BestCar โตโยต้า ไฮบริด อาร์ มาแบบจัดเต็ม ด้วยขุมพลัง 420 แรงม้า.....

Option Thailand เทพซิ่งวิ่งประหยัดสไตล์ CANNON BALL .....

casaviva จัดระเบียบบ้าน ด้วยชุดดีไซน์สุดเก๋.....

Popteen ขอให้เป็นวันขึ้นปีใหม่ที่แสนวิเศษ คานะ นิชิโน.....

ViVi จับตาเมืองน่าท่อง เทรนด์น่าเที่ยวแห่งปี.....

HOT เปิดศักราชปีม้าดีด ไอซ์–เบิ้ล–ขวัญ อึ๋มอาละวาด.....

HeathPlus @ City หน้าปก โย–ยศวดี หัสดี-วิจิตร.....

ซุบซิบ บอย กว้านซื้อที่ปลูกเรือนหอ กระฉ่อนสาวแอร์ ตัวเต็ง.....

HUG เนื้อคู่ฉันอยู่ไหน ดาว–พิมพ์ทอง วชิราคม.....เมาท์ซี่ อ้าย รอได้ไหม ขวัญเรียนมาก่อนรัก.....

อนุสาร อสท. สัมภาษณ์พี่เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ เที่ยวเมืองไทยสุขใจนะจ๊ะ.....

ZOO แพม–ปานพิมพ์ เผย 10 สิ่งที่จะทำให้ยอม.....

ประชาคมท้องถิ่น สภาประชาชน สู่การปฏิรูป ยุบภูมิภาค เลือกผู้ว่าฯตรง ปลายทางสงบ หรือกลียุค.....

ข่าวประชาสัมพันธ์ ขอแสดงความยินดีกับช่วย พูลเพิ่ม, ชาตรี อนุเธียร, เทพ ชุมสาย ณ อยุธยา, สมบัติ ภูอภิรมย์, วันดี ณ สงขลา, สุรพล โทณะวนิก และอาทร จุลโลบล ที่ได้รับรางวัลนราธิปประจำปี 2556 ในฐานะนักเขียนอาวุโสจาก เจน สงสมพันธุ์ นายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย.....

วันนี้ 08.30 น. เพ็ญพักตร์ ศรีทอง ประธาน กมธ.การพัฒนาสังคมและกิจการเด็กเยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการและผู้ด้อยโอกาส วุฒิสภา จัดเสวนา สังคมไทยกับภัยทางเพศจากผู้ป่วยทางจิต ที่ห้องประชุม 306-308 อาคารรัฐสภา 2............

 

"อินทรีเหล็ก"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้