วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลายทุกข์เบาหวาน

แม้มนุษย์เราจะยังจมปลักอยู่ในปัญหาความขัดแย้ง  แต่ก็มิได้หมายความว่าจะทำให้การพัฒนาการด้านอื่นๆหยุดอยู่กับที่ไปด้วย

อย่างด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์ ที่ยังคงก้าวไปอย่างไม่หยุดยั้ง เช่น กรณีสัปดาห์ที่ผ่านมา  ก็เพิ่งมีข่าวดีมากสำหรับบรรดาผู้ป่วยเบาหวานอาการรุนแรง  ที่จำเป็นต้องฉีด  “อินซูลิน” ปรับระดับค่าน้ำตาลในเลือดอย่างสม่ำเสมอ

เพราะคงไม่ต้องมาลำบาก เอาเข็มจิ้มตัวเองทุกวันอีกต่อไป หลังบรรดานักวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัย  เดอ มอนต์ฟอร์ด  เมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ เขาประสบความสำเร็จแล้ว ในการคิดค้นเครื่องปล่อยอินซูลินอัตโนมัติ ที่จะคอยปรับระดับค่าน้ำตาลในเลือดให้เอง

เจ้าเครื่องที่ว่านี้ แม้จะยังไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการ แต่จะทำหน้าที่เสมือน “ตับอ่อน” จำลอง โดยผู้ป่วยจะต้องผ่าตัดติดตั้งเจ้าเครื่องนี้เข้าไปในช่องท้อง และเชื่อมติดกับกระแสเลือด จากนั้นเครื่องก็จะคอยตรวจสอบระดับน้ำตาลและปล่อยอินซูลินออกมาอย่างเหมาะสม

ศาสตราจารย์ โจน เทย์เลอร์ ประจำคณะเภสัชศาสตร์ เปิดเผยว่า อินซูลินที่บรรจุอยู่ในเครื่องจะถูกห่อหุ้มไว้ด้วยเจลชนิดพิเศษ ที่พอระดับน้ำตาลในเลือดสูง เจลก็จะละลายให้สารอินซูลินไหลออกมาได้ แต่พอระดับน้ำตาลต่ำ เจลก็จะแข็งตัวใหม่กักเก็บอินซูลินไว้ดังเดิม

“เราเชื่อว่าเครื่องนี้เป็นเหมือนทางออกที่ดีที่สุดในการช่วยผู้ป่วยโรคเบาหวาน เพราะเท่ากับว่าผู้ป่วยไม่จำเป็นจะต้องมาควบคุม ดูแลอาการเบาหวานของตัวเองแต่อย่างใด แถมการที่เครื่องจะคอยคุมระดับน้ำตาลอย่างเหมาะสมก็จะเป็นการลดโอกาสที่จะเกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆแทรกซ้อนอีกด้วย สิ่งที่ต้องทำอย่างเดียวคือการฉีดเติมอินซูลินเข้าไปในเครื่องทุกๆ 2 สัปดาห์ ผ่านท่อเติมที่จะฝังไว้ใต้ผิวหนัง”

ตอนนี้ทุกอย่างใกล้จะเป็นความจริงแล้ว เรามีกำหนดที่จะเริ่มทดสอบใช้กับผู้ป่วย อย่างช้าสุดในปี 2559 และจากนั้นก็หวังว่าภายในระยะเวลา 10 ปี เครื่องก็จะถูกบรรจุใช้งานอย่างเป็นทางการ

“ที่สำคัญ...เรารับรองว่าเครื่องถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย และราคาถูก” ศาสตราจารย์โจนกล่าวทิ้งท้าย.

 

ตุ๊ ปากเกร็ด

26 ม.ค. 2557 08:50 26 ม.ค. 2557 08:50 ไทยรัฐ